/
Những lưu ý khi thiết kế nhà – thiết kế kiến trúc giúp bạn giảm chi phí

Những lưu ý khi thiết kế nhà – thiết kế kiến trúc giúp bạn giảm chi phí

Nếu bạn vừa thi công xây dựng xong nhà nhưng một thời gian sau không thấy ưng ý thì sao? Có 2 phương án là đập đi xây lại hoặc đổi nhà. Nhưng chẳng phải 2 cách này đều tốn kém và mất nhiều thời gian phải không. Nhà cửa là một tài sản giá trị lớn nên trước khi thi công hãy cân nhắc tất cả các phương án thiết kế liệu đã phù hợp chưa. Các lối ra vào, hướng đón nắng, đón gió,… đã ổn chưa. Để khi thi công xong không phải bặp miệng nói “biết thế ngày trước…”. DIGMAN sẽ chỉ cho bạn những kinh nghiệm, lưu ý khi thiết kế nhà để bớt hao tổn chi phí vào những thứ không đáng có.

Thời điểm hiện tại, khi càng ngày càng có nhiều căn nhà mọc lên thì có một quá trình mang tên đó là thiết kế nhà – thiết kế kiến trúc. Nhiều người nghĩ rằng việc này không quan trọng và chỉ nói với đội thiết kế là “thiết kế giống cái nhà này là được”. Đây là một cách để loại bỏ chi phí thiết kết nhà mà nhiều người vẫn hay dùng. Nhưng đây là điều hoàn toàn không nên làm, tại vì sao? Về mặt phong thủy căn nhà đó hợp với người mà bạn tham khảo chứ không hợp với bạn. Về mặt tiện ích, tiện nghi họ cũng đã tính toán sao cho phù hợp với cuộc sống của họ. Dù xây lên có ở một thời gian bạn sẽ cảm thấy căn nhà không được thoải mái lắm.

Xem thêm: Top 5 phần mềm thiết kế nhà, kiến trúc đẹp.

Tại sao nên thiết kế riêng cho căn nhà của mình

 • Không gian sống được như ý muốn.
 • Đảm bảo được các yếu tố phong thủy.
 • Đảm bảo các căn phòng, bố cục nhà được xây dựng hợp lý.
 • Có thể tham gia thiết kế nếu có ý tưởng. 
 • Tiết kiệm được chi phí sau này như xây thêm, thay đổi phần nào đó.
 • Ngân sách được phân bổ hợp lý.
 • Đảm bảo được cái yếu tố kỹ thuật xây dựng, kết cấu,…
 • Theo dõi được tiến độ, quy trình thi công.

Những lưu ý khi thiết kế nhà

Về cấu trúc của nhà

 • Nếu sau này bạn muốn mở rộng nhà, xây thêm tầng khi có điều kiện thì nên tính trước luôn. Để sau này có xây thêm cũng không bị ảnh hưởng đến phần đã thi công xong trước đó.
 • Móng là phần quan trọng nhất khi xây nhà. Nên xác định có muốn mở rộng trong tương lai hay không để tính toán sao cho hợp lý. Riêng tiền móng đã chiếm tới 3/10 tiền xây toàn bộ ngôi nhà rồi.
 • Nên sử dụng gạch nung, gạch bê tông nhẹ, gạch sillicat để bảo vệ môi trường.
 • Khoảng cách giữa các tầng nên để từ 3,3 – 4,5m để thông thoáng cũng như tiết kiệm thêm khoản tiền vật liệu.
 • Không nên đi dây điện ngầm trong tường. Thay vào đó là dùng đường dây điện ống để tiện việc sửa chữa đường điện và thay đổi kết cấu nếu cần.
 • Kích thước của các phòng sẽ rơi vào khoảng 12 – 15m2 thì hợp lý nhất.
 • Nên thiết kế sao cho các phòng gần cửa sổ nhất để đón nắng, gió. Giúp cho không gian trong nhà thông thoáng hơn và có ánh sáng tự nhiên. Tiết kiệm được một khoản tiền điện sau này.
 • Mái nhà có 2 loại là mái dốc và mái bằng. Bạn nên cân nhắc lót mái dốc để đỡ nóng, dễ thoát nước mưa. Phần mái nên dùng mái ngói lợp không nung, nếu dùng mái tôn sẽ bị hấp nhiệt gây nóng và gây ồn khi hạt nước mưa rơi xuống.
 • Sân vườn thì nên để nguyên đất cỏ hoặc lót các vật liệu gạch ngấm nước mưa.
Thiết kế ngoại thất

Về phần nội thất

 • Nên lắp quạt hút gió ở trong nhà. Chẳng hạn như WC, phòng ngủ, nhà bếp,… Đầu tiên là giảm bớt mùi nấu ăn và thứ hai là giúp cho căn nhà được thông thoáng, dễ chịu hơn. Trong những ngày hè nóng thì càng nên phải lắp.
 • Cửa sổ và cửa lối đi nên thiết kế kích thước hợp lý. Cửa đi phải thiết kế sao cho dễ dàng di chuyển đồ đạc nhưng không quá to mà tốn chi phí. Cửa sổ thì nhìn hướng nắng, hướng gió mà lắp. Nếu không thì nước mưa sẽ hắt vào nhà từ cửa sổ. Còn ánh nắng thì nên lắp ở vị trí đủ nhận ánh sáng, nếu lắp ở chỗ hay có nắng to thì khi sinh hoạt sẽ bị khó chịu và bất tiện. Bạn còn phải tốn thêm tiền làm rèm nếu bị ánh nắng hắt mạnh. Vật liệu cho cửa cửa sổ nên chọn cửa sổ nhựa để giảm chi phí mà vẫn có độ bền cao.
 • Nên lên kế hoạch mua đồ nội thất trước vì đây là một khoản chi rất lớn. Bạn nên phối hợp với đội thiết kế nội thất để xem vị trí và kích thước đã hợp lý chưa. Khi mua nội thất ưu tiên những món đồ màu sắc hài hòa với nhà. 
 • Phải có sự đồng bộ giữa các phần ngoại thất, nội thất với nhau. Chẳng hạn không nên đầu tư đắt tiền cho phần ngoại thất mà nội thất bên trong lại sơ xài, không đủ tiện nghi.
Thiết kế nội thất giúp sắp xếp, tận dụng được không gian của nhà

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ thiết kế nhà

Nếu bạn chọn dịch vụ thiết kế giá rẻ

Các đơn vị nhận thiết kế giá rẻ bất thường sẽ cung cấp những dịch vụ kém chất lượng, hồ sơ thiết kế không đầy đủ,… Tệ nhất là có những đơn vị làm qua cho xong nhưng cay nghiệt là bạn không làm gì được vì tiền đã chuyển, hợp đồng đã ký. Các điều khoản trong hợp đồng không nói rõ cách thức làm việc và họ nghiễm nhiên làm cho bạn trở thành người sai chứ không phải họ. Vì vậy nên loại bỏ những đơn vị thiết kế giá rẻ, có khuyến mãi vì đơn giản của rẻ là của ôi. 

Tìm hiểu trước về các đơn vị dịch vụ

Dù bạn đã loại bỏ được những đơn vị giá rẻ bất thường nhưng không phải đơn vị còn lại nào cũng uy tín. Vì vậy hãy chủ động gọi điện, tham khảo qua các đơn vị. Các đơn vị làm có tâm sẽ luôn tư vấn nhiệt tình giải pháp, khắc phục khiếm khuyết,…

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế mô hình nhà, kiến trúc 3D.

Phải có hợp đồng

Ngày nay thì dịch vụ nào cũng phải có hợp đồng rồi. Hợp đồng sẽ nêu rõ các điều khoản, trách nhiệm, thời gian, đền bù,… Việc cả 2 có hợp đồng thì làm việc sẽ trách nhiệm hơn, tránh xảy ra tranh chấp.

Thái độ làm việc giữa 2 bên

Đây là câu chuyện không của riêng bên dùng dịch vụ hay bên nhận thi công dịch vụ. Khi tiến hành công việc thì chủ nhà không nên tiếc một vài chai nước hay bữa ăn nhẹ cho đội thi công thiết kế và bên thiết kế cũng nên chủ động làm việc nhanh chóng hơn. Điều này giúp cho không khí 2 bên nhiệt tình và làm việc hiệu quả hơn. DIGMAN đã nghe rất nhiều câu chuyện như chủ nhà hách dịch, ăn chặn tiền công của đội thi công thiết kế và đội thi công cũng đáp trả lại bằng những công trình kiến trúc “tiền mất tật mang”. Vì vậy cả 2 bên nên giữ hòa khí cũng như làm việc một cách chuyên nghiệp.

Với những lưu ý khi thiết kế nhà kể trên thì DIGMAN hi vọng những người đang có nhu cầu thiết kế nhà sẽ áp dụng vào để giảm bớt một phần chi phí cũng như tránh phiền phức sau này.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email