/
Phần mềm in 3D nào tốt nhất? Lời khuyên từ chuyên gia DIGMAN

Phần mềm in 3D nào tốt nhất? Lời khuyên từ chuyên gia DIGMAN

Phần mềm in 3D là tập hợp những chương trình phần mềm được sử dụng để vận hành quá trình in 3D một sản phẩm. Theo đó, phần mềm in 3D được chia thành 3 dạng chính bao gồm: Slicer, Firmware và 3D Printer Control.

Có một số lượng lớn phần mềm ở trên mạng, có cả miễn phí và mất phí. Và để giúp bạn dễ chọn lựa, trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê một số phần mềm in 3D tốt nhất cho mọi giai đoạn trong quy trình làm việc của bạn. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng chúng tôi đã loại trừ các phần mềm độc quyền.

Phần mềm in 3D: Slicer

>>> Tham khảo: Phần mềm Slicer là gì?

Hiểu một cách đơn giản, phần mềm Slicer được sử dụng để cắt các mô hình 3D kỹ thuật số thành các lớp mỏng 2D và chuyển chúng thành các lệnh G-Code (ngôn ngữ mà máy in 3D có thể hiểu được). Và dưới đây là 4 phần mềm Slicer được chúng tôi đánh giá tốt nhất hiện nay.

Phần mềm in 3D: Cura

phần mềm in 3d cura
Phần mềm in 3D Cura.

Đặc trưng:

Nhà phát triển Ultimaker
Người dùng Người mới bắt đầu, người dùng nâng cao
Giá Miễn phí / Phiên bản doanh nghiệp là 300$ (1 năm)
Hệ điều hành tương thích Windows, Mac, Linux
Tải xuống Download

Tính năng và đặc điểm:

 • Cura được coi là phần mềm Slicer phổ biến nhất trong cộng đồng in 3D hiện nay. Cura được phát triển là một phần mềm có mã nguồn mở, dễ sử dụng và tương thích với nhiều loại máy in 3D.
 • Phần mềm in 3D Cura có thể được mở rộng dễ dàng thông qua một hệ thống Plugin tiện dụng.
 • Cura có thể tương thích với các định dạng tệp STL, 3MF và OBJ. Nó cũng có thể được dùng để chỉnh sửa mô hình 3D nếu cần.
 • Cura đã tích hợp sẵn nhiều hồ sơ chất lượng giúp bạn có thể bắt đầu in 3D ngay lập tức mà không cần thiết lập nhiều. Nếu không, bạn vẫn có thể dễ dàng tải xuống và nhập vào hồ sơ của người khác.
 • Cura cho phép bạn quản lý các thiết lập in 3D quan trọng nhất trong một giao diện rõ ràng. Theo đó, 4 chế độ thiết lập đó là: Basic (cơ bản), Advanced (nâng cao), Expert (chuyên gia) và All (tất cả).
 • Cura cung cấp cho người dùng tới 400 cài đặt để điều chỉnh mọi thứ khi cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất. Đồng thời, Cura liên tục được cập nhật và thêm nhiều tính năng nâng cao hơn.
 • Ngoài ra, trên web của Ultimaker, bạn có thể tìm thấy một kho tàng tài nguyên nghiên cứu cùng với một cộng đồng trên diễn đàn rộng lớn.

PrusaSlicer

phần mềm in 3d
Phần mềm in 3D tốt nhất PrusaSlicer.

Đặc trưng:

Nhà phát triển Prusa Research
Người dùng Người mới bắt đầu, người dùng nâng cao
Giá Miễn phí
Hệ điều hành tương thích Windows, Mac, Linux
Tải xuống Download

Tính năng và đặc điểm:

 • PrusaSlicer được Prusa Research phát triển dựa trên Slic3r. Nó phù hợp với các máy in 3D như FDM, SLA/DLP và một số ít các loại máy khác.
 • PrusaSlicer đã trở nên phổ biến nhanh chóng bởi nó có số lượng lớn các tính năng nâng cao và đủ nhiều cài đặt để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng.
 • PrusaSlicer cũng có mã nguồn mở. Nó cho phép người dùng tạo ra các fork của riêng họ và thêm vào các tính năng mới.
 • Với 3 chế độ, PrusaSlicer dễ sử dụng và cung cấp các tính năng bổ sung hữu ích như là khả năng sửa mô hình, hỗ trợ tùy chỉnh và ước tính thời gian in chính xác đáng kinh ngạc.
 • PrusaSlicer có sẵn cài đặt trước tiện dụng cho một số loại vật liệu phổ biến.
 • PrusaSlicer cũng liên tục được cập nhật và hỗ trợ từ nhà phát triển Prusa Research. Ngoài ra, PrusaSlicer có một cộng đồng người dùng khổng lồ và có nhiều diễn đàn cho người dùng trao đổi thông tin.

Slic3r

phần mềm in 3d
Phần mềm in 3D tốt nhất Slic3r.

Đặc trưng:

Nhà phát triển Alessandro Ranelluci và cộng sự
Người dùng Người dùng nâng cao, người dùng chuyên nghiệp
Giá Miễn phí
Hệ điều hành tương thích Windows, Mac, Linux
Tải xuống Download

Tính năng và đặc điểm:

 • Slic3r có mã nguồn mở và nổi tiếng về việc bổ sung các tính năng tiên tiến khó tìm thấy ở bất cứ phần mềm nào khác.
 • Một loạt các tính năng của các phần mềm ngày này đều được sản sinh ra từ Slic3r. Chẳng hạn như: đa hệ thống đùn, cắt lớp vi mô, cắt dòng lệnh, thay đổi chiều cao lớp, in tuần tự, infill hình tổ ong, cắt lưới, chia đối tượng thành các phần,…
 • Phiên bản hiện tại cung cấp một tool dòng lệnh và tương thích trên máy tính để bàn tạo G-Code nhanh chóng và tích hợp Octoprint.
 • Slic3r có tính năng cắt mô hình 3D theo thời gian thực và hoạt động trơn tru ngay cả trên máy tính có cấu hình yếu.
 • Slic3r tương thích với nhiều dòng máy in của nhiều hãng khác nhau, với công nghệ in như FDM, SLA và thậm chí là cả DLP.

Netfabb Standard

phần mềm in 3d tốt nhất
Netfabb Standard.

Đặc trưng:

Nhà phát triển Autodesk
Người dùng Người dùng trung gian, người dùng nâng cao
Giá 240$ (năm)
Hệ điều hành tương thích Windows
Tải xuống Download

Tính năng và đặc điểm:

 • Netfabb đã đi một chặng đường dài để trở thành bộ công cụ mạnh mẽ, có thể xử lý hoàn hảo các tệp STL.
 • Netfabb cho phép bạn phân tích và chỉnh sửa các tệp STL trước khi cắt lát.
 • Netfabb Standard có một phiên bản dùng thử miễn phí cho học sinh, sinh viên trong 3 năm. Ngoài ra, người dùng khác có thể sử dụng phiên bản dùng thử trong 30 ngày.
 • Netfabb có 4 phiên bản của chính nó bao gồm: Standard, Premium, Ultimate và Simulation. 3 phiên bản đầu chủ yếu sử dụng để tối ưu hóa mô hình 3D và thiết lập cho quá trình in. Phiên bản Simulation được tối ưu hóa đặc biệt cho phương pháp PBF (nung chảy bột kim loại) và DED (lắng đọng năng lượng có định hướng).

Phần mềm in 3D: Firmware

Trong quá trình in 3D, bất cứ khi nào bạn gửi tệp G-Code từ phần mềm Slicer đến máy in, Firmware đóng vai trò xử lý G-Code và cung cấp đầu ra cho các thành phần hoạt động của máy in 3D như: động cơ bước, màn hình, bộ sưởi,… Nói cách khác, nếu không có Firmware, máy in 3D sẽ không thể hiểu đầu vào G-Code.

Có 2 Firmware phổ biến để bạn có thể lựa chọn cho hệ thống của mình.

Phần mềm in 3D: Marlin 

phần mềm in 3d tốt nhất
Marlin.

Đặc trưng:

Khả năng tương thích Hầu hết mọi bảng điều khiển 8-bit và 32-bit
Tính năng chính Hỗ trợ nhiều loại máy, tương thích cao, sử dụng rộng rãi và cập nhập thường xuyên.
Yêu cầu Arduino IDE
Tải xuống Download

Đặc điểm:

 • Marlin là một trong những phần mềm in 3D Firmware được biết đến rộng rãi và thường được sử dụng nhất.
 • Điểm mạnh của Marlin đó là chỉnh sửa theo yêu cầu của người dùng rất tốt và có một cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ.
 • Marlin có 2 phiên bản khác nhau: một dùng cho bo mạch 8-bit và một dùng cho bo mạch 32-bit. Phiên bản 32-bit cung cấp nhiều tính năng nâng cao và chuyên nghiệp hơn.
 • Trên thực tế, Marlin thường được sử dụng để truyền động cho các máy CNC hoặc máy khắc laser.

Phần mềm in 3D: Klipper

phần mềm in 3d tốt nhất
Klipper.

Đặc trưng:

Khả năng tương thích Bộ vi điều khiển Atmel ATmega-based, ARM-based, Beaglebone PRU-based 
Tính năng chính In ở tốc độ cao, tương thích với Octoprint, động cơ bước chuyển động chính xác và được ghi lại đầy đủ
Yêu cầu Raspberry Pi
Tải xuống Download

Đặc điểm:

 • Phần mềm in 3D Klipper có nhiều tính năng và ưu việt hơn nhiều so với các Firmware khác.
 • Klipper được viết bằng ngôn ngữ Python, nhưng mã hóa đơn giản hơn. Đây là phần mềm Firmware mà chúng tôi khuyên dùng nhất để có trải nghiệm in tuyệt vời.
 • Klipper có một khả năng tính toán ở tốc độ cao dẫn đến việc in 3D nhanh hơn rất nhiều. Nó có thể cho phép máy in 3D 8-bit chạy ở tốc độ lớn hơn 80 – 100 mm/s.
 • Klipper có thêm 2 tính năng “smooth pressure advance” và “input shaping” mang lại trải nghiệm in 3D chất lượng tốt và đáng tin cậy.
 • Klipper cũng có thể chạy trên các kiểu máy in 3D Delta và Cartesian với ít phần cứng nâng cấp hơn.

Phần mềm in 3D: 3D Printer Control

Đúng như tên gọi của nó, các phần mềm 3D Printer Control được sử dụng để điều khiển và kiểm soát quá trình in 3D của máy. Dưới đây là 2 phần mềm 3D printer control được chúng tôi khuyên dùng nhất.

Phần mềm in 3D: Octoprint

phần mềm in 3d
Octoprint.

Hệ điều hành tương thích: trình duyệt web, Windows, Mac, Linux, Raspberry Pi OS (dưới dạng hình ảnh OctoPi).

Tải xuống: Download

Nếu bạn đã quá chán với việc sử dụng máy tính để bàn kết hợp với máy in 3D, Octoprint sẽ là lựa chọn điều khiển không dây tốt nhất hiện có dành cho bạn. Octoprint có mã nguồn mở, miễn phí và có một cộng động hỗ trợ mạnh mẽ trên các diễn đàn. 

Octoprint là phần mềm được phát triển dựa trên web thuần túy, cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn quá trình in 3D. Kết hợp với thiết bị hỗ trợ Wifi (như Raspberry Pi) được kết nối với máy in, bạn có thể kiểm soát và điều khiển máy in từ xa thông qua giao diện web của Octoprint.

Octoprint tương thích với G-Code từ hầu hết các phần mềm Slicer và cho phép bạn xem trước các tệp trước và trong khi in 3D. Người dùng có thể thiết lập để Octoprint gửi thông báo/cảnh báo thông qua các ứng dụng nhắn tin khác nhau. 

Phần mềm in 3D: MatterControl 2.0

phần mềm in 3d tốt nhất
MatterControl 2.0.

Hệ điều hành tương thích: Windows, Mac, Linux

Tải xuống: Download

MatterControl được tích hợp dành riêng cho máy tính để bàn. Với MatterControl, bạn có thể trực tiếp điều khiển và giám sát quá trình in 3D khi được kết nối USB.

Tuy nhiên, để điều khiển được bằng MatterControl, máy in của bạn cần có thiết bị hỗ trợ Wifi hoặc kết nối với PC qua cổng USB.

Không chỉ vậy, MatterControl còn có thêm nhiều tính năng khác cho toàn bộ quá tình in 3D của bạn. Từ việc thiết kế, cắt lát, chuyển đổi mã G cho đến kiểm soát quá trình in, MatterControl đều có thể giải quyết.

Tổng kết

Bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp và liệt kê một số phần mềm in 3D phổ biến nhất hiện nay. Không phải phần mềm in 3D nào cũng sẽ phù hợp với tất cả chúng ta. Chính vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ thật sự có ích để bạn có thể chọn được phần mềm in 3D tốt nhất dành cho mình.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email