/
Cách làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử nhanh, dễ dàng

Cách làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử nhanh, dễ dàng

Làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử là lời giải cho bài toán khá phức tạp thiết kế sản phẩm. Bởi một thiết kế sản phẩm đòi hỏi phải giải quyết toàn bộ yêu cầu đến từ khách hàng bao gồm tính thẩm mỹ, tính kết cấu và tính năng.

Một vấn đề đặt ra là liệu từ thiết kế của bạn thì sản phẩm cuối cùng đã đúng tiêu chuẩn đặt ra ban đầu hay chưa? Bạn có thể lựa chọn thử nghiệm trên sản phẩm cuối cùng để biết được điều đó. Nhưng, nếu đó là một thiết kế lỗi thì bạn sẽ phải tốn thời gian và chi phí thêm nhiều lần để làm lại đến khi thu được sản phẩm đạt chuẩn.

Việc làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử đã được thêm vào cuối quá trình thiết kế để giải quyết vấn đề trên. Trong bài viết này, DIGMAN sẽ đề cập đến cách làm mô hình và bí quyết để làm mô hình nhanh và dễ dàng như thế nào?

Làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử là gì?

Làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử hay còn được biết đến với tên gọi phổ thông hơn là mockup sản phẩm. Theo đó, công việc chính là tạo ra mô hình mô phỏng theo tỉ lệ và kích thước phù hợp của một đối tượng 3 chiều.

Hiện nay, hoạt động này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm ở nhiều lĩnh vực bao gồm: y tế, kiến trúc, hàng không, bản đồ địa hình, ô tô,…

Mô hình thử nghiệm có đầy đủ đặc điểm và tính chất của đối tượng mà nó đang mô phỏng. Chính vì thế, lợi ích mà nó mang lại bao gồm:

  • Giúp nhóm thiết kế có thể nghiên cứu trực quan thiết kế của họ (cấu trúc, hình thức, tính năng,…). Từ đó, họ nhanh chóng tìm kiếm những sai sót tiềm ẩn về thiết kế để cải tiến tốt hơn.
  • Giúp khách hàng có thể hình dung rõ hơn về sản phẩm của họ.
  • Ngoài ra, các cuộc thử nghiệm về công năng và khảo sát trải nghiệm người dùng cũng được tiến hành. Doanh nghiệp có thể sửa đổi thiết kế sản phẩm để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu hiện tại của người tiêu dùng.

Làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử bằng công nghệ in 3D

Bạn có thể lựa chọn các phương pháp thủ công để làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử. Tuy nhiên, mô hình chế tạo ra thường có độ chính xác không tốt mà chi phí lại khá cao. Tùy vào từng loại mô hình, trung bình người thủ công phải mất khoảng 20 ngày để tạo một mô hình hoàn chỉnh.

Ngày nay, khoa học kỹ thuật đã phát triển hơn, các công nghệ mới lần lượt ra đời và công nghệ in 3D cũng nằm trong số đó. 

Công nghệ in 3D là công nghệ sản xuất đắp lớp theo cơ chế đắp dần các lớp vật liệu lên nhau dưới sự kiểm soát của máy tính để tạo ra một đối tượng 3 chiều.

Nhờ công nghệ này, việc làm mô hình đã trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. 

làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử
Mô hình trong kiến trúc xây dựng bằng in 3D.
làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử
Mô hình trong công nghiệp ô tô bằng in 3D.

Một mô hình phức tạp cao sẽ rất khó khăn với việc chế tạo thủ công nhưng với công nghệ in 3D thì lại ngược lại. Một mô hình đơn giản có thể tạo ra chỉ trong 1 ngày. Với những mô hình phức tạp hơn sẽ mất từ 7 đến 10 ngày để hoàn thiện.

Với một công nghệ hiện đại như thế tất nhiên sẽ không chỉ dừng lại ở thời gian. Công nghệ in 3D còn có thể tạo ra các mô hình với chất lượng rất tốt, độ mịn bề mặt cao và tối ưu hiệu quả việc phải lặp lại.

làm mô hình thử nghiệm chế tạo thửq
Mô hình trong động cơ hàng không bằng in 3D.
làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử
Mô hình trong y tế bằng in 3D.

Quy trình làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử bằng công nghệ in 3D tại DIGMAN

Công nghệ in 3D vẫn còn là một công nghệ khá mới ở Việt Nam. Với 5 năm hình thành và phát triển, DIGMAN hiện dẫn đầu về năng lực in 3D tại Việt Nam.

Chỉ với quy trình 5 bước để làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử như sau:

  1. Lên ý tưởng. Gửi thiết kế của bạn, nếu chưa có thiết kế, DIGMAN sẽ thiết kế dựa trên ý tưởng của bạn.
  2. Thiết kế 3D. Lựa chọn tỉ lệ, tùy theo yêu cầu của bạn để chỉnh sửa thiết kế sao cho tốt hơn.
  3. In 3D. Bóc tách các phần kết cấu và chi tiết để in từng phần hoặc in luôn mô hình hoàn chỉnh.
  4. Sau in 3D. Lắp ráp lại các chi tiết với nhau nếu in từng phần. Loại bỏ các phần dư thừa nếu có để tạo ra mô hình thực tế.
  5. Thêm hiệu ứng. Thêm các hiệu ứng về màu sắc, điện, đèn theo đúng yêu cầu của bạn.

Lời kết

Công nghệ in 3D giúp việc làm mô hình thử nghiệm chế tạo thử trở nên nhanh và dễ dàng. Quá trình này có thể giảm tới 60% thời gian và 50% chi phí. Nó cũng giúp tạo ra các mô hình đạt tiêu chuẩn chất lượng cao hơn. 

DIGMAN hiện đang cung cấp dịch vụ tạo các mô hình đa tỷ lệ (1:12, 1:8, 1:1,…); đa kiểu dáng (từ đơn giản đến phức tạp), đa vật liệu (nhựa, bột, kim loại,…).

Bật mí là bạn có thể tải xuống dễ dàng một số mẫu mô hình độc đáo từ trên mạng. Tham khảo thêm trong bài viết dưới đây:

>>> Xem thêm: 5 Website chia sẻ mô hình 3D độc lạ.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email