REVERSE ENGINEERING / KỸ THUẬT ĐẢO NGƯỢC

Định nghĩa

Reverse Engineering là gì?

Reverse Engineering là gì? Là công nghệ kỹ thuật đảo ngược, tức là quá trình giải cấu trúc một đối tượng (ví dụ như máy móc cơ khí) thành từng phần để trích xuất thông tin thiết kế từ chúng và nghiên cứu chi tiết cách thức hoạt động của nó.

Kỹ thuật đảo ngược được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm như điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin, thiết kế, hóa học, sinh học, v.v…

Mục đích và ứng dụng của kỹ thuật đảo ngược là gì?

Mục đích của kỹ thuật đảo ngược là thông qua việc phân tích cấu trúc, chức năng và cơ chế hoạt động của một đối tượng để tìm ra các nguyên lý.

Có nhiều lý do để thực hiện công nghệ này, nó có thể được sử dụng để tái tạo lại một đối tượng không còn nữa hoặc tạo ra đối tượng tương tự đã được cải tiến.

Ứng dụng của công nghệ này trong một số lĩnh vực:

 • Trong CNTT. Giải quyết các vấn đề tương thích của phần cứng hoặc phần mềm giữa các hệ điều hành khác nhau.
 • Trong phát triển phần mềm. Giúp phục hồi lại các thông tin bị mất theo thời gian có thể là thông tin thiết kế hay các cải tiến của nó.
 • Trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Các công ty có thể dùng kỹ thuật này để phân tích thiết kế của đối thủ cạnh tranh.
 • Trong thiết bị sản xuất. Một bộ phận bị trục trặc hoặc hỏng hoàn toàn, kỹ thuật đảo ngược có thể giúp chỉ thay thế linh kiện đó mà không phải toàn bộ thiết bị.
 • Trong điện tử. Giúp các công ty thiết kế lại các linh kiện điện tử đã cũ hoặc đã ngừng sản xuất như các bảng vi mạch hoặc các thẻ kết nối.
 • Trong công nghiệp ô tô. Được sử dụng để tạo lại thiết kế của động cơ và các bộ phận thân ô tô cho các loại xe cũ và cổ điển.

DIGMAN GIẢI THÍCH

Quy trình của Reverse Engineering

Mỗi một đối tượng khác nhau sẽ có quy trình kỹ thuật đảo ngược khác nhau. Tuy nhiên, dù là đối tượng nào thì đều sẽ có 3 bước chung dưới đây:

1. Khai thác thông tin trong quy trình kỹ thuật đảo ngược: 

Thông qua kỹ thuật này, một đối tượng sẽ được nghiên cứu và khai thác các thông tin về thiết kế để xem xét cách mà từng thành phần lắp ghép lại với nhau. Trong cơ khí, bước này thường sử dụng công nghệ quét 3D để thực hiện các phép đo.

2. Dựng mô hình 3D trong quy trình kỹ thuật đảo ngược (thiết kế 3D):

Khi nói đến Reverse Engineering ở trong lĩnh vực thiết kế 3D, ta có thể dịch thuật ngữ này thành: Thiết Kế Ngược.

Công việc làm thiết kế ngược trong ngành 3D có thể được hình dung như sau:

 • Bạn có một mẫu vật, một sản phẩm hoặc một chi tiết máy móc nào đó ngoài thực tế và bạn cần thiết kế lại để tạo ra dữ liệu CAD của sản phẩm đó.
 • Bạn sử dụng máy quét 3D (3D scanner) để quét dữ liệu của chi tiết cần thiết kế ngược. Máy này sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu của vật thể ở dạng đám mây điểm (cloud point).
 • Bạn sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng để dựng lại, tạo file CAD của chi tiết cần thiết kế ngược – dựa trên dữ liệu 3D dạng đám mây điểm đã thu thập được bằng máy quét 3D.

3. Kiểm tra lại trong quy trình kỹ thuật đảo ngược: 

Thử nghiệm mô hình trong các tình huống khác nhau để đảm bảo nó đúng với mục đích ban đầu. Sau khi kết thúc quá trình kiểm tra, mô hình được đưa vào để xây dựng đối tượng mới.

Một số lợi ích của kỹ thuật đảo ngược mang lại

 • Dễ dàng thay thế các bộ phận đã cũ hoặc hỏng hóc trong một hệ thống động cơ lớn. Điều này, giúp các công ty tiết kiệm được chi phí để sửa chữa và bảo dưỡng động cơ.
 • Kỹ thuật đảo ngược giúp cho các quá trình sản xuất diễn ra liên tục mà không bị đình trệ.
 • Giúp lưu giữ lại thiết kế của các dòng sản phẩm lâu đời đã ngừng sản xuất. Và sửa chữa, thay thế linh kiện bị hỏng để chúng có thể hoạt động trở lại. 

Góp Ý