ARCHITECT / KIẾN TRÚC SƯ

Định nghĩa

Công việc của Architect là gì?

Architect là các kiến trúc sư, công việc chính của họ là lên kế hoạch, thiết kế và giám sát việc xây dựng của các tòa nhà.

Một kiến trúc sư chịu trách nhiệm thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc của một công trình. Ngoài ra, họ cũng cung cấp định hướng phát triển không gian, quy hoạch sử dụng đất, tính thẩm mỹ và công năng cho từng khối công trình.

Có thể nói kiến trúc sư chính là những người nghệ sĩ. Họ sáng tạo nghệ thuật và thể hiện cá tính riêng qua những đường nét kỹ thuật chính xác trên bản vẽ xây dựng. Kiến trúc sư chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật và kỹ thuật.

architect
Kiến trúc sư

Công việc cụ thể:

 • Sáng tạo ý tưởng thiết kế vừa phù hợp với yêu cầu của khách hàng vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng (nơi ở, đi lại, làm việc,…)
 • Tham khảo ý kiến của các kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực khác. Điều này để đảm bảo rằng thiết kế tổng thể là an toàn và hợp lý nhất.
 • Xem xét đến biến số có thể xảy ra trong tương lai trước khi công trình đưa vào thi công.
 • Xem xét các vấn đề liên quan khác. Bao gồm như: vật liệu, công nghệ, đặc điểm khu vực xung quanh, văn hóa và lịch sử, v.v…
 • Tìm hiểu về các điều luật xây dựng, quy định và quy tắc tại địa phương.
 • Sử dụng các phương tiện thiết kế để dựng bản vẽ và mô hình kiến trúc 3D. Có thể là bản vẽ tay, tranh ảnh, công nghệ quét 3D, phần mềm 3D, công nghệ in 3D,…
 • Ở giai đoạn thi công, kiến trúc sư phải theo dõi và kiểm soát quá trình xây dựng, cập nhật thiết kế và các kỹ thuật công nghệ tiến bộ.

DIGMAN GIẢI THÍCH

Kỹ năng của Architect cần có là gì?

Những tòa nhà, khu đô thị, con đường, cây cầu, công viên, bảo tàng, đền chùa,…, tất cả đều được dựng lên bởi khối óc nghệ thuật, một trái tim lãng mạn và một nhiệt huyết yêu nghề của một kiến trúc sư tài năng.

Một số kỹ năng của architect cần thiết để trở nên tài năng hơn đó là:

 • Năng khiếu vẽ và óc thẩm mỹ tốt. Bạn là người sắp xếp không gian cho tác phẩm kiến trúc của mình mang một vẻ đẹp hoàn hảo.
 • Nền tảng kiến thức phong phú. Một kiến trúc sư giỏi là một kiến trúc sư am hiểu đa lĩnh vực. Từ văn hóa, nghệ thuật, tâm linh đến kinh tế, kỹ thuật. Tất cả đều được kiến trúc sư vận dụng linh hoạt vào trong “đứa con” của họ.
 • Tạo phong cách và thương hiệu cá nhân. Một thiết kế độc đáo của bạn sẽ là sức hấp dẫn không ngờ đến khách hàng của bạn.
 • Khả năng thuyết trình. Để chứng minh thiết kế của bạn là tối ưu và hiệu quả nhất, bạn cần phải thuyết phục khách hàng tin vào điều đó.
 • Biết lắng nghe và học hỏi. Bạn sẽ cần tiếp thu ý kiến và đóng góp của rất nhiều người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thu nhập của kiến trúc sư có thể kiếm được

Với tâm thế đô thị hóa như hiện nay, các kiến trúc sư có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc tại các công ty, tập đoàn thiết kế và xây dựng với mức lương cao và đãi ngộ tốt.

Thu nhập của architect mới ra trường từ 7 – 10 triệu / tháng. Với người đã có kinh nghiệm, mức lương trung bình đạt được từ 15 – 20 triệu / tháng.

Tuy nhiên, mức thu nhập của kiến trúc sư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy thuộc mức độ dự án tham gia, cộng tác dự án bên ngoài, thưởng tiến độ,… Nhìn chung, một kiến trúc sư có thu nhập cao nhất đạt được khoảng 35 triệu / tháng.

Góp Ý