/
Thiết kế đồ họa là gì? Có nên học thiết kế đồ họa không?

Thiết kế đồ họa là gì? Có nên học thiết kế đồ họa không?

Thiết kế đồ họa đang là một mắt xích quan trọng trong lĩnh vực quảng bá, truyền thông. Không chỉ ảnh hưởng tới quảng bá mà thiết kế đồ họa còn được dùng phát triển các ứng dụng, trò chơi,… Với thời kì công nghệ 4.0 thì ngành nghề này đang ở đỉnh điểm khi mà doanh nghiệp, công ty nào cũng cần. Mang tới cho bạn những cơ hội nghề nghiệp lớn. Các phần mềm thiết kế đồ họa cũng phát triển và dễ sử dụng hơn, tạo điều kiện cho designer làm việc tiện lợi hơn. Và bạn đang là người đang tò mò về lĩnh vực này thì DIGMAN sẽ giải đáp thiết kế đồ họa là gì? Ai nên học thiết kế đồ họa? Những phần mềm thiết kế đồ họa tiện dụng nhất hiện nay.

Thiết kế đồ họa là gì?

Chúng ta sẽ tách ra làm 2 vế đó là thiết kế và đồ họa. Thiết kế có nghĩa là làm ra, sáng tạo ra những sản phẩm mang tính độc nhất và dấu ấn riêng của người thiết kế. Việc đi vay mượn, copy ý tưởng, sản phẩm của người khác không được gọi là thiết kế. Thiết kế có thể dựa trên sự sáng tạo của bản thân hoặc dựa vào những quy luật dành riêng cho việc phát triển ý tưởng thiết kế. Còn đồ họa có nghĩa là sự kết hợp giữa các yếu tố hình ảnh, văn bản, màu sắc, bố cục, kích thước,… thành một sản phẩm truyền tải được nội dung, thông điệp qua thị giác. Không nhất thiết sản phẩm đồ họa nào cũng phải có tất cả các yếu tố trên.

Thiết kế đồ họa là gì?
Thiết kế đồ họa là gì?

Vậy thì định nghĩa thiết kế đồ họa là gì đã dễ hiểu hơn rồi đúng không? Thiết kế đồ họa là phát triển ý tưởng, sáng tạo ra những sản phẩm như banner, biển quảng cáo, tờ rơi,… một cách độc nhất. Và quan trọng là phải có dấu ấn riêng cũng như truyền tải được nội dung thông điệp. Thiết kế đồ họa không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh quảng bá mà còn ứng dụng trong các lĩnh vực phát triển sản phẩm đồ họa như game, phim, truyện tranh,… 

Những yếu tố cần thiết khi học thiết kế đồ họa

Vậy thì ai nên học thiết kế đồ họa? Đây là một câu hỏi khó trả lời nhưng DIGMAN sẽ liệt kê các yếu tố sau để mọi người có thể cảm nhận và hình dung được mình có đủ tố chất để học ngành nghề này không.

Sự đam mê sáng tạo, thiết kế

Bạn có biết tính cách, sở thích của mình nằm ở bán cầu nào của não không? Não chia làm 2 phần là bán cầu trái và phải. Bán cầu trái tượng trưng cho sự logic, tiếng nói, chữ viết, phân tích,… Bán cầu phải tượng trưng cho sự sáng tạo, màu sắc, cảm xúc, hình ảnh, âm thanh,… Thì để học được ngành nghề này thì các bạn phải có một tư duy của bán cầu phải. Sở thích, đam mê, không thể có sẵn và học từ bất cứ nơi nào được. Các bạn phải biết được mình thích và mong muốn điều gì. Hãy thử nghĩ lại xem quãng thời gian qua thứ gì ảnh hưởng đến bạn nhiều nhất. Đó là âm thanh, hình ảnh, màu sắc hay những con số, sự tính toán mang tính logic. 

Luôn luôn tìm tòi và sáng tạo

Sự kiên trì, chịu khó

Các bạn có bao giờ thấy các họa sĩ dành hàng giờ, hàng ngày để làm ra 1 tác phẩm chưa. Sự kiên trì là một  yếu tố không thể thiếu khi bạn làm bất kể việc gì. Và điều đó ảnh hưởng rất lớn đến ngành thiết kế đồ họa. Giải toán thì luôn luôn đem lại về 1 kết quả. Nhưng việc thiết kế, sáng tạo thì có bao giờ đem về 1 kết quả không? Một hình ảnh cũng như vậy nhưng có thể thiết kế theo hàng trăm cách khác nhau. Công việc của bạn đó là tìm ra những thiết kế phù hợp nhất để sử dụng. Việc tốn nhiều hay ít thời gian cho việc thiết kế sẽ được rút ngắn theo thời gian và trình độ của bạn. 

Tính thẩm mỹ, khéo léo

Đây có lẽ là yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất khi thiết kế. Bạn chắc hẳn có những người bạn bảo không học gì nhưng thi vẫn điểm cao rồi nhỉ. Tất nhiên sẽ có những người không học thiết kế nhưng vẫn làm ra sản phẩm đẹp, thậm chí là làm cho vui. Bởi vì khả năng năng cảm thụ, thẩm mỹ của họ ở mức gọi là tài năng bẩm sinh. Dù bạn có đam mê và kiên trì đến thế nào mà vẫn không làm ra được sản phẩm có tính thẩm mỹ thì chỉ lãng phí thời gian. Việc cảm thụ, có thẩm mỹ khó mà học được nhưng bạn có thể nhận những góp ý để cải thiện. Hoặc là tham khảo những sản phẩm mà được cho là đẹp và tìm ra thứ mình còn thiếu.

Sự thẩm mỹ là yếu tố quan trọng nhất

Có nên học thiết kế đồ họa không?

Qua nửa bài viết nhưng bạn vẫn phân vân liệu mình có nên học đồ họa không thì những lý do sau đây sẽ giúp bạn quyết định được.

Học thiết kế đồ họa có dễ xin được việc không?

Chẳng phải DIGMAN đã đề cập đến sự cần thiết của ngành nghề này đối với các doanh nghiệp ở đầu bài viết sao. Với thời kì 4.0 thì tất cả các doanh nghiệp đều cần designer riêng. Bạn đừng lo không có chỗ cho bạn làm việc vì theo thống kê của Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2020 có tới 758.610 doanh nghiệp đang hoạt động. Hơn nữa tỉ lệ cạnh tranh càng ngày càng cao nên đây là một lĩnh vực không có sự bão hòa. Tóm lại thì đây là một cơ hội nghề nghiệp rất lớn và đáng để quan tâm.

Học thiết kế đồ họa ra trường lương bao nhiêu?

Với một sinh viên trường kiến trúc, đào tạo thiết kế đồ họa thì mức lương lúc ra trường sẽ khoảng 5-7 triệu đồng. Đây là một mức lương khá ổn đối với một sinh viên vừa ra trường. Sau 1-2 năm va chạm tại các doanh nghiệp thì mức lương có thể lên 12-15 triệu đồng và lên tới 20 triệu đồng nếu bạn có kĩ năng cao.

Học thiết kế đồ họa đi làm có gò bó không?

Không nói tất cả nhưng nhiều công ty rất thoải mái với thời gian làm việc của designer. Không nhất thiết là bạn phải ngồi đủ 8 tiếng như những công việc đánh máy, ngân hàng,… Miễn sao bạn cho ra sản phẩm đúng hoặc trước thời hạn. Vì lương của designer thường được trả theo trình độ, sản phẩm chứ không trả theo thời gian làm việc. 

Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Hiện nay có rất nhiều nghề liên quan đến thiết kế đồ họa. Chẳng hạn như: thiết kế hình ảnh, thiết kế 3D, thiết kế web, làm banner, làm áp phích treo, in ấn, dựng đồ họa cho các sản phẩm như game, phim ảnh,… Bạn có thể chọn cho mình một nghề phù hợp với sở thích cá nhân hoặc trình độ.

Học thiết kế đồ họa ở đâu?

Các trường đại học thì có như trường Đại học kiến trúc Hà Nội giảng dạy và đào tạo chuyên sâu. Nếu bạn muốn ra trường sớm để đi làm thì chọn trường cao đẳng hoặc các khóa học ngắn hạn. Như vậy thì vừa tiện việc được ra trường sớm mà còn ít chi phí hơn so với học đại học. Nhưng nếu bạn chọn cao đẳng hoặc các khóa học ngắn hạn thì phải đảm bảo được là bản thân sẽ học hành chỉn chu vì ở đó không áp lực, thúc đẩy trình độ mạnh như trường đại học.

Một số phần mềm thiết kế đồ họa dễ học nhất hiện nay

Adobe Photoshop 

Phần mềm mà chắc hẳn ai cũng nghe 1 lần hoặc cũng đang sử dụng rồi. Adobe Photoshop có thể nói là ông tổ trong phần mềm thiết kế 2D. Bởi vì:

 • Có cực kì nhiều tool để sử dụng.
 • Dễ sử dụng, dễ học, có nhiều tutorial trên mạng để tham khảo.
 • Được dùng với nhiều mục đích khác nhau như thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa ảnh có sẵn, làm đẹp,…
 • Render được ra nhiều định dạng khác nhau.
 • Phù hợp với những bạn newbie đang tìm tòi và học thiết kế.
Phần mềm Adobe Photoshop

Link tải Adobe Photoshop cho Windows: Bấm vào đây.
Link tải Adobe Photoshop cho MacOS: Bấm vào đây.

Adobe illustrator

Là một phần mềm cùng nhà phát triển với Photoshop nhưng cao cấp hơn. Thay vì dùng bitmap như Photoshop thì illustrator dùng vector để thiết kế. Những ưu điểm đó là:

 • Tạo ra được nhiều thiết kế phức tạp hơn.
 • Chất lượng hình ảnh không bị giảm vì dùng vector.
 • Phù hợp với những người đã có nhiều kinh nghiệm thiết kế.
 • Không gian thiết kế rộng hơn so với Photoshop.
 • Nếu bạn chuyên vẽ thì illustrator sẽ phù hợp hơn.
Phần mềm Adobe illustrator

Link tải Adobe illustrator cho Windows: Bấm vào đây.
Link tải Adobe illustrator cho MacOS: Bấm vào đây.

Canva

Đây là một platform thiết kế online nổi tiếng nhất hiện nay. Bạn có thể thiết kế mà hoàn toàn không tốn dung lượng cài vào máy. Canva đang phổ biến vì:

 • Dễ sử dụng, thao tác, chỉnh sửa.
 • Nhiều mẫu template có sẵn giúp bạn khi bị bí ý tưởng.
 • Không cần phải cài đặt vào máy.
 • Phù hợp với những người không muốn dành nhiều thời gian vào việc thiết kế nhưng vẫn cho ra sản phẩm tốt.
 • Ngoài thiết kế hình ảnh thì có thể thiết kế CV, Slide,…
Website thiết kế Canva
Website thiết kế Canva

Link sử dụng Canva: Bấm vào đây.

Và đó là những thông tin cơ bản nhất về thiết kế đồ họa cho bạn nắm bắt. Hi vọng bài viết sẽ giải đáp được những câu hỏi, thắc mắc tồn đọng của các bạn về ngành nghề này. Nếu bạn quan tâm tới nghề thiết kế 3D thì hãy theo dõi các đợt tuyển dụng của DIGMAN để ứng tuyển nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email