/
TPU là gì – Ứng dụng nhựa TPU trong công nghiệp in 3D

TPU là gì – Ứng dụng nhựa TPU trong công nghiệp in 3D

TPU là gì? TPU là loại nhựa được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất linh kiện và hàng hoá. Vậy loại nhựa này có ưu điểm gì và ứng dụng của vật liệu ra sao? Cùng Digman tìm hiểu qua bài viết dưới đây về ưu điểm, ứng dụng và nơi cung cấp dịch vụ in 3D bằng nhựa TPU.

>>> Xem thêm: Giới thiệu về Digman

Chất liệu nhựa TPU là gì?

TPU là gì
Nhựa TPU

TPU được viết tắt từ cụm từ Thermoplastic Polyurethanes. Nhựa này có bản chất chính là nhựa nhiệt dẻo được làm từ Thermoplastic. Đặc điểm của loại nhựa TPU có tính đàn hồi và độ chống mài mòn và kháng dầu mỡ rất tốt. 

Chính vì những ưu điểm nổi bật của nhựa TPU, mọi người thường áp dụng vào sản xuất rất nhiều sản phẩm trong đời sống hiện nay. Đặc biệt là một số ngành công nghiệp về chế tạo linh kiện điện tử, linh kiện ô tô, sản xuất đồ gia dụng và công nghệ in 3D. 

Chất liệu nhựa TPU có đặc điểm gì?

Dưới đây sẽ là một số đặc điểm nổi bật của TPU.  Chất liệu được sử dụng rộng rãi và là một trong những loại chất liệu nhựa tốt. Chính vì vậy, lý do sau đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về chất liệu này: 

Có độ co giãn và đàn hồi tốt

Sản phẩm từ nhựa TPU

Chất liệu nhựa TPU có độ co giãn và độ đàn hồi rất tốt. Chúng sẽ chịu được một lực lớn mà không hề bị biến dạng. Chất liệu này cũng có độ mềm dẻo và độ co giãn rất tốt. Một số sản phẩm được làm từ nhựa TPU đều có khả năng dễ dàng uốn cong. Hơn nữa, các sản phẩm này đều có tính thẩm mỹ cao và dễ dàng gấp gọn.

Kháng chất lỏng, dầu mỡ

TPU chính là loại nhựa có khả năng chống lại dầu mỡ cũng như các vết bẩn tốt. Ưu điểm này chính là một trong những ưu điểm nổi bật của nhựa TPU. Sản phẩm được sản xuất từ TPU cũng giữ được bề ngoài như mới và dễ dàng vệ sinh hơn. 

>>> Xem thêm: Dịch vụ in 3D theo yêu cầu

Khả năng chống mài mòn

Không chỉ nổi bật với ưu điểm về độ mềm dẻo, đàn hồi, chất liệu TPU còn có khả năng chống mài mòn rất tốt. Điều này giúp giữ cho bề mặt sản phẩm được toàn vẹn, chống trầy xước và có độ bền sử dụng trong thời gian dài.

Khả năng chịu nhiệt

Khả năng chịu nhiệt của nhựa TPU được đánh giá tốt. Chất liệu sẽ không bị nóng chảy hoặc biến dạng khi tiếp xúc với nguồn nhiệt. Kể cả nhiệt độ từ thấp cho đến mức trung bình. Hơn nữa,  nhựa TPU có thể chịu được ở nhiệt độ rất cao. Đối với nhiệt độ thấp đến -50 độ C, loại nhựa này cũng không hề bị biến dạng.

Độ bền cao

Chất liệu nhựa TPU được sản xuất ra các sản phẩm có độ bền rất cao. Một số sản phẩm đều được ứng dụng phổ biến và thời gian sử dụng lâu. Bởi vì thành phần của CPU có cường độ rất cao. Chúng khó có thể bị phá vỡ hoặc biến dạng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Ứng dụng nhựa TPU trong công nghiệp in 3D

TPU là gì

Vật liệu TPU có nhiều đặc điểm nổi trội và thích hợp sử dụng trong ngành công nghiệp in 3D. Sản phẩm làm từ chất liệu này thường có độ bền cao và độ uốn dẻo tốt.

Ứng dụng của nhựa TPU cũng rất phong phú. Một số sản phẩm như đồ chơi về vỏ điện thoại hoặc dây đeo đều có độ bền cao. Bên cạnh đó, TPU còn được ứng dụng để làm ra các dụng cụ ô tô, thiết bị y tế hoặc vỏ điện thoại di động,…

Trong in ấn 3D, TPU sẽ có sẵn dưới dạng sợi và được sử dụng trong máy in FDM. Chính vì là loại nhựa dẻo nên nó thích hợp cho các quá trình đun vật liệu và nung hoặc làm nguội. Điều này giúp cho việc tạo ra các hình dáng chi tiết và sắc nét dễ dàng hơn. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email