/
Phần mềm 3Ds Max: 3 điều bạn nên cần nhắc trước khi bắt đầu học

Phần mềm 3Ds Max: 3 điều bạn nên cần nhắc trước khi bắt đầu học

Phầm mềm thiết kế 3D là gì? Khác với các phần mềm vẽ 2D thì những phần mềm này giúp người dụng thiết kế ra một vật thể 3 chiều. Ứng dụng của các phần mềm này rất lớn và cực kì ảnh hưởng nhiều đến các dự án như thi công kiến trúc, tạo mẫu, CNC,… Việc thiết kế 3D có thể đơn giản từ việc làm 1 chiếc bàn cho đến phức tạp hơn là các thiết bị kiến trúc, tòa nhà,… Nói đến sự thành công của các dự án thì có lẽ 90% là nhờ các phần mềm thiết kế 3D. Trong ngành nghề thiết kế thì có rất nhiều phần mềm hỗ trợ dựng hình cũng như thiết kế 3D nổi tiếng. Phải kể đến như AutoCad, Blender, Sketch Up,… Và có một phần mềm nữa là phần mềm 3Ds Max.

Vậy thì phần mềm 3Ds Max có những gì khác biệt so với các phần mềm còn lại cũng như các tính năng của nó. Bạn phải lưu ý những điều gì khi sử dụng phần mềm 3Ds Max.

Xem thêm: Top 3 phần mềm thiết kế 3D dành cho điện thoại.

Giới thiệu về phần mềm 3Ds Max

3Ds Max tên đầy đủ là Autodesk 3Ds Max – là một sản phẩm cùng nhà phát hành với AutoCad. 3Ds Max nổi tiếng với những chức năng tạo mô hình 3D, dựng video 3D cực kì phức tạp và chân thực. Ứng dụng của phần mềm này có đủ từ kiến trúc, hoạt hình, game, mô hình,… So với AutoCad thì DIGMAN thấy phần mềm này vượt trội hơn nhiều phần. Bởi AutoCad chủ yếu ứng dụng vào thiết kế các mô hình giúp gia công CNC và kiến trúc.

Phần mềm 3Ds Max
Phần mềm 3Ds Max

Autodesk 3Ds Max được phát hành trên hệ điều hành Windows 32bit & 64bit. Hiện tại thì chưa có bản miễn phí nào từ nhà phát hành. Bản trả phí có giá 215$/tháng tương đương gần 4,5 triệu đồng. Khá là đắt phải không ạ, tuy vậy tại Việt Nam thì có rất nhiều phiên bản crack hoàn toàn miễn phí 100% và được sử dụng đầy đủ các tính năng. Nếu bạn có điều kiện thì vẫn nên ủng hộ nhà phát hành. 

Các tính năng của phần mềm 3Ds Max

 • Tạo các hiệu ứng ánh sáng, đổ bóng. Ứng dụng vào các thiết kế như kiến trúc, nội thất, tòa nhà,…
 • Tạo hiệu ứng cho da, tóc, vải, lông thú. Làm cho các mô hình, đối tượng sống trở nên sinh động hơn.
 • Tạo các hiệu ứng thiên nhiên như tuyết, nước, cây cối,…
 • Đồng bộ hóa dữ liệu trên Cloud. Giúp cho việc kiểm soát file dễ dàng hơn.
 • Mô phỏng lại các vật liệu như gạch, gỗ,…
 • Tích hợp nhiều plugin hiệu ứng hình ảnh, đa dạng hóa thiết kế hơn.
 • Ngoài dựng mô hình 3D thì có thể dùng để dựng phim hoạt hình bằng Character Studio.
 • Hỗ trợ cả vẽ 2D. 
 • Xuất ra các hình ảnh với độ phân giải cao.
 • Render một vùng chọn cụ thể.
 • Hỗ trợ ngôn ngữ Python cho làm game.
 • Và còn nhiều các tính năng khác.
Hiệu ứng cháy nổ trong 3Ds Max

Những ứng dụng của phần mềm

Với một phần mềm tạo hình thì tất nhiên nó sẽ được ứng dụng chủ yếu vào các lĩnh vực liên quan và đòi hỏi dựng hình rồi. Phần mềm 3Ds Max chủ yếu ứng dụng vào các lĩnh vực sau:

Làm nhân vật hoạt hình cùng 3Ds Max
 • Làm game.
 • Làm phim hoạt hình.
 • Tạo các mô hình nội thất, ngoại thất.
 • Tạo các mô hình kiến trúc.
 • Dựng các mô hình hỗ trợ cho gia công CNC, làm mockup,…
 • Tạo mô hình cho lĩnh vực in 3D.
 • Và tạo nhiều mô hình khác nhau từ đơn giản tới phức tạp.

Xem thêm: Làm bản đồ địa hình bằng cách in 3D.

Những lưu ý khi sử dụng phần mềm 3Ds Max

Hiểu rõ mục đích của mình

Phải nói rằng phần mềm 3Ds Max rất tuyệt vời nhưng không phải phần mềm nào cũng hoàn hảo. Ứng dụng của 3Ds khá nhiều như những gì DIGMAN vừa kể trên. Nhưng để chuyên sâu vào từng lĩnh vực thì không hẳn 3Ds Max xuất sắc đến vậy. Chẳng hạn như nếu bạn muốn tạo mẫu gia công CNC thì hãy sử dụng phần mềm Solidworks thì sẽ hợp lí hơn. Đối với nhu cầu làm phim, video ngắn thì nên kết hợp với các phần mềm làm video xuất sắc khác như Sony Vegas, Adobe Premier thì sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều.

Thiết kế nội thất trong 3Ds Max

Chi phí

Ngay đầu bài viết DIGMAN đã đề cập đến giá cả của phần mềm này. Với 1 tháng sử dụng bạn phải chi trả 215$, tương đương gần 4,5 triệu đồng. Mức giá này thì DIGMAN thấy có hơi chút “quá đáng” vì nó tốn ngang với thu nhập của nhiều người. Nếu bạn là một cá nhân, designer đang còn học hỏi hoặc đang làm freelance thì nên sử dụng các bản crack cho đỡ tốn. Các bạn có thể tìm từ khóa “Autodesk 3Ds Max full crack” để tải. Còn đối với các doanh nghiệp thì nên ủng hộ nhà phát hành thì hơn. Nếu dùng bản trả phí thì bạn sẽ được cập nhật liên tục các tính năng mới cũng như được hỗ trợ từ đội support kĩ thuật của Autodesk. 

Nên thử các phần mềm khác nữa

Mỗi phần mềm đều có giao diện làm việc khác nhau cũng như khác đôi chút về công cụ. Bạn nên tải thêm các phần mềm khác để dùng thử xem phần mềm nào hợp với mình hơn. Mỗi phần mềm có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau nên tốt nhất vẫn nên thử “vọc” qua đôi chút. Chẳng hạn với bản thân DIGMAN cũng hay dựng video và đã dùng 2 phần mềm là Sony Vegas và Adobe Premiere. Để mà so sánh thì Adobe Premiere hoàn toàn vượt trội với nhiều tính năng, nhưng về độ thân thiện của giao diện, cách sử dụng thì Sony Vegas lại dùng dễ hơn. Đó là lý do cá nhân DIGMAN lựa chọn Sony Vegas, cũng bởi vì nó phù hợp với nhu cầu dựng video thương mại hơn chứ không phải là dựng phim, làm video cao cấp như Premiere.

Để cho bạn đọc tham khảo thêm các phần mềm thiết kế khác thì có thể đọc thêm bài viết Top 5 phần mềm thiết kế 3D. Bài viết này cũng phân tích chi tiết các phần mềm thiết kế 3D khác như điểm mạnh và lĩnh vực áp dụng, giúp bạn tìm được một phần mềm phù hợp với mình hơn.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email