PROSTHESIS / BỘ PHẬN GIẢ

Định nghĩa

Prosthesis là gì?

Prosthesis là gì? Bộ phận giả – một thiết bị nhân tạo thay thế cho bộ phận cơ thể bị thiếu. Điều này có thể xảy ra do chấn thương, bệnh tật hoặc tình trạng bẩm sinh.

Các bộ phận nhân tạo thường được thay thế phổ biến là van tim, xương, động mạch và nhất là chân tay (chi). Ngoài ra, mắt và răng giả cũng có thể được gọi là prosthesis.

Trong những năm trở lại đây đã có nhiều tiến bộ trong lĩnh vực prosthesis. Một số vật liệu mới giúp các chi nhân tạo được nhẹ hơn, khỏe hơn và trông giống thật hơn. Ngoài ra tín hiệu điện tử được đưa vào để điều khiển các chi thay vì điều khiển bằng dây cáp như trước.

DIGMAN GIẢI THÍCH

Ngày nay, các prosthesis thường được chế tạo bằng phương pháp công nghệ nhiều hơn. Và công nghệ in 3D đang là kỹ thuật phổ biến để tạo ra các prosthesis như: prosthetic arm, prosthetic leg (chân tay giả).

Vật liệu sử dụng để in 3D chân tay giả hiện nay đều phải đảm bảo yêu cầu về đặc tính tương thích sinh học. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp, kim loại cũng được sử dụng trong chế tạo chân tay giả. Tuy nhiên, chân tay giả kim loại thường có trọng lượng lớn. Vì vậy, chúng sẽ gây khó khăn cho người sử dụng.

Quy trình tạo ra chân tay giả bằng công nghệ in 3D:

  • Tạo ra bản vẽ 3D của chân tay giả cần sản xuất bằng cách scan 3D và/hoặc sử dụng các phần mềm CAD chuyên dụng.
  • In 3D để tạo ra chân tay giả trực tiếp từ dữ liệu đã được thiết kế.
  • Thử nghiệm và điều chỉnh để có được sản phẩm phù hợp nhất cho người dùng. Bổ sung các kết cấu và tính năng cần thiết để chân tay giả có thể hoạt động hoặc trở lên hữu ích theo mục đích sử dụng của người dùng.
  • Chân tay giả thu được phải đảm bảo có tính sử dụng gần như giống chân tay thật. Ngoài ra, chúng cần dễ dàng điều khiển được trong các hoạt động thường ngày.

Sau khi bệnh nhân được ghép chân tay giả cần phải tiến hành vật lý trị liệu để thích nghi. Đến khi họ đã thoải mái với chân tay giả của mình thì không cần phải trị liệu nữa.

prosthesis là gì
Cánh tay giả in 3D trong một dự án có sự góp mặt của DIGMAN.
prosthesis là gì
Cánh tay giả in 3D mang lại nụ cười hạnh phúc cho một cặp mẹ con tham gia dự án.

Trên đây là một số thông tin cung cấp những khái niệm cơ bản về Prosthesis – Bộ phận giả. Và chúng tôi là DIGMAN, với hy vọng mang đến những kiến thức hữu ích đến với độc giả đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay sự góp ý nào, bạn đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ cho chúng tôi để bài viết thêm hoàn hảo hơn.

Góp Ý