/
PLA là gì? – Tại sao lại chọn nhựa PLA làm chất liệu trong in 3D?

PLA là gì? – Tại sao lại chọn nhựa PLA làm chất liệu trong in 3D?

PLA là gì? PLA là một trong những loại nhựa có ưu điểm nổi trội và được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong công nghệ in 3D, loại nhựa này được sử dụng mang lại hiệu quả cao. Vậy cùng Digman tìm hiểu về PLA và địa chỉ cung cấp dịch vụ in 3D uy tín.  

>>> Xem thêm: Giới thiệu về Digman

PLA là gì ?

PLA là gì
PLA là gì
Nhựa PLA

PLA được viết tắt từ cụm từ “Polylactic Acid”. Loại nhựa này chính là một trong những nguyên liệu cho máy in 3D phổ biến nhất hiện nay. 

Nhựa PLA luôn là sự lựa chọn tốt dành cho những người muốn sử dụng máy in. Mùi hương của nhựa sẽ giống với siro bánh kếp khi tác động với nhiệt.

PLA có đặc điểm nổi bật là cứng hơn và chắc chắn hơn so với chất liệu nhựa khác. Chính vì vậy, nó thường được sử dụng để sản xuất ra các loại sản phẩm có độ cứng cao và khó bẻ cong. 

Giá thành của nhựa PLA cũng hợp lý và dễ dàng sử dụng trong công nghệ in 3D. Mọi người có thể biến tấu nhiều hình dạng và nhiều màu sắc khác nhau.

Đặc điểm của nhựa PLA

Nhựa phân hủy sinh học PLA

Dưới đây sẽ là một số đặc điểm của nhựa phân hủy sinh học PLA. Mọi người có thể tham khảo chi tiết dưới đây:

PLA được chế tạo và sản xuất từ một số thành phần có nguồn gốc như tinh bột ngô, củ sắn hoặc tinh bột khoai tây. Do vậy, loại nhựa này sẽ an toàn và thân thiện với môi trường cũng như người sử dụng. Nó cũng được thích hợp để sản xuất và chế tạo ra một số đồ dùng hằng ngày hoặc dụng cụ y tế.

Nhựa sinh học PLA là một nguyên liệu tái sinh và khả năng tái sử dụng cao. Trong quá trình sử dụng, loại nhựa này sẽ có các vi sinh vật phân hủy để tạo ra sinh khối trong một số nhà máy xử lý rác thải. Nguồn sinh khối này sẽ được dùng để làm phân bón vi sinh cho cây trồng.

PLA có thể chuyển hóa thành phân bón sinh học sau khi chúng được xử lý và phân hủy dưới dạng sinh học công nghiệp. Bề mặt của chất liệu này cũng thẩm thấu rất tốt. Điều này giúp sinh vật có thể dễ dàng xâm nhập để thúc đẩy quá trình phân hủy theo cách tự nhiên.

Ở điều kiện phù hợp, nhựa PLA sẽ phân hủy thành carbon dioxide bởi tác động của vi sinh vật. Một số trường hợp sẽ biến thành nước, môn sinh học. Những loại chất thải này sẽ tốt cho cây trồng và không hề gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian phân hủy của nhựa sẽ rất nhanh chóng. Đây được coi là một ưu điểm vượt trội của loại nhựa này. So với các loại nhựa truyền thống khác thì thời gian phân huỷ sẽ rất lâu và có thể lên tới hàng nghìn năm.

Chính vì vậy, trong nền công nghiệp in ấn và chế tạo linh kiện, sử dụng nhựa PLA chính là lựa chọn tốt. 

>>> Xem thêm: Dịch vụ in 3D theo yêu cầu

Tại sao lại chọn PLA làm chất liệu trong in 3D?

Dịch vụ in 3D

Bản chất của PLA là nhựa dẻo và được phân hủy theo cách sinh học tự nhiên. Chính vì vậy, nó được sử dụng và áp dụng nhiều trong công nghiệp in ấn. Đặc biệt là công nghệ in 3D đang rất phát triển hiện nay. 

Loại nhựa này được xem là một trong những nguyên liệu dễ in ấn nhất. Chúng có tính linh hoạt và không cần đến quá nhiều loại máy móc hiện đại. Khả năng tái tạo chi tiết tốt của PLA được ứng dụng trong in 3D. Nó được xem là một nguyên nhân để tạo ra những linh kiện và sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.

Nhựa PLA dẻo sẽ biến đổi trong nhiệt độ cao và từ chất rắn chuyển sang chất lỏng. Do vậy, nó có khả năng sản xuất ra một sản phẩm cuối cùng mang tính chi tiết và sắc nét hơn. Nhiều đơn vị ưa chuộng loại vật liệu này để dễ dàng tạo nhiều kiểu dáng sản phẩm theo yêu cầu. 

Những đặc điểm của PLA khi biến đổi trong nhiệt độ sẽ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo của những công nghệ in 3D. Vật liệu nhựa dẻo PLA sẽ đáp ứng được những nhu cầu về thiết kế mang một tính chính xác nhất. Nó có độ chống cong vênh rất tốt. Đặc biệt đối với các dự án mô hình nhà nhỏ, người sử dụng sẽ áp dụng loại như này để tạo ra những công nghệ như mong muốn. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email