/
Top 3 phần mềm scan 3D điện thoại dễ sử dụng và hiệu quả nhất

Top 3 phần mềm scan 3D điện thoại dễ sử dụng và hiệu quả nhất

Thiết kế mô hình 3D và in 3D là 2 đối tượng luôn luôn song hành cùng nhau. Vậy thì còn một thứ khác cũng đi cùng với 2 thứ này mà bạn có thể không biết. Đó chính là scan 3D hay còn gọi là quét 3D. Vậy thì scan 3D là gì? Những ứng dụng của scan 3D? DIGMAN sẽ giải thích những câu hỏi trên kèm với top 3 phần mềm scan 3D điện thoại dễ sử dụng cũng như hiệu quả nhất. 

Scan 3D là gì? Có dùng được phần mềm scan 3D trên điện thoại không?

Scan 3D là diễn giải việc một chiếc máy quét lại các bề mặt trên một vật thể bằng laser, ánh sáng hoặc chụp ảnh. Các dữ liệu thu được từ máy quét 3D gọi là đám mây điểm. Những dữ liệu này mô tả chính xác bề mặt của vật thể với kích thước và hình dáng y như vật thể ở bên ngoài. Các dữ liệu sau khi thu được có thể dùng để xây dựng một mô hình 3D. Ngày nay thì công nghệ 3D đã phát triển mạnh nên ngoài những công cụ scan ra bạn có thể dùng các phần mềm scan 3D trực tiếp trên điện thoại.

Công nghệ scan 3D

Trong một dự án làm mô hình 3D thì việc scan sẽ đem lại những lợi ích sau:

  • Dựng mô hình 3D một cách nhanh chóng với độ chính xác cao.
  • Giảm chi phí và thời gian đo đạc, dựng hình thiết kế.
  • Cách thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng.
  • Được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, nội thất,…
  • Lưu trữ dữ liệu dễ dàng.

Các phần mềm Scan 3D trên điện thoại đơn giản, dễ dùng

Qlone 3D Scanner

Đây là phần mềm mà DIGMAN thấy rất hữu ích và tiện dụng. Cách scan giống như những chiếc máy scan cầm tay vậy. Bạn chỉ cần đặt vật thể, đối tượng cần scan lên mặt phẳng sau đó rồi scan đều tất cả các góc cạnh. Cách tốt nhất là giữ nguyên điện thoại và xoay tròn đối tượng thì sẽ chính xác hơn. Để scan được thì cần có thảm Qlone. Và nhà phát triển đã cung cấp bản PDF cho chiếc thảm để các bạn có thể tự in ra giấy hoặc bìa. Và tất nhiên vật thể càng to thì thảm sẽ càng phải to hơn. 

Phần mềm scan 3D cho điện thoại
Qlone 3D Scanner

Phần mềm cho phép bạn xuất ra nhiều định dạng khác nhau bao gồm cả STL và OBJ. Một tính năng “đỉnh” khác là Qlone có thể scan được ở độ phân giải 4K. Sau khi scan xong có thể điều chỉnh bằng một số công cụ. Qlone hỗ trợ cho người dùng xem file ở dạng AR (môi trường thật) để xem kích thước cũng như độ hài hòa của vật thể. Hiện Qlone đang là phần mềm scan 3D trên điện thoại miễn phí và hỗ trợ trên cả 2 hệ điều hành. Các bạn hãy tải và trải nghiệm ngay nhé.

Một tip khi sử dụng đó là các bạn nên cố định máy vào đâu đó rồi xoay thảm thật chậm thì hình ảnh sẽ được scan rõ ràng hơn. Nếu rung lắc điện thoại nhiều và xoay nhanh quá thì file 3D sẽ bị méo mó.

Trnio 3D Scanner

Trnio 3D Scanner là phần mềm scan 3D trên điện thoại dành riêng cho hệ điều hành IOS. Điểm khác biệt của phần mềm này so với Qlone đó là không cần dùng thảm. Việc scan hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn di chuyển camera. Phần mềm này tích hợp thêm chuyển đổi ảnh 2D sang mô hình 3D. Đây là một tính năng mà Qlone không có, giúp bạn tạo mẫu 3D nhanh chóng hơn với chỉ vài click. 

Phần mềm scan 3D cho điện thoại
Trnio 3D Scanner

Để cho hình ảnh xuất ra đẹp hơn thì bạn cũng nên lưu ý di chuyển camera thật chậm và đều. Các nguồn sáng phải rõ ràng thì hình ảnh xuất ra mới sắc nét. Vì không có thảm nên Trnio sẽ scan bất kì vật thể nào nằm trong khung hình. Vậy nên hạn chế để các đồ vật khác lọt vào khung hình, background nên có độ tương phản với vật cần scan. Tránh dùng background như giấy dán tường có hình vẽ vì Trnio sẽ không nhận biết được và scan nhầm. Phần mềm chỉ có thể xuất file ra định dạng OBJ. Nếu bạn muốn chuyển sang định dạng STL thì phải dùng các công cụ chuyển đổi định dạng khác. 

Scandy Pro 3D Scanner

Tương tự như Trnio, Scandy Pro là phần mềm scan 3D trên điện thoại mới được hỗ trợ trên hệ điều hành IOS. Phần mềm này dùng công nghệ LiDAR để scan các vật thể. LiDAR dựng mô hình 3D bằng cách dùng ánh sáng để định hình khoảng cách, kích thước, hình dạng vật thể. Trong quá trình quét 3D thì Scandy cho phép người dùng xem bản preview để xem nó có ưng ý và nên làm tiếp hay không. 

Phần mềm scan 3D cho điện thoại
Scandy Pro 3D Scanner

Scandy hỗ trợ xuất ra các file định dạng STL và OBJ. Sau khi scan có thể sử dụng các phần mềm thiết kế 3D để chỉnh sửa lại. Hiện tại phần mềm này đang được miễn  phí, các bạn hãy thử tải và trải nghiệm.

  • Hệ điều hành: IOS.
  • Giá: Miễn phí.
  • Link tải cho IOS: Bấm vào đây.

Như vậy DIGMAN đã tổng hợp được 3 phần mềm scan 3D dành cho diện thoại tiện dụng nhất hiện nay. Mặc dù hệ điều hành Android hơi thiệt thòi vì chỉ sử dụng được 1 trên 3 phần mềm kể trên. Nhưng DIGMAN sẽ cập nhật lập tức nếu có các phần mềm khác tương thích và dễ dùng cho hệ điều hành Android và cả IOS. Và hãy lưu ý rằng các phần mềm scan không đem lại độ chính xác tuyệt đối. Công nghệ cũng như cách hoạt động trên phần mềm và máy scan chuyên dụng là khác hoàn toàn nhau. Nếu bạn muốn làm mô hình, in 3D với độ chính xác cao thì phải dùng máy scan chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng dịch vụ scan 3D tại DIGMAN để scan và in 3D.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email