/
Công nghệ in 3D là gì? Vì sao nên chọn công nghệ in 3D?

Công nghệ in 3D là gì? Vì sao nên chọn công nghệ in 3D?

Công nghệ in 3D là gì? Công nghệ này đang rất phát triển hiện nay. Phương pháp mang lại nhiều ưu điểm rõ rệt và được coi là bước tiến của công nghệ kỹ thuật. Ở Việt Nam thì lĩnh vực này đang còn mới mẻ. Nhiều người có thể biết đến in 3D hoặc hình dung ra in 3D là gì. Nhưng về mặt tổng quan, quy trình và ứng dụng của in 3D thì không phải ai cũng biết rõ. Vậy cùng DIGMAN tìm hiểu công nghệ in 3D là gì, ưu điểm và ứng dụng của công nghệ in 3D và địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín.

Xem thêm: Các công nghệ scan 3D.

Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D còn được biết đến là công nghệ tạo mẫu nhanh. Công nghệ này để thực hiện việc in 3D hoặc bằng máy in 3D. Hiện nay, công nghệ rất phát triển với nhiều đa dạng mẫu mã sản phẩm khác nhau. Công nghệ cũng áp dụng trên nhiều vật liệu và máy móc để phục vụ tốt hơn. 

Với mỗi sản phẩm sẽ được làm từ loại nguyên liệu khác nhau như nguyên liệu dạng khối, dạng lỏng và dạng bột. Công nghệ 3D phát triển nên có rất nhiều phương thức in bao gồm máy ép nhựa, sử dụng dụng cụ cắt, tia laser,… Một số địa chỉ cung cấp dịch vụ in 3D cũng có nhiều hình thức in đa dạng và mẫu mã khác nhau.

In 3D là gì
In 3D là gì

Sự khác biệt của in 3D và in 2D:- Đối với in 2D thì đây là quá trình phủ mực, phụ gia trên một bề mặt phẳng và chỉ có 2 chiều (dài x rộng)
– Đối với in 3D thì đó là một quá trình gia công, đắp lớp vật liệu trên một dữ liệu có sẵn và có 3 chiều (dài x rộng x cao)

Vì sao nên chọn công nghệ in 3D?

Công nghệ in 3D có rất nhiều đặc điểm khiến phương pháp này trở thành một xu thế phát triển. Một số lý do khiến công nghệ phát triển mạnh mẽ như sau: 

  • In 3D sẽ có đặc điểm vượt trội về thời gian hơn so với các loại hình in khác. Thời gian để tạo ra một sản phẩm sẽ dao động từ 3 giờ đến 72 giờ. Thời gian để sản xuất cũng sẽ phụ thuộc vào kích thước cũng như độ phức tạp của sản phẩm. So với các công nghệ chế tạo thông thường, công nghệ 3D sẽ có thời gian nhanh nhất. Vì vậy, những công ty sử dụng dịch vụ in 3D sẽ tiết kiệm được những chi phí và nhanh chóng ra mắt sản phẩm mới.
  • Chế tạo được nhiều sản phẩm khác nhau. Công nghệ cũng áp dụng vào sản xuất từ nhiều loại nguyên vật liệu. Đặc biệt là những loại nhựa dẻo có tính đàn hồi tốt. Những loại nhựa này sẽ có khả năng tạo dáng nhiều kiểu khi chịu tác động của nhiệt.  .Bên cạnh đó, công nghệ sẽ chế tạo ra những đồ vật có nhiều chi tiết đầy đủ. Nói một cách khác, công nghệ này sẽ tạo ra những đồ vật có đặc điểm như thật.  Đây chính là đặc điểm cũng là ưu điểm mà những công nghệ của chế tạo khác không thể làm được.

Các loại chất liệu trong công nghệ in 3D

Trong công nghệ in 3D thì chất liệu nhựa là được sử dụng phổ biến nhất. Tùy vào công nghệ hay ứng dụng mà có các chất liệu khác nhau nữa. Đối với công nghệ in kim loại thì chắc chắn chất liệu sẽ là kim loại. Còn nếu ứng dụng in 3D vào xây nhà thì chất liệu sẽ là xi măng.

Các loại nhựa phổ biến bao gồm một số như:

  • PLA: Là loại nhựa phổ biến nhất. Khả năng in của chất liệu này khá nhanh và giá thành cũng rẻ nữa. Hơn nữa là vật liệu này làm bằng hữu cơ nên hoàn toàn thân thiện với môi trường. Đổi lại độ bền cơ học sẽ kém, chỉ nên dùng để in mẫu trưng bày.
  • ABS: Một loại nhựa phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Các đặc tính của nhựa ABS trái ngược hẳn với PLA. Nhựa ABS khi in ở nhiệt độ cao có thể gây ra mùi khó chịu nhưng có được độ bền cao hơn.
  • PETG: Loại nhựa này hay được nhìn thấy ở dạng vỏ chai. Chất liệu này cũng khá bền và có độ mịn cao.ABS: Một loại nhựa phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Các đặc tính của nhựa ABS trái ngược hẳn với PLA. Nhựa ABS khi in ở nhiệt độ cao có thể gây ra mùi khó chịu nhưng có được độ bền cao hơn.
  • PEEK: Đối với riêng chất liệu này thì có độ bền vượt trội hơn. PEEK có thể chịu được độ mài mòn lớn, chịu nhiệt và chịu được các loại hóa chất. Loại nhựa này hay được dùng trong ngành hàng không, hóa chất,…

Các loại công nghệ in 3D

  • Fused Deposition Modeling (FDM) – Công nghệ in sợi nhựa: Đây là loại công nghệ phổ biến nhất hiện nay bởi vì sự nhanh chóng và giá thành rẻ của nó. Nhược điểm là bề mặt sản phẩm sau khi in xong không được mịn cho lắm.
  • Stereolithography (SLA) – Công nghệ in chất lỏng: Thay vì sử dụng nhựa thì công nghệ SLA sử dụng tia cực tím để chiếu vào vật liệu để làm đông cứng phần vật liệu đó lại. Công nghệ này cho ra những sản phẩm nhìn đẹp và mịn hơn.
  • Selective Laser Sintering (SLS) – Công nghệ in dạng bột: Tương tự như SLA thì SLS sẽ chiếu tia laser lên bề mặt vật liệu là bột và liên kết chúng lại với nhau, tạo thành hình thể. Sản phẩm của công nghệ SLS có bề mặt hơi thô ráp, có thể dùng giấy mài để mài mịn lại.
  • Selective Laser Melting (SLM) – Công nghệ in kim loại: Sản phẩm làm bằng kim loại bao giờ cũng bền hơn nhựa. Vì vậy đã có thêm một công nghệ in 3D nữa cho vật liệu kim loại. Cách hoạt động gần tương tự SLS nhưng thay bằng bột kim loại.

Ứng dụng phổ biến của công nghệ in 3D 

Ngày nay về ứng dụng của công nghệ in 3D đã trở nên phổ biến hơn. Cụ thể như sau: 

Thiết kế quần áo, phụ kiện, trang sức

Trong ngành thiết kế may mặc, đã có rất nhiều sản phẩm in 3D được sử dụng. Điển hình là các trang phục biểu diễn trên các sân khấu. Chính vì vậy, ngành thời trang sẽ phát triển mạnh mẽ với công nghệ in 3D này. Đặc biệt là thời trang theo phong cách custom và cá nhân hoá.  

Y học, sản xuất bộ phận cơ thể người

Các chuyên gia đã chứng minh rằng, ứng dụng công nghệ 3D thành công nhất trong việc tạo mô hình cơ thể người. Các mô hình này sẽ có độ chính xác hoàn hảo tương đương với người thật. Chúng sẽ có chuyển động linh hoạt và sống động hơn robot. 

Một số lĩnh vực khác

Một số lĩnh vực phổ biến khác như trong ngành thực phẩm, xây dựng. Lĩnh vực sản xuất linh kiện cũng được áp dụng phổ biến công nghệ in này. Trong đó, ngành thực phẩm như socola, đường đều được sử dụng máy in 3D bằng mực in. 

Đơn vị cung cấp công nghệ in 3D chất lượng

DIGMAN là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp các dịch vụ in 3D, tạo mẫu và sản xuất với số lượng nhỏ. Chúng tôi luôn đi đầu trong công nghệ hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi đã gia công những hạng mục với số lượng lớn dành cho những thương hiệu lớn. Tất cả đều được đánh giá tốt từ phía khách hàng.

Tiêu chí của chúng tôi là giá thành in tốt, chất lượng cao và thời gian nhanh chóng. Chúng tôi luôn ổn định về chất lượng cũng như tiến độ thực hiện. Chúng tôi sẽ luôn đảm bảo tuyệt đối về tính bảo mật và quyền sở hữu của các tài sản trí tuệ của khách hàng.

DIGMAN là đơn vị sở hữu rất nhiều máy in 3D với công nghệ là FDM và SLA. Chúng tôi còn sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm trong dựng file và chỉnh sửa mô hình. Chắc chắn sẽ đảm bảo hỗ trợ tối đa nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Như vậy, mọi người đã hiểu thêm thông tin chi tiết về công nghệ in 3D. Ngày nay, công nghệ này đang phát triển rất nhiều. Đây sẽ là giải pháp tối ưu và chất lượng hơn so với những công nghệ chế tạo truyền thống.  Để biết thêm thông tin chi tiết về công nghệ tiên tiến này, mọi người có thể truy cập vào trang địa chỉ tại đây. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ luôn giải đáp nhiệt tình đến bạn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email