/
Những lưu ý khi tự học vẽ 3D dành riêng cho dân thiết kế

Những lưu ý khi tự học vẽ 3D dành riêng cho dân thiết kế

Tự học vẽ 3D đang là chủ đề được bàn tán khá nhiều gần đây. Vậy thì tại sao học vẽ 3D lại HOT đến như vậy? 3D ám chỉ một vật thể trong không gian có 3 chiều. Ngày nay khi nói đến 3D thì có rất nhiều ý đồ khác nhau. Chẳng hạn như xem phim 3D, game 3D, ảnh 3D,… Nhưng tất cả đều chung quy về một thứ gây dựng ra những thứ kể trên – đó chính là thiết kế, vẽ 3D. Và điều đó lý giải tại sao ngành thiết kế, vẽ 3D lại HOT tới như vậy. Vì nó ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực mà chúng ta đang sử dụng và quan tâm.

Ngành nghề này được phát triển rất mạnh, nhiều công ty rất cần nhân lực có kĩ năng thiết kế đồ họa 3D. Điều này tạo điều kiện việc làm và mang lại một khoản thu nhập rất khá vì đặc trưng của các ngành liên quan đến thiết kế được trả lương hậu hĩnh. Vậy thì bạn cần lưu ý những điều gì khi bắt đầu tự học vẽ 3D? DIGMAN sẽ đem tới những giải đáp cho các bạn.

Những lưu ý khi tự học vẽ 3D

Tiềm năng phát triển và sự đam mê

Đây là thứ được ưu tiên nhất vì bạn có theo đuổi được việc tự học vẽ 3D hay không là đều từ yếu tố này. Trong các ngành thiết kế, phát triển đồ họa nói chung thì luôn đòi hỏi người học phải có những yếu tố nhất định và sự đam mê. Vậy thì đâu là những yếu tố để giúp bạn xác định được bản thân?

 • Bạn phải là người có tính sáng tạo.
 • Bạn phải là người có tính thẩm mỹ.
 • Bạn có một vị trí đặc biệt hay sự đam mê dành riêng cho việc thiết kế.
 • Bạn phải có tính nhẫn nại và kiên trì.

Những tiêu chí trên thực chất chỉ là một yếu tố phản ánh phần nào đó. Bạn không cần phải có tất cả các yếu tố trên, quan trọng chính là nghị lực và phải ham học hỏi.

Tự học vẽ 3D
Tự học vẽ 3D

Lựa chọn phần mềm vẽ 3D

Phầm mềm vẽ 3D là công cụ đắc lực để tạo ra những bản thiết kế độc đáo nhất. Khi nói đến thiết kế hay vẽ 3D thì bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các phần mềm hỗ trợ thiết kế và vẽ rồi. Nhưng hiện giờ có rất nhiều công cụ, phần mềm thiết kế khác nhau. Làm thế nào để lựa chọn cho mình phần mềm phù hợp nhất. DIGMAN sẽ sơ lược qua những nhu cầu thiết kế riêng cho các phần mềm:

 • Nếu bạn muốn thiết kế kiến trúc: SketchUp, Planner5D, Home Design 3D,…
 • Nếu bạn muốn thiết kế cơ khí: AutoCAD, Solidworks,…
 • Nếu bạn muốn làm mô hình, phim ảnh: 3Ds Max, Blender,…
Phần mềm vẽ 3D Blender
Phần mềm vẽ 3D Blender

Mặc dù đã lược qua theo nhu cầu sử dụng nhưng mỗi phần mềm sẽ có giao diện, nhiều tính năng khác nhau,… Vì vậy để chuẩn nhất bạn hãy thử qua vài phần mềm thì sẽ biết phần mềm nào hợp với mình hơn. Toàn bộ các đánh giá chi tiết về phần mềm vẽ 3D DIGMAN sẽ để phía dưới để bạn tìm hiểu sâu hơn.

Xem thêm: Đánh giá 5 phần mềm thiết kế 3D tốt nhất hiện nay.

Cấu hình máy tính thiết kế

Thiết kế 3D là một trong những thứ đòi hỏi cấu hình rất cao. Nếu như máy bạn không đủ cầu hình thì sẽ không bật phần mềm lên được. Hoặc bật được lên nhưng sử dụng rất khó khăn, không mượt mà. Tệ hơn là có thể làm máy bị sập nguồn hoặc bị hỏng phần cứng. Vì vậy để có thể sử dụng được các phần mềm thì DIGMAN đưa ra cấu hình gợi ý sau. 

 • CPU: là bộ não của máy tính. Chọn loại CPU intel core i5 hoặc i7 để trải nghiệm mượt mà hơn. Mọi người hay nhầm lẫn i7 hay i9 sẽ mạnh hơn i5. Quan trọng hơn là các dòng đời sau. Như Intel Core i5-12600KF thậm chí còn mạnh hơn Intel Core i7-11700K. Hãy hỏi những người cung cấp phần cứng máy tính để rõ hơn khi chọn mua.
 • Main Board: Đây là bo mạch chủ kết nối tất cả các phần cứng khác lại với nhau như RAM, CPU, cổng USB,… Nên chọn Main Board đồng nhất với CPU.
 • RAM: Càng nhiều RAM thì máy tính của bạn sẽ dùng được nhiều tác vụ hơn. Khuyến khích tối thiểu 8GB RAM cho máy thiết kế.
 • Ổ cứng: Có 2 loại là SSD và HDD. Hãy tích hợp cả 2 ổ lại thì sẽ tiết kiệm và tiện lợi hơn. Ổ HDD dùng để lưu trữ các file nặng và ổ SSD sẽ dùng để chứa hệ điều hành Windows. Nên chọn SSD dung lượng 256-480GB và HDD là 1TB.
 • VGA: Card đồ họa dùng cho máy tính. Có 2 loại phổ biến là AMD và GeFocre. Nên chọn GeForce GTX 1050Ti trở lên thì xử lý hiệu ứng đồ họa tốt hơn.
Lựa chọn cấu hình máy tính phù hợp
Lựa chọn cấu hình phù hợp

Tìm tài liệu để tự học vẽ 3D

Trên Internet đặc biệt là Youtube có rất nhiều các kênh, video chuyên hướng dẫn học vẽ 3D. Vậy thì để học vẽ 3D bạn nên theo một lộ trình nhất định.

Bắt đầu từ những thiết kế đơn giản
Bắt đầu từ những thiết kế đơn giản
 • Đầu tiên bạn sẽ phải học cách sử dụng các phần mềm. Lên youtube và tìm các video dạng tutorial cho các phần mềm mình muốn học. Chẳng hạn như “How to use Blender for Beginner”. Đừng quên hãy thực hành theo video để hiểu nhanh và nhớ lâu hơn các thao tác trên phần mềm.
 • Sau khi đã quen sử dụng phần mềm thì tiếp đó hãy thử thiết kế các mẫu đơn giản. Bạn có thể thao khảo mẫu 3D tại các trang web cung cấp kho file 3D.
 • Nếu bạn không quen với việc thiết kế bằng chuột thì có thể sử dụng thêm bút vẽ. Có thêm bút vẽ thì việc thiết kế sẽ đơn giản và nhanh hơn.
 • Chăm chỉ đọc thêm các Blog liên quan đến 3D tại các website như All3DP, 3dprinting, Markerbot,… Các website này hay cung cấp các tài liệu, thông tin học hỏi về 3D, máy in 3D, ứng dụng của chúng,….
 • Khi bạn đã sử dụng tốt phần mềm rồi thì hãy tập trung thiết kế, vẽ 3D. Nên nhớ “Perfect practice makes perfect” – Hãy cố gắng chỉn chu, đẹp nhất có thể trong thiết kế của mình. Vì giới hạn của cuối cùng của thiết kế 3D là xấu hay đẹp. 

Xem thêm: Website chia sẻ mô hình 3D.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc học vẽ 3D thì có thể tìm tới các khóa học đào tạo ngắn hạn. Sau đó có thể tiếp tục tự học hỏi để trau dồi thêm kinh nghiệm.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email