CURING / HÓA CỨNG VẬT LIỆU

Định nghĩa

Curing là gì? Là thuật ngữ trong công nghệ in 3D để chỉ hiện tượng hóa cứng vật liệu. Trong quá trình này tia UV được sử dụng để biến nhựa lỏng sang trạng thái rắn của vật chất.

Nguyên lý của curing là các photopolymer nhạy cảm với ánh sáng UV. Vì vậy, khi chiếu các tia UV, về mặt quang hóa các phân tử trong polymer sẽ hình thành các liên kết hóa học và làm hóa cứng vật liệu.

DIGMAN GIẢI THÍCH

Quá trình hóa cứng vật liệu chủ yếu được diễn ra trong công nghệ in 3D SLA, DLP hoặc LCD. Trong các công nghệ in có curing, tia UV được điều khiển bằng hệ thống phần mềm máy tính đã được lập trình sẵn.

curing là gì
Curing là gì? Quá trình hóa cứng vật liệu trong công nghệ in 3D.

Một số vật liệu phổ biến được sử dụng trong in 3D có diễn ra hiện tượng hóa cứng vật liệu:

  • Các loại nhựa lỏng tiêu chuẩn (loại này thường dùng để chế tạo các prototype).
  • Nhựa sử dụng cho mục đích ứng dụng trong nha khoa và y tế. Loại này thường yêu cầu đặc tính tương thích sinh học với cơ thể người.
  • Nhựa sử dụng cho mục đích ứng dụng kỹ thuật. Loại này sẽ yêu cầu các đặc tính cơ và nhiệt cụ thể.
  • Nhựa sử dụng cho ứng dụng ngành đúc. Vật liệu này đảm bảo không có hàm lượng tro sau khi đốt cháy.
curing là gì
Sản phẩm in 3D chế tạo theo nguyên lý hóa cứng vật liệu.

Trong một số trường hợp, một nguồn sáng UV thay thế có thể được sử dụng để làm tăng cường độ bền của sản phẩm sau in. Công đoạn này được gọi là xử lý hậu kỳ sau khi hoàn thành quá trình in 3D. 

Để sản phẩm tiếp xúc với tia UV một lần nữa chẳng hạn như cho sản phẩm vào trong máy sấy tia UV hoặc phơi dưới ánh sáng mặt trời.

Trên đây là một số thông tin cung cấp những khái niệm cơ bản về Curing – Hóa cứng vật liệu. Và chúng tôi là DIGMAN, với hy vọng mang đến những kiến thức hữu ích đến với độc giả đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay sự góp ý nào, bạn đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ cho chúng tôi để bài viết thêm hoàn hảo hơn.

Góp Ý