3D DESIGNER / NHÀ THIẾT KẾ 3D

Định nghĩa

Công việc của 3D Designer là làm gì?

Công việc của 3D Designer là những nhà thiết kế 3D tạo ra các thiết kế 3D bằng phần mềm máy tính dựa trên các thông số kỹ thuật và yêu cầu của khách hàng.

Các 3D Designer là thành phần quan trọng trong các dự án R&D của nhiều công ty mọi lĩnh vực. Họ sáng tạo ý tưởng cho thiết kế sản phẩm mới hoặc thiết kế ngược một sản phẩm sẵn có.

Theo một khái niệm mới mẻ khác, nghệ thuật của một nhà thiết kế 3D là thổi hồn vào nhân vật và tạo ra một thế giới đồ họa sống động trên máy tính.

Ngày nay, một 3D Designer có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm như: kiến trúc, nội thất, địa chất, y học, in 3D, khoa học, sản xuất, v.v…

3d designer
Nhà thiết kế 3D đang dựng tác phẩm 3D của mình.

DIGMAN GIẢI THÍCH

Những kỹ năng của 3D Designer cần có là gì?

  • Khả năng sáng tạo và yêu thích nghệ thuật.
  • Kỹ năng phân tích.
  • Kỹ năng máy tính.
  • Không ngừng học hỏi và luyện tập mỗi ngày.
  • Một số kỹ năng của 3D Designer khác bao gồm quản lý thời gian tốt, giao tiếp tốt, quan sát tốt, v.v…
  • Thành thạo một hoặc nhiều hơn về các phần mềm 3D như: 3Ds Max, Inventor, Zbrush, Solidworks, v.v…

Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế 3D

Theo các báo cáo nghiên cứu mới đây, 63.6% các nhà thiết kế 3D có bằng Đại học, 5.8% có bằng thạc sĩ, số còn lại chỉ tốt nghiệp trung học (trung cấp hoặc học nghề).

Trên thực tế, các công ty hiện nay tuyển chọn các 3D Designer đều không quá coi trọng về bằng cấp của ứng viên. Điều họ quan tâm là khả năng, kinh nghiệm làm việc thực tế và sự yêu thích trong công việc này của ứng viên.

Nếu bạn không bắt đầu từ đúng chuyên ngành này, hãy tìm theo học các khóa học đào tạo. Bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành một 3D Designer bởi các chuyên gia trong nghề.

Thu nhập của 3D Designer là bao nhiêu?

Tại Mỹ, đây được coi là một trong những nhóm ngành có thu nhập cao nhất hiện nay. Mức thu nhập của 3D Designer tại Mỹ trung bình vào khoảng 111.349 USD / năm. 

Tuy nhiên, mức thu nhập này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như kinh nghiệm, lĩnh vực làm việc, vị trí địa lý, v.v…

Chẳng hạn như thu nhập của nhà thiết kế 3D trong ngành (báo cáo tại Mỹ):

  • Sản xuất: 73.358 USD / năm.
  • Công nghệ: 64.501 USD / năm.
  • Năng lượng: 62.641 USD / năm.
  • Xây dựng: 55.166 USD / năm.

Tại Việt Nam, mức lương của một nhà thiết kế 3D có kinh nghiệm trong khoảng 800 đến 2000 USD / tháng (18 đến 45 triệu / tháng).

Góp Ý