/
Thermoplastic là gì? Thermoplastic trong công nghệ in 3D

Thermoplastic là gì? Thermoplastic trong công nghệ in 3D

Thermoplastic là gì? Thực chất đây là tên gọi của một loại vật liệu dùng trong sản xuất, đặc biệt là sản xuất sản phẩm bằng công nghệ in 3D. Vậy cùng DIGMAN tìm hiểu ngay về khái niệm, ứng dụng của vật liệu này nhé. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây. 

>>> Xem thêm: Giới thiệu về DIGMAN – Dẫn đầu về năng lực in 3D

Khái niệm về Thermoplastic

Thermoplastic là gì

Thermoplastic chính là vật liệu nhựa nhiệt dẻo. Đây là một loại nhựa được làm từ chất liệu nhựa polymer. Nó sẽ được chuyển hóa thành chất lỏng đồng nhất khi được tác động bởi nhiệt và làm lạnh. 

Khi nhựa dẻo bị đóng băng, chất liệu này sẽ trở nên cứng, giòn giống như thủy tinh. Chính vì vậy, nó sẽ được dùng nhiều hơn khi tác động với nhiệt. Nó có thể được đảo hình lại và đóng băng nhiều lần. Nhựa nhiệt dẻo có thể tái chế lại để sử dụng hoặc sản xuất.

Nhựa nhiệt dẻo có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ khác nhau về tổ chức cũng như mật độ của tinh thể. Một số loại sẽ thường xuất hiện trong việc sản xuất chính là polyurethane, polypropylene, polycarbonate và acrylic. 

Trong đó, Celluloid là loại nhựa nhiệt dẻo đầu tiên được áp dụng vào ngành công nghiệp. Nó được sử dụng để thay thế với ngà voi. Hiện nay, chất liệu nhựa này được sử dụng để sản xuất ra đàn guitar.

Nhiều người thường nhầm lẫn nhựa nhiệt dẻo thành nhựa nhiệt rắn. Tuy nhiên, chúng sẽ sở hữu nhiều thuộc tính khác nhau. Nhựa nhiệt dẻo có thể nấu chảy thành những chất lỏng và đông lạnh thành chất rắn. Tuy nhiên, nhựa nhiệt rắn sẽ bị biến chất khi tác động với nhiệt. So với độ bền, nhựa nhiệt rắn sẽ bền hơn so với nhựa nhiệt dẻo.

Vật liệu thermoplastic cũng sẽ có một số loại có chất đàn hồi và độ bền cao. Loại nhựa nhiệt dẻo sẽ kéo dài đến một điểm và có xu hướng chống lại và giữ nguyên hình dạng. Tuy nhiên, nếu bổ sung chất hóa dẻo, nhựa nhiệt dẻo sẽ có khả năng đàn hồi và dễ uốn hơn. Hiện nay, nhựa dẻo được ứng dụng để làm phun hoặc ép nhựa. 

Vật liệu Thermoplastic trong công nghệ in 3D

In 3D mô hình kiến trúc

Loại nhựa Thermoplastic sẽ là vật liệu pha trộn với một số đặc điểm của nhựa cứng và cao su. Hỗn hợp này sẽ được gọi là chất dẻo TPE. Chất dẻo này sẽ có sự đàn hồi tốt như cao su. Nó có thể được kéo dài và uốn cong với một mức độ lớn.

Có nhiều loại nhựa Thermoplastic đa dạng về mẫu mã cũng như kích thước trên thị trường hiện nay. Có một số loại nhựa dẻo sẽ có độ đàn hồi và độ dẻo rất cao. Trong đó, phải kể đến nhựa nhiệt dẻo TPU.

Thermoplastic sẽ có TPU và TPE là hai loại nhựa được ứng dụng nhiều nhất trong công nghệ in 3D. Chúng có lợi ích và ưu điểm như sau: 

-Độ đàn hồi tốt. Nó có thể được kéo dài phải linh động và uốn cong theo yêu cầu.

-Chống lại sự va đập tốt. Bạn có thể tác động nhiều lên chất liệu của sản phẩm. Tuy nhiên, nó sẽ không bị biến dạng như các loại chất liệu khác.

-Nó có khả năng hạn chế biến động hiệu quả. Bởi vì nó có đặc điểm giống với cao su nên nó có thể giảm được các biến động. Chính vì vậy, nó thường được sử dụng trong các bộ phận về cơ khí hay công nghiệp. 

Ứng dụng của vật liệu này để in 3D

thermoplastic là gì
Thermoplastic là gì

Ứng dụng của Thermoplastic này trong in 3D điển hình như sau:

– Để tạo các mẫu sản phẩm chức năng vào kiểm tra sự thích ứng. Mọi người sẽ tạo ra được những sản phẩm hoặc bộ phận có tính đàn hồi cao. Như vậy sẽ kiểm tra được chức năng cũng như tính linh hoạt thực tế. Điển hình là sản phẩm vào điện thoại hoặc con dấu.

-Công cụ tùy chỉnh linh hoạt. Với các sợi nhựa linh động, bạn có thể chế tạo ra những dụng cụ có yếu tố dễ uốn và dễ cầm nắm. Ví dụ như tay cầm hoặc các bộ phận kẹp cho các thiết bị khác nhau.

-Bộ phận bảo vệ thiết bị. Chính vì đặc tính tương tự như cao su, nhựa nhiệt dẻo sẽ để sản xuất các phụ tùng. Đặc biệt, TPU sẽ thường được sản xuất ra những các điểm tiếp xúc mềm để chống va đập và hư hại hơn. Các máy móc được sử dụng sản phẩm này sẽ tránh được tình trạng hỏng hóc trong dây chuyền sản xuất. 

>>> Xem thêm: Dịch vụ in 3D theo yêu cầu

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email