SLICER

Định nghĩa

Slicer là gì?

Slicer là thuật ngữ chỉ chung cho các chương trình phần mềm chuyển đổi thiết kế 3D kỹ thuật số thành các lệnh mà máy in 3D có thể hiểu được. Từ các hướng dẫn đó, máy in bắt đầu in các đối tượng. 

Chúng ta có thể coi phần mềm slicer là một phần mềm CAM. Trong quá trình in 3D, chúng thực hiện chức năng xuất ra các dữ liệu kỹ thuật số giúp máy in hiểu được. Nếu không có slicer, máy in 3D sẽ không thể hoạt động, nó cần hướng dẫn dưới dạng G – Code.

slicer là gì
Slicer là gì? Phần mềm Slicer được coi là một phần mềm CAM.

Có nhiều chương trình phần mềm slicer khác nhau mà bạn có thể sử dụng. Một số phần mềm slicer phổ biến nhất như Slic3r, Cura, PrusaSlicer và Simplify3D. Mỗi chương trình đều có các cài đặt điều chỉnh khác nhau.

DIGMAN GIẢI THÍCH

Mục đích sử dụng chính của phần mềm slicer là “cắt” các mô hình 3D thành nhiều lớp 2D nằm ngang mà sau này sẽ được in ra từng lớp một.

slicer là gì
Phần mềm cắt lát mô hình 3D thành nhiều lớp 2D.

Trước khi đến với bước “cắt” thành nhiều lớp bằng slicer, bạn cần đảm bảo đủ 2 yêu cầu. Đó là mô hình 3D kỹ thuật số và các thông số in để làm hướng dẫn cho máy in thực hiện. 

Mô hình 3D kỹ thuật số:

  • Mô hình 3D có thể được tạo ra bằng các phần mềm 3D CAD. Một số phần mềm 3D CAD phổ biến như Blender (miễn phí) hay chuyên nghiệp hơn có 3Ds Max, Solidworks,…
  • Các phần mềm 3D CAD khác nhau thì sẽ xuất ra định dạng tệp kỹ thuật số khác nhau. Tuy nhiên, để có thể xử lý được trên slicer, có một tiêu chuẩn định dạng chung là STL (.stl).

Các thông số in:

  • Thiết lập các thông số chi tiết bao gồm: chiều cao mỗi lớp, tốc độ, vị trí bộ phận và các cài đặt liên quan khác.
  • Các mô hình 3D cũng có thể được sửa đổi thêm nhờ các tính năng mở rộng trên slicer. Chúng có thể là kích thước tổng thể, infill, độ dày và độ điền đầy.
  • Ngoài ra, bước này cũng bao gồm việc thiết lập cấu trúc chống đỡ.

Trên đây là một số thông tin cung cấp những khái niệm cơ bản về Slicer – Phần mềm cắt lát mô hình 3D. Và chúng tôi là DIGMAN, với hy vọng mang đến những kiến thức hữu ích đến với độc giả đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay sự góp ý nào, bạn đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ cho chúng tôi để bài viết thêm hoàn hảo hơn.

Góp Ý