CERAMIC 3D PRINTING / IN 3D GỐM

Định nghĩa

Ceramic 3D Printing là gì?

Ceramic 3D printing – In 3D gốm, là quá trình tạo ra các sản phẩm bằng gốm thông qua công nghệ in 3D.  

ceramic 3d printing là gì
Ceramic 3D printing là gì?

Vật liệu gốm có những đặc tính độc đáo vô cùng quý giá trong cả sản xuất và nghệ thuật. 

Đất sét là một loại gốm, nhưng không phải tất cả các đồ gốm đều được làm từ đất sét. Gốm (bao gồm cả đất sét) là những vật liệu khác nhau sẽ cứng lại khi nung nóng.

So với sản xuất các sản phẩm gốm bằng phương pháp truyền thống, in 3D gốm đã phát huy được toàn bộ sức hấp dẫn của vật liệu này. Nó không chỉ cho phép bạn tạo ra sản phẩm có hình dạng mà không thể thực hiện được với bất kỳ quy trình nào khác mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

DIGMAN GIẢI THÍCH

In 3D gốm đã truyền cảm hứng mãnh liệt đến thế hệ nghệ sĩ, nhà điêu khắc và kiến trúc sư mới. Họ đặc biệt bị thu hút bởi các chi tiết trang trí tỉ mỉ và công phu mà không thể hoặc quá tốn công sức để chế tạo bằng phương pháp thủ công.

Một số đồ gốm đơn giản có thể được chế tạo bằng kỹ thuật in 3D FDM – Fused Deposition Modeling. Với những sản phẩm gốm phức tạp hơn thường được in bằng kỹ thuật DLP – Digital Light Processing.

Vật liệu được sử dụng trong công nghệ in 3D gốm

Vật liệu được sử dụng trong công nghệ in 3D gốm bao gồm: đất sét, đất nung, sứ, bùn lỏng, thậm chí là cả bê tông lỏng.

Ngày nay, công nghệ in 3D gốm được ứng dụng rất tốt trong sản xuất công nghiệp. Khác hoàn toàn với các loại gốm trên, vật liệu gốm trong công nghiệp được gọi là gốm kỹ thuật.

Gốm kỹ thuật có rất nhiều công thức khác nhau, phổ biến nhất là Al2O3 và ZrO2. Chúng thường được gọi là “gốm thép”. Ngoài ra còn có TCP, SiC và B4C. 

Các sản phẩm gốm sản xuất công nghiệp thường được chế tạo bằng kỹ thuật SLA, SLM hoặc DLP. 

Ứng dụng của công nghệ in 3D gốm

Nhiều lĩnh vực ngày nay đang thúc đẩy ứng dụng công nghệ in 3D gốm nhanh chóng. Trên thực tế, in 3D gốm đang phát triển với tốc độ đáng kể. Đến năm 2025, nó được dự đoán là một thị trường trị giá 384 triệu đô la – hơn gấp đôi quy mô thị trường năm 2020.

Gốm có đặc tính chịu nhiệt tốt, cách điện, độ cứng cao như kim loại, xốp và chống mài mòn hiệu quả. Vì vậy mà in 3D gốm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau phải kể đến như:

  • Y tế: in 3D răng sứ, vít cấy ghép răng sứ, chế tạo xương và các bộ phận cấy ghép.
ceramic 3d printing là gì
Khuôn cấy ghép y tế được tạo bằng in 3D gốm.
  • Hàng không vũ trụ: được sử dụng để chế tạo các bộ phận trong vệ tinh nhân tạo. Ngoài ra in 3D gốm cũng được ứng dụng để làm vỏ của tàu bay trong không gian.
  • Công nghiệp sản xuất: chế tạo các linh kiện lắp ráp ô tô và thủy lực.
ceramic 3d printing là gì
Các bộ phận làm bằng in 3D gốm trong công nghiệp sản xuất.
  • Dầu khí: chế tạo nhiều thiết bị, bộ phận được sử dụng trong ngành dầu khí.
  • Đồ trang trí và triển lãm nghệ thuật. In 3D gốm có thể thay thế phương pháp truyền thống để tạo ra các đồ dùng bằng gốm hay các tác phẩm nghệ thuật bằng gốm với độ tinh xảo cao.
ceramic 3d printing là gì
Đồ trang trí và nghệ thuật được tạo bằng in 3D gốm.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cung cấp những khái niệm cơ bản về Ceramic 3D Printing – in 3D gốm. Và chúng tôi là DIGMAN, với hy vọng mang đến những kiến thức hữu ích đến với độc giả đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này. 

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay sự góp ý nào, bạn đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ cho chúng tôi để bài viết thêm hoàn hảo hơn.

Góp Ý