G-CODE / MÃ G

Định nghĩa

G-Code là gì? dịch sang tiếng Việt là mã G, là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trong điều khiển máy in 3D hay một số máy CNC.

Nói cách khác, G-Code là ngôn ngữ mà máy tính điều khiển một cỗ máy có thể đọc được và truyền đạt tất cả các lệnh cần thiết cho chuyển động và các hành động khác. 

G-Code là một trong hai loại ngôn ngữ lập trình của máy in 3D, nó được gọi là lệnh chung. Ngôn ngữ còn lại là M-Code được gọi là lệnh hỗn hợp.

Lệnh chung hướng dẫn cho các loại thao tác chuyển động trong máy in 3D. Lệnh chung sẽ điều khiển chuyển động của 3 trục đầu in và điều khiển việc đùn sợi. Các lệnh như vậy được xác định bằng ký tự “G”.

Nếu bạn đang muốn hiểu sâu hơn về in 3D thì điều bạn cần thiết nhất đó là tìm hiểu những kiến thức cơ bản về G-Code. Điều này cho phép bạn khắc phục sự cố và kiểm soát quá trình in tốt hơn.

DIGMAN GIẢI THÍCH

Nếu bạn vừa làm quen với lập trình, hãy hiểu đơn giản mã G như những dòng hướng dẫn tuần tự. Theo đó, mỗi dòng lệnh trên máy in 3D thực hiện một nhiệm vụ cụ thể.

 

g-code là gì
G-Code là gì? Các dòng lệnh mã G hướng dẫn máy thực hiện các hành động cụ thể.

Các dòng trên được gọi là lệnh. Máy in sẽ thực hiện từng dòng một cho đến khi kết thúc mã G.

Mỗi dòng lệnh G-Code tuân theo một cú pháp nhất định. Mỗi dòng chỉ tương ứng với một lệnh, điều này có thể dẫn đến có một vài dòng quá dài.

g-code là gì
Cấu trúc của một lệnh G-Code được chia thành 3 loại như hình trên.
  • Ký tự đầu tiên chính là mã lệnh, ở đây có thể là mã G hoặc mã M.
  • Tiếp theo là một số tự nhiên xác định. 
  • Tiếp theo là các tham số.
  • Lưu ý là mỗi lệnh sẽ có một bộ tham số riêng.

Mặc dù G-Code không phải là một ngôn ngữ lập trình phức tạp, nhưng để thành thạo nó bạn cũng cần phải thực hành và nghiên cứu nhiều.

Để thực hành kỹ năng G-Code, bạn có thể sử dụng công cụ G-Code Online Visualization. Với công cụ này, bạn có thể tự tạo G-Code và mô phỏng chúng sẽ chạy như thế nào.

Trên đây là một số thông tin cung cấp những khái niệm cơ bản về G-Code / Mã G. Và chúng tôi là DIGMAN, với hy vọng mang đến những kiến thức hữu ích đến với độc giả đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay sự góp ý nào, bạn đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ cho chúng tôi để bài viết thêm hoàn hảo hơn.

Góp Ý