/
Dịch vụ cho thuê máy scan 3D, máy quét mẫu 3D (3D scanner)

Dịch vụ cho thuê máy scan 3D, máy quét mẫu 3D (3D scanner)

Scan 3D có thể hiểu là dùng một công cụ quét bề mặt vật thể ngoài đời và số hóa nó. Sau đó đưa dữ liệu đó vào các phần mềm thiết kế, chỉnh sửa 3D để dùng với nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như mẫu 3D hoặc dùng để in 3D. Toàn bộ các thông tin liên quan đến cách hoạt động, các loại máy scan 3D các bạn có thể đọc bài viết bên dưới. Còn trong bài này DIGMAN sẽ đi sâu vào ứng dụng của máy scan 3D và cho thuê máy scan 3D với những ai có nhu cầu.

Xem thêm: Công nghệ scan 3D là gì?

Các ứng dụng của scan 3D

Ứng dụng trong sản xuất, cơ khí

Ngày nay các doanh nghiệp sản xuất, cơ khí đã ứng dụng scan 3D vào nhiều hơn. Mục đích chính đó là đo lường các thông số, dữ liệu trên các sản phẩm có sẵn để đo kiểm, khảo sát. Nhờ có cách scan này mà việc đo kiểm đã diễn ra nhanh hơn. Không như trước đây là đo đạc bằng tay rất tốn thời gian và chi phí. Đối với các vật cần scan lớn như xe cộ, bộ phận máy bay,… thì sẽ phải dùng máy scan tĩnh như máy scan ánh sáng xanh. Kết quả xuất ra sẽ chính xác hơn và thời gian scan sẽ nhanh hơn. Còn với những vật nhỏ như bộ phận ô tô, xe máy, đồ vật gia dụng,… thì có thể dùng máy scan cầm tay sẽ tiện hơn.

Scan 3D trong công nghiệp, sản xuất
Scan 3D trong công nghiệp, sản xuất

Còn những ứng dụng sản xuất thì có thể nói đến kĩ thuật sản xuất, thiết kế ngược. Sản xuất, thiết kế ngược là dùng các sản phẩm đã có sẵn, scan lại hình dáng và cho ra các cải tiến, sản phẩm mới. Đây là một kĩ thuật đang phát triển rất mạnh mẽ và công nghệ scan 3D là thứ đồng hành không thể thiếu. Vì khi scan lại sản phẩm có sẵn thì không phải mất công thiết kế lại từ đầu. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí cho các công ty muốn phát triển nhiều sản phẩm.

Ứng dụng trong y tế

Trong y tế thì có 2 mục đích, đó là dùng để giảng dạy và nghiên cứu, phục vụ y tế. Chẳng hạn như dùng để scan 3D và làm ra các mô hình y tế bao gồm răng, hộp sọ, xương,… thì việc giảng dạy sẽ thực tế và dễ hiểu hơn. Còn để phục vụ y tế thì trước khi làm các ca đại phẫu họ cũng scan và làm ra một mô hình để mô phỏng lại quá trình phẫu thuật. Nhằm mục đích giảm thiểu sai xót và toàn bộ thao tác trong quá trình phẫu thuật sẽ nhanh hơn. 

Ứng dụng trong y tế
Ứng dụng trong y tế

Ngoài ra công nghệ này cũng ứng dụng trong hỗ trợ các tổn thương tay, chân. Bây giờ ngoài cách bó bột khi gãy tay thì có thể in 3D một bộ khung bó tay lại thông thoáng, nhẹ hơn nhiều và không gây khó chịu. Ai đã từng bó bột phải hiểu rõ cảm giác ngứa và vệ sinh phần bó bột cực kì khó khăn vì kị nước. Nhưng với bộ khung in 3D này thì có thể tắm và vệ sinh thoải mái. Công nghệ scan cũng hỗ trợ để làm ra các bộ phận tay chân giả. Bằng cách scan chiếc tay, chân còn lại, đảo ngược và chỉnh sửa các phần cần thiết là đã làm ra một chiếc tay cùng kích thước và tỉ lệ. Bộ phận chi giả hoạt động như thế nào còn tùy thuộc vào kết cấu cơ khí của nó.

Ứng dụng trong pháp y

Trong các vụ tai nạn hay án mạng thì người ta hay khoanh vùng và chụp ảnh là chủ yếu. Sau đó sẽ dọn dẹp hiện trường và sử dụng các hình ảnh đó đo lường, tính toán các khả năng gây ra. Nhưng với scan 3D thì việc tính toán không mất nhiều công sức nữa. Họ hoàn toàn dựng nguyên lại một căn phòng, khoảng không gian gây ra vụ án chỉ với một chiếc máy scan cầm tay. 

Scan 3D cho hiện trường
Scan 3D cho hiện trường

Ngoài việc tính toán, thu lại dữ liệu hiện trường thì dữ liệu từ chiếc máy scan 3D cũng giúp ích trong các phần mềm mô phỏng lại quá trình diễn ra vụ án. Tới ngày nay thì chiếc máy scan 3D luôn luôn có trong hành trang của đội pháp y, thu thập bằng chứng hiện trường.
Và ngoài ra còn nhiều ứng dụng khác cho kiến trúc, nghệ thuật, thực tế ảo,…

Dịch vụ cho thuê máy scan 3D

Hiểu được nhu cầu của khách hàng nên DIGMAN sẽ có 2 cách cho bạn lựa chọn:

  • Sử dụng trực tiếp dịch vụ scan 3D tại cơ sở của DIGMAN.
  • Cho thuê máy scan 3D và tự scan.

Nếu bạn không biết chọn cách nào thì DIGMAN sẽ phân tích ưu nhược điểm của 2 cách. Khi bạn sử dụng dịch vụ trực tiếp tại cơ sở của DIGMAN thì bạn chỉ cần đợi lấy file 3D. Toàn bộ các công việc scan, thu hình ảnh sẽ do đội ngũ tại DIGMAN thực hiện. Trong suốt quá trình scan nếu bạn cần thêm gì thì sẽ có người hỗ trợ. Còn nếu thuê máy scan thì bạn phải biết tự scan và dùng các phần mềm sửa file 3D. Cách này thì không phù hợp với những người không biết nhiều về công nghệ scan hay in 3D. Nhưng đổi lại nếu vật cần scan không thể đem đến cơ sở thì đó sẽ là ưu điểm.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email