/
Bản đồ địa hình là gì? Dịch vụ làm bản đồ địa hình bằng công nghệ 3D

Bản đồ địa hình là gì? Dịch vụ làm bản đồ địa hình bằng công nghệ 3D

Ngày nay không ai còn lạ lẫm với những phần mềm hay công cụ hỗ trợ vị trí địa lý như Maps hay quả địa cầu nữa. Nhưng những thứ như vậy sẽ được ứng dụng như thế nào vào việc xây dựng hay mô phỏng một vùng đất, vị trí cụ thể. Các dự án xây dựng ở cấp độ lớn, ảnh hưởng trong diện tích vài km2 thì làm thể nào để hình dung rõ hơn cũng như tối ưu được các dự án xây dựng. Một phương án hữu ích đó là sử dụng bản đồ địa hình. Vậy thì hãy cùng DIGMAN tìm hiểu xem loại bản đồ này có gì đặc biệt.

Bản đồ địa hình là gì

Bản đồ địa hình là một dạng bản đồ thể hiện rõ các chi tiết văn hóa, tự nhiên trên một vùng cụ thể. Các chi tiết bao gồm địa hình mặt đất, yếu tố địa lý, địa danh. Nhưng không phải chi tiết nào cũng được đưa đầy đủ lên. Điều đó còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng bản đồ nữa.  Nhờ vào việc sử dụng loại bản đồ này mà chúng ta có thể xác định được độ cao, khoảng cách vật thể, tính được chu vi, diện tích, khối lượng vật liệu và nhiều số liệu khác nữa.

bản đồ địa hình
Bản đồ địa hình Việt Nam 2D và 3D

Bản đồ địa hình hay được sử dụng bởi các kỹ sư, nhà kiến trúc,… để xây dựng các dự án lớn như đường cao tốc, các tòa nhà thượng tầng,… Không chỉ được dùng bản đồ địa hình trong xây dựng đô thị mà chúng còn được dùng để mô phỏng các vùng khác như núi, đồi, các con sông nữa. Bản đồ địa hình thực chất là một dạng bản đồ 2D bình thường nhưng có thêm các chỉ số, màu sắc, đường nét thể hiện độ cao, khoảng cách,… Thường thì loại bản đồ này đòi hỏi người dùng phải biết cách đọc các chỉ số. 

Các chi tiết có trên bản đồ

Địa vật

Bao gồm tất cả các đối tượng, sự vật có trên mặt đất. Những chi tiết này giúp chúng ta định hướng cũng như xác định được vị trí cụ thể trong không gian. Ví dụ như các tòa nhà, cột điện, mặt đường,…

Thủy hệ

Là các chi tiết như biển, hồ, sông ngòi, mương, … Đối với các yếu tố hệ thủy sẽ các kí hiệu phân biệt rõ đó là nguồn nước tự nhiên hay nhân tạo. Bản đồ cũng thể hiện các sự vật, thiết bị dành riêng cho hệ thủy như con đập, tàu thuyền,… Độ sâu và rộng của các yếu tố hệ thủy sẽ được phân biệt bằng cách đường nét khác nhau. 

Điểm cân cư

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trên bản đồ. Các điểm dân cư sẽ được chia ra thành các nhóm (kiểu thành phố, kiểu nông thôn,…) và được kí hiệu riêng biệt hoặc ghi chú rõ ràng. Trên các tỷ lệ khác nhau thì việc quy ước kí hiệu cũng sẽ khác nhau. Bạn hãy thử dùng Google Maps và phóng to, thu nhỏ bản đồ lại. Các hình ảnh, kí hiệu về nhà, phố , đường xá cũng sẽ thay đổi.

Trên bản đồ tỉ lệ 1:5000 thì sẽ thể hiện rõ rác kiến trúc, tòa nhà, độ rộng của đường phố theo tỉ lệ bản đồ. Trên bản đồ 1:25.000 đến 1:100.000 thì sẽ không còn hiển thị các kiến trúc nữa mà là các ô phố, ô nhà. Đường xá như các con ngõ, ngách, cầu cũng được cắt bớt và chỉ hiển thị các mặt đường lớn.

Mạng lưới giao thông

Bản đồ sẽ thể hiện rõ loại đường theo các kí hiệu được quy ước sẵn. Bao gồm đường nhựa, đường đất và đường sắt. Trên các tỉ lệ khác nhau thì việc thể hiện cũng khác nhau. Tỉ lệ càng nhỏ thì càng đường bé sẽ bị cắt bớt, ưu tiên các mặt đường lớn.

Và còn các yếu tố địa hình khác như địa hình mặt đất, lớp phủ thực vật và đất, biên giới chính trị.

Các loại bản đồ hiện nay

Hiện nay có nhiều biến thể bản đồ cho từng nhu cầu khác nhau. Có thể kể đến một số loại bản đồ như:

 • Bản đồ địa hình Việt Nam. 
 • Bản đồ địa hình quân sự.
 • Bản đồ địa hình thành phố, dân cư.
 • Bản đồ địa hình đồi núi.
 • Bản đồ địa hình đập, thác nước.
 • Bản đồ địa hình biển, sông ngòi.
Ứng dụng trong quân sự

Các ứng dụng cho bản đồ thác nước, dân cư, sông ngòi chủ yếu nhằm mục đích quy hoạch, xây dựng. Còn bản đồ quân sự thì dùng cho việc phân tích địa hình, lên kế hoạch tác chiến, xây dựng đội hình,… 

Bản đồ địa hình 3D

Ngày nay đã có thêm một loại bản đồ địa hình khác nữa được thể hiện dưới một mô hình 3D với đầy đủ các chi tiết. Để làm ra bản đồ địa hình 3D người ta thường dùng cách đắp thủ công các vật liệu lên nhau. Đầu tiên là phần địa hình mặt đất, đường xá. Sau đó là các mô hình khảo sát như các tòa nhà, cây cầu,… và cuối cùng là các chi tiết phụ họa như con người, cây cối, phương tiện di chuyển, cột điện,….Có rất nhiều tỉ lệ để làm bản đồ địa hình, chẳng hạn như 1:500, 1:1000 và nhỏ hơn đó là 1:100.000. Các tỉ lệ được sử dụng cho mục đích khác nhau. 

Bản đồ địa hình mặt biển
Bản đồ địa hình 3D mặt biển
Bản đồ 3D một thành phố

Những lợi ích khi sử dụng bản đồ địa hình 3D

Việc sử dụng bản đồ 2D đòi hỏi người dùng phải biết đọc nhiều số liệu khác nhau bởi chúng không thể hiện rõ các đường cao, sự vật. Nhưng đối với bản đồ 3D thì các đường cao, sự vật được thể hiện rất rõ ràng. Từ đó có thể ước tính các khoảng cách, diện tích dễ dàng hơn. Hơn nữa với những tiện lợi như vậy thì chi phí để làm ra bản đồ 3D không hề cao.  Khi cần xây dựng một dự án thì bản đồ địa hình đem lại những lợi ích sau:

 • Khái quát lại tổng quan mặt bằng, vị trí cụ thể.
 • Nắm bắt được những chi tiết, khu vực cần chỉnh sửa.
 • Tính toán được chu vi, diện tích mặt bằng.
 • Ước tính được vật liệu, nguyên liệu cần thiết cho các dự án.
 • Xác định được khoảng cách giữa các điểm.
 • Cung cấp thông tin địa hình như đồi núi một cách chính xác.
 • Sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như hoạch định, giảng dạy,…
 • Tăng tốc thời gian triển khai.
 • Giảm thiểu các sai sót trong các dự án quy hoạch.

Các tỉ lệ phổ biến và mục đích sử dụng cho mỗi loại tỉ lệ

Tỉ lệ Mục đích sử dụng
1:500

Lập mô hình cho các nhà máy công nghiệp

1:1000
1:2000

Lập mô hình cho các khu đô thị, điểm cân cư

1:5000
1:10000

Lập mô hình cho công tác quy hoạch ruộng đất, công trình thủy nông, xây dựng các tuyến đường

1:25000
1:50000

Lập mô hình cho các ngành kinh tế quốc dân, quy hoạch và tổ chức các vùng kinh tế, nghiên cứu địa chất, thủy văn,..

1:100000

Mua bản đồ địa hình 3D ở đâu

Hiện tại DIGMAN đang là đơn vị cung cấp các dịch vụ mua và làm bản đồ địa hình đầu tiên. Với việc lựa chọn cơ sở của chúng tôi thì bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Sự nhanh chóng: Việc in 3D mô hình so với làm thủ công bản đồ địa hình nhanh hơn rất nhiều. Chúng tôi hoàn toàn đáp ứng được các bản đồ phức tạp với thời gian hoàn thiện chỉ từ 2-3 ngày. 
 • Độ hoàn thiện sản phẩm: Vì là sản phẩm được in 3D dựa trên dữ liệu cụ thể chứ không phải làm tay nên độ chính xác cực kỳ cao. 
 • Giá cả hợp lý: Sử dụng dịch vụ in 3D tại DIGMAN thì bạn chủ yếu sẽ tính tiền vật liệu. Các chi phí khác như tiền công lắp ráp sẽ hoàn toàn rẻ hơn rất nhiều so với các đơn vị làm thủ công.
 • Đội ngũ tư vấn nhiệt tình, thiết kế chuyên nghiệp: Các vấn đề như báo giá, hỗ trợ khách hàng sẽ được ưu tiên nhất tại DIGMAN. Đối với các thắc mắc về thiết kế, tạo hình đều được chuyên viên thiết kế giải đáp chi tiết.
 • Đơn vị uy tín: DIGMAN đang dẫn đầu trong lĩnh vực in 3D cũng như làm bản đồ địa hình. Hiện tại chưa có nhiều đơn vị làm bản đồ 3D.

Mô hình bản đồ địa hình 3D DIGMAN đã hoàn thành
Mô hình bản đồ địa hình 3D DIGMAN đã hoàn thành

Quy trình làm ra bản đồ 3D 

Một quy trình in mô hình bản đồ 3D của DIGMAN bao gồm: 

 • Nhận file 3D mô hình in hoặc hình ảnh cần in.
 • Nếu khách không có file 3D chúng tôi sẽ chủ động tìm kiếm hoặc thiết kế.
 • Báo giá lại cho khách hàng sau khi xem xét hình ảnh và ước tính vật liệu in.
 • Chỉnh sửa, thiết kế lại file 3D nếu khách hàng có nhu cầu.
 • Xuất  file ra cho máy in 3D xử lý. 
 • Quá trình in sẽ diễn ra từ 1-2 ngày với sản phẩm nhỏ. Từ 7-10 ngày cho các sản phẩm kích thước lớn.
 • Sau khi in xong đội dựng mô hình sẽ ghép và hoàn thiện mô hình. 

Báo giá làm mô hình bản đồ 3D

Hiện tại DIGMAN đang dựa trên 3 yếu tố sau để báo giá:

 • Kích thước của mô hình cần sản xuất: Mô hình càng lớn thì càng tốn nhiều vật liệu
 • Tỷ lệ và độ chi tiết của mô hình: Đối với những chi tiết phức tạp sẽ cần thêm nhiều gian để hoàn thành.
 • Số lượng và khối lượng các chi tiết cần sản xuất: Nhiều mô hình khác nhau sẽ cần thêm thời gian.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế riêng hoặc chỉnh sửa lại file 3D đã có sẵn thì sẽ phát sinh thêm chi phí cho dịch vụ thiết kế 3D. Để nhận báo giá trực tiếp, bạn hãy gửi file 3D cần in cho DIGMAN. Chúng tôi sẽ báo giá chi tiết cho bạn trong vòng 1 giờ làm việc.

Thông tin liên hệ yêu cầu báo giá: Hotline/zalo: 0966 415 965 | Email: sale@digman.vn | Facebook: DIGMAN

Bạn cũng có thể liên hệ với các chuyên viên tư vấn để nhận báo giá, tư vấn thiết kế tại đây:

Các dịch vụ khác của DIGMAN

Ngoài làm bản đồ địa hình thì chúng tôi còn có một dịch vụ gần tương tự đó là làm các mô hình kiến trúc, sa bàn. Các mô hình kiến trúc, sa bàn hay được ứng dụng để triển khai, xây dựng các dự án chung cư, khuôn viên đô thị nhỏ. Toàn bộ các thông tin liên quan về dịch vụ làm mô hình kiến trúc, sa bàn 3D bạn có thể xem tại đây.

Thông tin

Hoang Minh Anh
Hoang Minh Anh@minhanhlala89
Read More
Rất cảm ơn DIGMAN vì đã tư vấn giải pháp sản xuất sa bàn mô hình cho bên mình. Các bạn làm việc rất tận tậm và có trách nhiệm. Sa bàn mô hình do DIGMAN sản xuất bằng phương pháp in 3D có độ bền rất cao và màu sắc rất chân thực.
Huỳnh Hải Lam
Huỳnh Hải Lam@mikatlam452
Read More
Bên mình đã làm việc với DIGMAN qua ba dự án, gồm các hạng mục: làm sa bàn; làm mô hình kiến trúc, làm bản đồ độ cao. Tất cả các dự án đều hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng cao, chi phí tối ưu hơn so với các đơn vị làm mô hình truyền thống.
Hai Nguyen Manh
Hai Nguyen Manh@manhhai.HJC
Read More
Bên mình thì thường in mô hình thô để duyệt concept kiến trúc với chủ đầu tư thôi, không cần sơn bả và tạo màu. Giải pháp in 3D mô hình kiến trúc của DIGMAN quả thực rất tối ưu về thời gian và chi phí. Mình đánh giá cao sự chuyên nghiệp của các bạn.
Nam Đặng
Nam Đặng@nam.dv821
Read More
Nếu các bạn cần làm bản đồ địa hình thì nên chọn giải pháp in 3D của DIGMAN. Mình rất bất ngờ khi chỉ cần gửi tọa độ trên google map/google earth là các bạn có thể lấy dữ liệu và in ra bản đồ địa hình với độ phân giải cao. Công nghệ này rất hữu ích.
Nguyễn Tiến Nam
Nguyễn Tiến Nam@namcombasor1
Read More
Giải pháp in 3D của các bạn tối ưu cho việc sản xuất các mô hình lớn, có kết cấu phức tạp, cần làm rỗng và cần bền. Nhà, người, phương tiện giao thông và núi in 3D rất tốt. Phần cây xanh và phần đường thì nên làm thủ công hoặc cắt CNC sẽ tốt hơn.
Previous
Next

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

 • Sản xuất mô hình kiến trúc
 • Làm mô hình theo yêu cầu
 • Làm sa bàn
 • Làm sa bàn quân sự
 • Làm bản đồ địa hình
 • Làm mô hình quy hoạch
 • Làm mô hình nhà máy
 • Làm mô hình quà tặng
 • Làm mô hình trưng bày
 • Làm mô hình sản phẩm
 • Làm mô hình nhân vật game
 • Làm mô hình quà tặng
 • Làm mô hình xe, mô hình oto
 • Làm mô hình máy bay
 • Làm mô hình nhà
 • Làm mô hình súng trưng bày
 • Làm mô hình y tế
 • Dịch vụ in 3D
 • Dịch vụ thiết kế 3D
 • Dịch vụ scan 3D
mô hình kiến trúc

Nhận mẫu in miễn phí

Bạn muốn nhận mẫu mô hình miễn phí từ DIGMAN để demo trước khi đặt hàng?

Đặt lịch demo sản phẩm

Hãy cho chúng tôi biết yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ cử cán bộ mang mẫu đến demo trực triếp.
Click Here
Dịch vụ làm mô hình theo yêu cầu
fdm là gì
Share on facebook
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on telegram
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email