TPE là gì? TPE là cái tên khá quen thuộc đối với những ai thường xuyên tiếp xúc với các loại công nghệ in ấn. Tuy nhiên, với những ai mới tìm hiểu thì sao? Cùng Digman tìm hiểu về khái niệm, đặc tính và ứng dụng của TPE qua bài viết sau đây. 

>>> Xem thêm: Giới thiệu về Digman – Đơn vị cung ứng dịch vụ in 3D chuyên nghiệp

TPE là gì?

Công nghệ in 3D trong mỹ thuật

TPE chính là loại nhựa có tên tiếng anh là Thermoplastic Elastomer. Loại nhựa này có tính đàn hồi và có khả năng chịu nhiệt tốt. Nhựa TPE có ưu điểm như độ bền cao với đặc tính dễ gia công.

Các loại nhựa dẻo TPE sẽ là một số các hạt phân tán khác nhau. Nó có nhiều dạng cứng và rắn ở nhiệt độ thường riêng biệt. Bên cạnh đó, các loại dạng khác sẽ có tính đàn hồi cao hơn. Trong thành phần của nhựa TPE sẽ không chứa một chất độc hại nào ảnh hưởng đến người sử dụng. Độ an toàn sẽ được đảm bảo tuyệt đối. Hơn nữa, quá trình gia công sản xuất nhựa không cần phải lưu hoá và lên màu rất đẹp. 

Một số loại nhựa TPE phổ biến là:  

  • Nhựa nhiệt dẻo đàn hồi Polyurethane (TPU)
  • Nhựa nhiệt dẻo lưu hóa (TPV)
  • Nhựa nhiệt dẻo đàn hồi Polyether Ester (TPEE)

Các loại nhựa TPE sẽ có tính chất hầu như giống nhau. Chúng có tính chất tương tự với các loại cao su nhiệt. Tuy nhiên, chúng sẽ được xử lý độ nóng vừa phải khác nhau để dễ dàng sử dụng lại. Hơn nữa, TPE có đặc tính vật lý và cách nhiệt rất tốt. Người sử dụng thường làm những vật liệu thông dụng và chế tạo nhiều công cụ khác nhau.

Đặc tính của nhựa TPE 

Công nghệ in 3D là công nghệ tiên tiến hiện nay

Nhựa TPE được sử dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc tính của nhựa TPE sẽ được thể hiện qua một số điểm sau:

-Đặc tính vật lý rất tốt nên chúng tạo dễ dàng thay đổi màu sắc

-Độ bền và độ nén của nhựa cũng rất cao

-Độ cứng cực kỳ tốt dao động từ SHORE 0A ~ SHORE 70D.

-Khả năng cách nhiệt và chống lại thời tiết tốt

-Khả năng chống lại các hóa chất rất tốt. Nó không có độc hay kích ứng và không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là không gây hại cho con người và động vật.

-Có độ bền cơ học tốt. Người sử dụng có thể hoàn toàn làm với máy ép phun hoặc máy ép đùn,…

-Tiêu thụ và tiết kiệm được điện năng trong quá trình sử dụng.

-Nhựa có thể được tái chế lại và sử dụng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ in 3D theo yêu cầu

Sử dụng nhựa TPE trong công nghệ in 3D

Ứng dụng của in 3D

TPE là một loại nhựa nhiệt dẻo có tính chất giống với cao su. Độ bền và độ dẻo của nó cực kỳ cao. Chính vì vậy, loại nhựa này thường được ứng dụng trên các bộ phận xe ô tô hoặc thiết bị gia đình.

Nhựa TPE cũng là một vật liệu tốt được áp dụng trong công nghệ máy in FDM. Với sợi nhựa chịu lực tốt và tính đàn hồi cao, nhựa sẽ dễ dàng tạo hình và thay đổi màu sắc trong nhiệt độ cao.

Các sản phẩm in 3D từ chất liệu này sẽ có thành phẩm cao và chất lượng vô cùng tốt. Hơn nữa, các sản phẩm sẽ không chứa bất kỳ độc tố nào ảnh hưởng đến người sử dụng cũng như thực phẩm.

Các sản phẩm từ nhựa TPE sẽ được ưu tiên hơn. Chúng sẽ không liên quan tới các hóa chất độc hại cũng như khả năng chịu nhiệt rất tốt. Ngoài ra, loại nhựa này có thể chống tia UV. Trong đó, Thermoplastic copolyester (TPC) là một loại nhựa của TPE. Loại nhựa này sẽ được ưu tiên hơn so với các loại nhựa khác. 

Công nghệ in 3D khi sử dụng lại như vậy sẽ có độ bền cao. Ngoài ra, các sản phẩm sẽ thường có độ kháng thời tiết tốt.  Đối với các sản phẩm về các thiết bị gia đình, chúng có độ chống cong vênh rất tốt. 

Nhựa TPE hay TPU sẽ được ứng dụng nhiều để tạo ra các sản phẩm và các chi tiết có thể chịu đựng được sự mài mòn nhiều. Một số các sản phẩm cần đến độ dẻo và độ uốn cao như các món đồ chơi, vỏ điện thoại hoặc dây đeo. Bên cạnh đó, TPE sẽ được sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm cần sử dụng ở môi trường khắc nghiệt. 

>>> Xem thêm: IN 3D – CÔNG NGHỆ IN NHỮNG ĐIỀU KÌ DIỆU

Vài nét về Digma – Đơn vị cung cấp dịch vụ in 3D chất lượng

Mô hình được tạo ra bởi công nghệ in 3D

Digma là đơn vị luôn tiên phong trong các công nghệ in 3D. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ in 3D chuyên nghiệp và uy tín. Với một số xưởng in có công nghệ in 3D cao cấp và chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ đem lại những sản phẩm chất lượng tốt cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe và số lượng lớn. Chúng tôi sẽ gia công và làm theo yêu cầu khách hàng. Với tinh thần chuyên nghiệp và kinh nghiệm cao, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về các sản phẩm 3D. 

Một số dịch vụ nổi bật của chúng tôi như dịch vụ in 3D theo yêu cầu, dịch vụ tạo mẫu nhanh, dịch vụ thiết kế 3D,… ngoài ra còn rất nhiều các loại hình dịch vụ khác. Để tìm hiểu thêm và sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ qua thông tin chi tiết dưới đây:

Mọi thông tin tư vấn và đặt hàng, vui lòng liên hệ: 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • sale@digman.vn
  • 0966 415 965
    0985 975 655