REPRAP PROJECT / DỰ ÁN REPRAP

Định nghĩa

Reprap Project là gì?

Reprap Project là gì? – Dự án Reprap là một dự án với sáng kiến phát triển một dạng máy in 3D có thể chế tạo hầu hết các bộ phận của chính nó với chi phí thấp.

Dự án reprap được bắt đầu nghiên cứu  vào năm 2005 tại trường Đại học Bath, Anh. Reprap là viết tắt của Replicating Rapid Prototype. 

Máy in 3D Reprap hoạt động theo nguyên lý Fused Filament Fabrication (FFF) – công nghệ in sợi nhựa.

Reprap là một thiết kế mở. Vì vậy, tất cả tài sản trí tuệ do dự án Reprap tạo ra đều được phát hành theo dạng giấy phép phần mềm miễn phí, giấy phép cộng đồng GNU. 

Do khả năng tự chế tạo một số bộ phận của máy, nên máy in 3D Reprap sẽ có giá khá rẻ. Nó cho phép sản xuất các sản phẩm phức tạp mà không cần cơ sở hạ tầng đắt tiền. 

reprap project là gì
Reprap Project là gì? Hệ thống máy in 3D Reprap gọn nhẹ.

Một nghiên cứu mới sử dụng Reprap để chế tạo các sản phẩm thông thường nhằm tiết kiệm kinh tế. Theo đó, một hệ thống sản xuất gọn nhẹ sẽ cho phép mọi người sản xuất nhiều đồ tạo tác trong cuộc sống hàng ngày.

DIGMAN GIẢI THÍCH

Phần cứng và phần mềm

Tiến sĩ Bowyer – người phát minh dự án đã khuyến khích việc cải tiến nên đã có rất nhiều biến thể được tạo ra. Các nhà thiết kế có thể tự do sửa đổi và thay thế. Tuy nhiên, họ có nghĩa vụ phải chia sẻ lại những cải tiến của mình.

Cấu tạo phần cứng:

  • Phần cứng của máy in 3D Reprap tương tự như phần cứng của máy in FDM.
  • Hệ thống đùn có thể di chuyển theo 3 trục X, Y, Z và được điều khiển bằng máy tính.
  • Các hệ thống đùn gần đây đều sử dụng động cơ bước để dẫn truyền sợi nhựa.
reprap project là gì
Một số mẫu máy in 3D Reprap.

Cấu tạo phần mềm:

  • Hệ thống phần mềm bao gồm thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) và phần mềm gia công có sự hỗ trợ của máy tính (CAM).
  • Các chương trình phần mềm được sử dụng để chuyển đổi mô hình kỹ thuật số 3D thành G-Code (ngôn ngữ để máy Reprap có thể hiểu). Ví dụ một số phần mềm như: Java, Skeinforge, Slic3r, Cura và Franklin.

Các phần mềm thiết kế 3D miễn phí, với mã nguồn mở như Blender, FreeCAD và OpenSCAD được ưu tiên trong cộng đồng Reprap. Tuy nhiên, chỉ cần phần mềm thiết kế xuất tệp STL là có thể tương thích với máy in Reprap.

Mặc dù, mục tiêu của dự án Reprap là sớm tự động chế tạo các bộ phận cơ khí của chính mình bằng các nguồn lực cấp thấp, tuy nhiên, một số bộ phận như cảm biến, động cơ bước hoặc vi điều khiển vẫn chưa thể tạo ra bằng công nghệ in 3D Reprap.

Vật liệu được sử dụng trong máy in 3D Reprap

Vật liệu được sử dụng trong máy in 3D Reprap khá đa dạng. Một số loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng trong in 3D Reprap như ABS, PLA, Nylon, HDPE, TPE,…

Trong những nghiên cứu gần đây, các vật liệu mới lạ cũng đã được khuyến khích thử nghiệm trên Reprap. Chẳng hạn như gốm sứ hay nhựa phế thải.

Ngoài ra, in linh kiện điện tử là mục tiêu chính của dự án Reprap để nó có thể in mạch điện của riêng mình. Vật liệu để in dạng này như kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hoặc polymer chứa bạc/cacbon.

reprap project là gì
Một số ứng dụng phổ biến của Reprap.

Trên đây là một số thông tin cung cấp những khái niệm cơ bản về Reprap Project – Dự án Reprap. Và chúng tôi là DIGMAN, với hy vọng mang đến những kiến thức hữu ích đến với độc giả đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay sự góp ý nào, bạn đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ cho chúng tôi để bài viết thêm hoàn hảo hơn.

Góp Ý