RAPID PROTOTYPING / TẠO MẪU NHANH

Định nghĩa

Rapid prototyping là gì?

Rapid prototyping là gì? Là một thuật ngữ kỹ thuật mô tả cho việc tạo mẫu nhanh. Tức là tập hợp các kỹ thuật chế tạo nhanh chóng mô hình của một sản phẩm, linh kiện hay chi tiết lắp ráp bằng việc sử dụng dữ liệu kỹ thuật số (CAD – Computer Aided Design). 

Trong ngành thiết kế và công nghệ hiện nay, công nghệ tạo mẫu nhanh thường gặp và phổ biến nhất là công nghệ sản xuất đắp dần (Additive Layer Manufacturing Technology). Hay còn được gọi là công nghệ in 3D.

DIGMAN GIẢI THÍCH

Công nghệ in 3D ứng dụng cho mục đích tạo mẫu nhanh (rapid prototyping)

Công nghệ in 3D là gì? Đây là một công nghệ đắp dần lớp vật liệu lên nhau theo biên dạng có sẵn (dữ liệu 3D). Dữ liệu được kiểm soát bằng máy tính để tạo ra các khối vật thể 3 chiều (3D). Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Công nghệ in 3D là gì?

Một số phương pháp tạo mẫu nhanh phổ biến:

  • SLA (Stereolithography): Sử dụng các tia cực tím (UV) làm đông đặc từng lớp vật liệu trong một bể chứa vật liệu lỏng nhạy sáng. 
  • SLS (Selective Laser Sintering): Sử dụng tia laser để làm nóng và nung kết vật liệu dạng bột trong một lớp bột. 
  • FDM (Fused Deposition Modelling): Sử dụng vật liệu in dạng sợi nhựa nhiệt dẻo được nấu chảy bên trong đầu vòi phun trước. Khi nhựa lỏng lắng đọng chúng được xếp thành từng lớp theo biên dạng của file dữ liệu 3D.
  • DLP (Digital Light Processing): Tạo mẫu từ vật liệu dạng lỏng, giống như công nghệ SLA. Tuy nhiên, các máy in DLP không sử dụng tia UV. Mà công nghệ này làm đông cứng vật liệu bằng nguồn sáng từ màn hình LCD.

Trên đây là một vài phương pháp phổ biến, ngoài ra còn có kỹ thuật khác như SLM, LOM v.v…

Ngày nay, phương pháp in 3D trong tạo mẫu nhanh (rapid prototyping) có thể giúp các nhóm thiết kế kiểm tra trực quan về cấu trúc, hình dạng, yếu tố kỹ thuật và thử nghiệm công năng của sản phẩm. Điều này nhằm mục đích kiểm soát lỗi và phát triển sản phẩm cuối cùng tốt hơn.

Các phương pháp tạo mẫu nhanh cũng sẽ giúp cho các thiết kế tiết kiệm được nhiều thời gian. Cả chi phí sản xuất cũng tiết kiệm so với các phương pháp tạo mẫu (prototyping) truyền thống.

Hiện nay, việc tạo mẫu nhanh được coi là một hoạt động thường quy trong quy trình thiết kế và phát triển sản phẩm của các phòng R&D.

DIGMAN đang là một trong những đơn vị đứng đầu về công nghệ in 3D ứng dụng tạo mẫu nhanh.  

Góp Ý