3D MODELER / NGƯỜI DỰNG MÔ HÌNH 3D

Định nghĩa

Công việc của 3D Modeler là làm gì?

Công việc của 3D Modeler là những người dựng mô hình 3D (3D Model) bằng các phần mềm 3D để mô phỏng lại một đối tượng thực phục vụ cho quá trình thiết kế sản phẩm.

3D Modeler sẽ làm việc tùy thuộc theo nhu cầu của khách hàng. Họ có thể phải lên ý tưởng cho thiết kế như đúng với yêu cầu của khách hàng. Và cũng có thể chỉ là sửa đổi, cải tiến lại thiết kế của một 3D Model sẵn có bằng cách 3D Scanning lại.

3D Modeler có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển game, điện ảnh, kiến trúc, nội thất, khảo cổ, v.v…

3d modeler
Mô hình 3D tượng đá được dựng bởi 3D Modeler.

DIGMAN GIẢI THÍCH

Kỹ năng của 3D Modeler cần có là gì?

Có tư duy nhạy bén với toán học và khả năng làm việc máy tính tốt:

Hơn ai hết, một 3D Modeler sẽ phải làm việc phần lớn trên các phần mềm máy tính. Chính vì vậy, một kỹ năng máy tính tốt sẽ tối ưu thời gian và đạt hiệu quả tốt hơn.

Có khả năng xây dựng và định hình phong cách:

Nếu bạn muốn theo đuổi và thành công trong lĩnh vực này, trước tiên bạn cần có một phong cách riêng.

Phong cách được ví như là chữ kỹ của một 3D Modeler, để người khác nhận ra đó là thiết kế của bạn ngay những giây đầu tiên.

Có tư duy tốt về bố cục và font chữ:

Đôi khi có những điều không thể nói bằng hình ảnh mà cần phải diễn đạt bằng lời.

Để đạt được tính thẩm mỹ, bạn cần hiểu về cách sử dụng font chữ phù hợp và một bố cục thiết kế tổng thể ưa nhìn.

Luôn học hỏi và sáng tạo không ngừng:

Con người đang ngày càng lười biếng trong việc đọc và viết. Và để kích thích trí tò mò của người xem bạn phải không ngừng sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của thời đại và con người.

Một số kỹ năng của 3D Modeler quan trọng khác bạn nên trau dồi:

  • Khả năng khai thác thông tin trên internet.
  • Các kiến thức về màu sắc, bố cục trong thiết kế.
  • Các nguyên lý về thị giác, định dạng hình ảnh.
  • Các kỹ năng mềm: làm việc nhóm, quản lý thời gian, v.v…
  • Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về kỹ thuật in 3D. Mô hình 3D chính là thành phần không thể thiếu trong một quá trình in 3D.

Triển vọng công việc cho người dựng mô hình 3D

Ngành thiết kế đồ họa luôn hot trong thị trường hiện nay, chúng ta phải thừa nhận điều đó. 

Lĩnh vực này có ứng dụng trải dài trên mọi lĩnh vực, nhiều ngành nghề như sản xuất, quảng cáo, game, điện ảnh, v.v… Và công bằng mà nói, nhu cầu về 3D Modeler có tay nghề tốt là rất cao.

Theo Cục Thống kê Lao động, năm 2018, việc làm trong lĩnh vực này đã tăng lên khoảng 14% và vẫn tiếp tục tăng cho đến nay.

Yếu tố quan trọng để thành công trong ngành này đó là bạn cần có kinh nghiệm, tốc độ, sự sáng suốt và thậm chí là một chút tài năng trong đó.

Thu nhập của 3D Modeler là bao nhiêu?

Mức lương trung bình của các 3D Modeler tại Mỹ từ 75.602 USD / năm, theo Glassdoor. 

Thành thạo các công cụ đảm bảo bạn sẽ đạt được mức lương cao trên 10 triệu / tháng. Và nếu làm việc cho các tập đoàn lớn, thu nhập của 3D Modeler có thể lên tới hàng nghìn đô la.

Ngày nay, có nhiều 3D Modeler chọn làm Freelancer (lao động tự do). Họ có thể kiếm thêm thu nhập từ các nguồn như bán các mô hình 3D hoặc làm blogger để chia sẻ kinh nghiệm làm nghề.

Góp Ý