/
Bí quyết làm mô hình kiến trúc nhanh, rẻ, đẹp

Bí quyết làm mô hình kiến trúc nhanh, rẻ, đẹp

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC LÀ GÌ?

Mô hình kiến trúc là một công trình thu nhỏ của các dự án kiến trúc, nó giúp thể hiện được cấu tạo của công trình đó, giúp người quan sát có thể thấy được và có một minh họa rõ ràng về dự án kiến trúc sau khi được xây dựng hoàn chỉnh. Một mô hình kiến trúc hay sa bàn hoàn chỉnh là vật phẩm trưng bày không thể thiếu cho buổi giới thiệu của các dự án bất động sản, cho khâu kiểm định của các kiến trúc sư và cho bài thuyết trình bảo vệ đồ án của các sinh viên kiến trúc.
Có nhiều loại mô hình kiến trúc và cách làm mô hình kiến trúc khác nhau, như:

 • Làm mô hình kiến trúc bằng gỗ
 • Làm mô hình kiến trúc bằng bìa mô hình, fomex, foarm v.v…
 • In 3D mô hình kiến trúc

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để có thể tạo ra một mô hình kiến trúc đẹp, với ngân sách thấp và thời gian nhanh bằng công nghệ in 3D.

Đọc thêm: Dịch vụ in 3D theo yêu cầu

Mô hình kiến trúc đẹp
Mô hình kiến trúc được sản xuất bằng công nghệ in 3D

TIÊU CHÍ CỦA MỘT MÔ HÌNH KIẾN TRÚC ĐẸP

Chi phí bỏ ra cho việc làm mô hình kiến trúc thường chỉ là một phần rất rất nhỏ trong tổng ngân sách chi cho hoạt động sale & marketing của một dự án bất động sản. Tuy vậy giá trị sử dụng của các mô hình kiến trúc trong hoạt động sale & marketing của một dự án bất động sản là rất lớn. Một bộ sa bàn với các mô hình kiến trúc xấu xí, ọp ẹp có thể làm ảnh hưởng đến khả năng bán hàng của cả 1 dự án. Vậy, một mô hình kiến trúc như thế nào thì được coi là đẹp và chuẩn?

Theo DIGMAN, một mô hình kiến trúc đẹp, chuẩn cần đáp ứng được 3 yếu tố sau đây:

1. Về kết cấu:

Một mô hình kiến trúc được coi là đẹp, chuẩn trước tiên phải là một mô hình có kết cấu tốt. Một số tiêu chí để đánh giá một mô hình kiến trúc có kết cấu tốt hay không có thể kể đến như:

 • Độ dày của mô hình: mô hình có đủ cứng vững không? có bị cong, vênh, biến dạng hay ọp ẹp qua thời gian không?
 • Độ bền của mô hình: mô hình có ổn định trong điều kiện trưng bày không: có chịu được gió, va chạm hay rung lắc nhẹ, có thay đổi trong quá trình di chuyển không?
 • Các vị trí gắn, ráp: mô hình có lộ các vị trí gắn, ráp, ghép không? các vị trí này có dễ dàng bị bung ra trong quá trình sử dụng không?

2. Về tỷ lệ (đặc biệt quan trọng với các mô hình không gian kiến trúc)

Với các mô hình cần thể hiện không gian kiến trúc có nhiều thành phần và chi tiết thì yêu cầu về tỷ lệ rất quan trọng. Một mô hình được coi là đẹp nếu tất cả các thành phần và chi tiết trong mô hình đó (dù là nhỏ đến mức nào) cũng phản ảnh được đúng tỷ lệ thực tế của công trình ngoài đời thực.

Mô hình nhà kiến trúc
Mô hình kiến trúc tòa nhà được sản xuất bằng công nghệ in 3D

3. Tính thẩm mỹ

Cách tạo mầu, phối màu; sự chi tiết của cấu trúc; cách xử lý các yếu tố không thể thể hiện ở mô hình thu nhỏ; cách xử lý bề mặt và vật liệu v.v… tất cả đều ảnh hưởng đến mức độ thẩm mỹ của một mô hình kiến trúc.

Với cùng 1 bản phối cảnh 3D của một công trình kiến trúc, nhưng các đơn vị khác nhau với các phương án làm mô hình khác nhau sẽ mang lại cảm giác thẩm mỹ hoàn toàn khác. Bởi vậy, bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn đơn vị làm mô hình kiến trúc. Hãy làm rõ: công nghệ sử dụng, các cam kết với thành phẩm, sản phẩm mẫu, sản phẩm demo làm tiêu chuẩn nghiệm thu?

BÍ QUYẾT LÀM MÔ HÌNH KIẾN TRÚC NHANH – RẺ – ĐẸP CỦA DIGMAN

DIGMAN là đơn vị cung cấp dịch vụ in 3D chuyên nghiệp dẫn đầu về năng lực sản xuất tại Việt Nam. Một trong những ứng dụng chính là công ty chúng tôi cung cấp đó là ứng dụng in 3D để sản xuất các mô hình kiến trúc, sa bàn mô hình.

Khác hoàn toàn so với các công ty sản xuất mô hình kiến trúc truyền thống khác (làm mô hình bằng foarm, bằng bìa fomex v.v..) – chúng tôi sử dụng công nghệ in 3D để trực tiếp in ra các mô hình kiến trúc.

Ưu điểm của mô hình kiến trúc được sản xuất bằng công nghệ in 3D có thể kể đến như:

 • Có kết cấu vững chắc, không lo bị cong vênh thay đổi theo thời gian;
 • Không có hoặc có rất ít các vết ghép nên nhìn mô hình có độ tinh sảo cao;
 • Có thể tạo ra màu sắc sống động, tự nhiên như ngoài thực tế;
 • Sản xuất bằng máy nên đảm bảo tỷ lệ mô hình đúng y như bản vẽ phối cảnh 3D;
 • Thời gian sản xuất nhanh;
 • Dễ dàng kiểm soát quá trình sản xuất nên có thể hạn chế tối đa rủi ro do sai lệch tiến độ hay khác biệt về quan điểm thẩm mỹ.
Mô hình kiến trúc nhà ở
Mô hình kiến trúc nhà ở được sản xuất bằng công nghệ in 3D

Nếu bạn đang có nhu cầu sản xuất mô hình kiến trúc bằng công nghệ in 3D, vui lòng liên hệ với DIGMAN qua hotline: 0966 415 965 để được hỗ trợ. Bạn cũng có thể xem thêm thông tin báo giá và câu hỏi thường gặp về việc sản xuất mô hình kiến trúc tại đây.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email