/
Máy in 3D FDM – Nguyên lý hoạt động

Máy in 3D FDM – Nguyên lý hoạt động

Máy in 3D FDM thuộc về công nghệ in 3D còn được gọi là công nghệ sản xuất đắp dần. Hiểu đơn giản, công nghệ này dùng các máy móc (máy in 3D) để tạo ra các vật thể thực tế bằng cách đắp dần từng lớp vật liệu lên nhau. Nó giống như in 2D, nhưng có thêm một chiều nữa là chiều cao. Từ 3D trong khái niệm công nghệ in 3D là viết tắt của three-dimensional nghĩa là 3 chiều: dài x rộng x cao. 

Công nghệ in FDM là gì?

Trong ngành in 3D, công nghệ in FDM là công nghệ in phổ biến nhất và có chi phí vận hành thấp nhất.

Công nghệ in FDM còn được gọi là in sợi nhựa. Các máy in này xây dựng mẫu in bằng cách kéo các sợi nhựa qua một đầu đùn (đầu in 3D) và làm nóng chảy chúng. Đồng thời, các trục của máy in di chuyển đầu đùn này theo biên dạng của mẫu cần in theo 3 chiều (dài – rộng – cao). Khi đầu đùn đi đến đâu thì sẽ đún nhựa nóng chảy đến đó. Nhựa này khi được đùn ra ngoài thì nguội lại và hóa rắn ngay lập tức, liên kết với nhau tạo thành mẫu in.

Bạn có thể dễ dàng hình dung về nguyên lý hoạt động của máy in 3D FDM bằng việc xem video sau:

 

Máy in 3D FDM có thể in được những loại vật liệu nào?

Vật liệu sử dụng cho máy in 3D công nghệ in FDM hiện nay phổ biến nhất là các loại sợi nhựa với đường kính 1.75mm hoặc 3mm.

Nguyên liệu để làm lên các loại sợi nhựa này cũng rất đa dạng, thông dụng nhất là: PLA, TPEG, TPU, TPE, ABS, PEEK v.v….

Ngoài ra, ngày nay các công ty cũng có thể làm ra các loại vật liệu với màu sắc và tính chất khác nhau để phục vụ các yêu cầu đa dạng của người dùng. Một số loại vật liệu dạng này có thể kể đến như: nhựa giả gỗ, nhựa giả đá, nhựa giả đồng, nhựa giả vàng v.v…

Bạn có thể xem video sau đây, tôi đã in một mẫu sói chín đuôi bằng vật liệu PLA giả vàng, với máy in 3D công nghệ FDM.

Ưu điểm của máy in 3D FDM?

Theo tôi, 3 ưu điểm nổi trội nhất của máy in 3D FDM và công nghệ in FDM chính là:

 • Giá rẻ: chi phí sản xuất máy rẻ, chi phí nguyên liệu rẻ, dẫn đến giá thành tạo mẫu bằng công nghệ FDM rẻ.
 • Tối ưu về diện tích sử dụng: so với các công nghệ in khác, nếu ở cùng một khổ in thì máy in FDM bao giờ cũng chiếm diện tích thấp nhất.
 • Dễ vận hành: thường thì chỉ mất 1 – 3 ngày là một người hoàn toàn mới có thể học và biết cách vận hành một máy in 3D công nghệ FDM.

Nhược điểm của máy in 3D công nghệ FDM?

Chắc chắn rồi, có ưu điểm thì sẽ có nhược điểm, bởi vì trên đời này không có bất cứ gì là hoàn mỹ cả. Theo quan điểm cá nhân của tôi, dưới đây là 3 nhược điểm lớn nhất của máy in 3D công nghệ FDM:

 • Không ổn định: đa phần các máy in công nghệ FDM rất dễ gặp trục trặc (hỏng vặt) trong quá trình hoạt động. Rất nhiều người mua máy về nhưng không dùng được do không khắc phục được các lỗi vặt xảy ra liên tục trong quá trình vận hành.
 • Bề mặt không đẹp: mẫu in 3D bằng máy in FDM thường sẽ lộ các vân nhựa lớn và rõ ràng hơn các công nghệ in khác, làm cho bề mặt mẫu không được mịn, đẹp.
 • Độ chính xác không cao: thông thường, các máy in 3D FDM chỉ đạt mức chính xác tối đa 0.2 mm, trong khi với các công nghệ khác, độ chính xác có thể lên tới 0.05mm.

Các ứng dụng phổ biến nhất của in 3D công nghệ FDM?

Để tìm hiểu về các ứng dụng cụ thể của công nghệ in 3D nói chung và công nghệ in FDM nói riêng, bạn có thể xem thông tin được cập nhật liên tục tại đây

Để hình dung nhanh, tôi có thể liệt kê 10 ứng dụng phổ biến nhất của in 3D công nghệ FDM như sau:

 1. In tạo mẫu đúc
 2. In các mô hình kiến trúc, sa bàn
 3. Tạo mẫu thử sản phẩm: prototype, mock-up
 4. Sản xuất jigs và đồ gá
 5. In mô hình y tế phục vụ chẩn đoán và hỗ trợ chuẩn bị phẫu thuật.
 6. Làm đồ decor, trang trí nội thất.
 7. Tạo mẫu, mô hình phục vụ giáo dục
 8. Sản xuất chi tiết, linh kiện thay thể
 9. Làm vỏ thiết bị
 10. Sản xuất các đơn hàng đồ nhựa số lượng nhỏ.

Nếu bạn cần biết thêm các thông tin chi tiết về in 3D nói chung và công nghệ in FDM nói riêng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0966 415 965 để được hỗ trợ nhé.

DIGMAN, dẫn đầu về năng lực in 3D tại Việt Nam

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email