/
Lưu ý khi mua máy in 3D tại Việt Nam

Lưu ý khi mua máy in 3D tại Việt Nam

Bạn muốn mua một chiếc máy in 3D để dùng cho công việc của mình nhưng bạn không biết mình nên chọn loại máy nào? Cần bao nhiêu tiền? hay bạn nên đến đâu để tìm mua được một chiếc máy in 3D tốt nhất?

Với 5 chỉ dẫn cơ bản dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được một chiếc máy in đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu công việc và phù hợp nhất với khả năng tài chính của bạn.

Những lưu ý khi tự mua máy in 3D

Bạn có thực sự nên bỏ tiền ra để đầu tư một chiếc máy?

Rất nhiều khách hàng và đối tác sau một thời gian dài sử dụng dịch vụ in 3D của DIGMAN thì đã chia sẻ rằng họ muốn tự trang bị máy in 3D cho công ty mình và tự in lấy để tiết kiệm kinh phí. Tuy nhiên, sau một thời gian mua máy, họ lại phản hồi đó là một khoản đầu tư không hiệu quả. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên cân nhắc lại quyết định mua máy in 3D của mình nếu bạn thuộc một trong số các trường hợp sau:

 •  Nếu bạn chỉ muốn trải nghiệm công nghệ:

Bạn nên tham gia các câu lạc bộ in 3D tại các trường đại học hoặc tìm đến các co-working place hay các quán café in 3D để dùng thử. Việc mua một chiếc máy in không chỉ tốn kém, mà việc lắp đặt và sử dụng nó cũng khá khó khăn và hay gặp nhiều trục trặc. Tìm đến các co-working place hay các quán café in 3D thì bạn chỉ mất một khoản phí nhỏ, nhưng bạn có thể được những người có kinh nghiệm giới thiệu, hướng dẫn và cho dùng thử máy in 3D. Như vậy, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều hơn và bớt tốn kém hơn.

 • Nếu mỗi tháng bạn chỉ cần in 1 – 2 mẫu (dưới 100 giờ in/tháng):

Việc mua máy in 3D là không cần thiết vì chắc chắn là dùng dịch vụ in ngoài (như đặt in tại DIGMAN.VN) sẽ rẻ hơn so với chi phí bạn phải bỏ ra cho việc mua máy, phân công nhân sự vận hành; mua sắm nguyên phụ liệu và các chi phí bảo trì khác.

 • Nếu bạn cần in nhiều, nhưng chỉ in theo đợt:

Thì hãy nghĩ đến việc thuê dịch vụ. Thời gian hoàn thiện sản phẩm là một yếu tố rất cần cân nhắc khi bạn quyết định có nên mua máy in 3D hay không. Nếu bạn thường phải in nhiều trong một thời gian ngắn, thì việc đặt mua 1 – 2 chiếc máy in 3D sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Trong tình huống này, hợp tác với những công ty cung cấp dịch vụ in 3D chuyên nghiệp như DIGMAN sẽ tốt hơn vì chúng tôi có thể đặt in từ 50 – 100 mẫu cùng 1 lúc, do vậy các đơn hàng lớn sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn một cách dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, việc tiết kiệm thời gian mang lại lợi ích lớn hơn nhiều lần so với số phí dịch vụ mà bạn phải trả.

Nếu bạn không nằm trong các tình huống trên, hãy đọc tiếp mục 2 trước khi bạn quyết định xuống tiền để rinh về một chiếc máy in 3D nhé.

Lưu ý khi mua máy in 3D
Lưu ý khi mua máy in 3D

Bạn nên mua loại máy nào?

Hiện nay có tới 9 công nghệ in 3D đang được áp dụng trên thế giới, giá tiền, công năng và yêu cầu vận hành của mỗi loại máy này cũng rất khác nhau. Trước khi mua, hãy tìm hiểu về 9 loại máy này để xem công nghệ nào thực sự phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của bạn:

 1. Máy in 3D công nghệ FDM (Fused Deposition Modeling)
 2. Máy in 3D công nghệ SLA (Stereolithography)
 3. Máy in 3D công nghệ DLP (Digital Light Processing)
 4. Máy in 3D công nghệ SLS (Selective Laser Sintering)
 5. Máy in 3D công nghệ SLM (Selective Laser Melting)
 6. Máy in 3D công nghệ EBM (Electron Beam Melting)
 7. Máy in 3D công nghệ LOM (Laminated Object Manufacturing)
 8. Máy in 3D công nghệ BJ (Binder Jetting)
 9. Máy in 3D công nghệ MJ (Material Jetting / Wax Casting)

Bạn có thể tìm mua máy in 3D ở đâu?

Giá của các loại máy in và các hãng máy in thường có sự chênh lệch rất lớn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đây là những địa chỉ khá uy tín mà bạn có thể tham khảo để chọn mua được một chiếc máy in 3D phù hợp nhất:

 • Nếu bạn muốn mua máy nguyên chiếc (thường thì giá sẽ cao):

Hãy kiểm tra thông tin tại các trang review chuyên nghiệp như https://all3dp.comwww.3dhubs.com/ hoặc https://www.amazon.com/ để xem chia sẻ kinh nghiệm của những người đã mua máy trước đó. Trang all3dp.com có riêng một chuyên mục chuyên review các loại máy, thông tin trên trang này khá là trung lập, ít quảng cáo thiên vị nên bạn có thể tin tưởng được. Sau khi thấy dòng máy nào ổn, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chính hãng để đặt hàng, thường nếu các hãng này đã có đại diện thương mại ở Việt Nam thì họ sẽ chuyển thông tin của bạn để đại diện Việt Nam chăm sóc bạn. Bằng cách này, bạn sẽ được giới thiệu với đại diện cao nhất của hãng ở Việt Nam để mua máy chứ không phải qua quá nhiều công ty trung gian.

 • Nếu muốn tiết kiệm chi phí:

Bạn có thể tham gia vào các cộng đồng reprap để học hỏi kinh nghiệm, sau đó tự mua linh kiện về để lắp cho mình một chiếc máy in 3D reprap. Các mẫu thiết kế máy in 3D Reprap đều miễn phí. Về cơ bản, tự chế máy in 3D Reprap thì rẻ hơn là mua một chiếc máy lắp sẵn. Tuy nhiên, cái giá của tự chế là bạn sẽ mất nhiều thời gian để cân chỉnh, đôi khi mua linh kiện reprap không chuẩn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng in 3D.

Bạn cần bao nhiêu tiền mới có thể mua được máy in 3D?

Máy in 3D có giá dao động cực kỳ rộng, nhiều máy chỉ có giá vài triệu đồng Việt Nam nhưng cũng có những chiếc máy có giá hàng trăm ngàn USD. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ để “lựa cơm gắp mắm”. Không nhất thiết phải bỏ ra một số tiền quá lớn để đầu tư nếu nhu cầu in ấn của bạn không đòi hỏi quá cao về vật liệu hay độ tinh tế.

Như chúng tôi đã nói phía trên, một chiếc máy in 3D reprap sẽ luôn rẻ hơn rất nhiều so với bạn mua một chiếc máy in 3D nguyên chiếc (chính hãng).

Lưu ý các yếu tố an toàn khi mua máy in 3D

Chiếc máy in 3D, đặc biệt là dòng máy để bàn thì thường không quá lớn nên nhiều người không quan tâm đến việc chuẩn bị một chỗ đặt máy sau khi mua. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, để tránh những bất tiện xảy ra sau khi mua máy về, bạn nên chuẩn bị trước một chỗ đặt máy và cần lưu ý một số yếu tố an toàn sau đây:

 • Tiếng ồn:

Máy in 3D khi chạy thường tạo ra tiếng ồn (dù nhỏ) và thường việc chạy mẫu sẽ diễn ra trong thời gian dài, vậy nên nếu không gian làm việc của bạn cần sự yên tĩnh để tập trung, hãy cân nhắc việc đặt máy in 3D ở một phòng riêng biệt.

 • Mùi:

Do trong quá trình in sẽ có sự gia nhiệt, nên hầu hết các loại vật liệu in sẽ bị bốc mùi. Để bảo vệ sức khỏe lâu dài của bạn khi vận hành máy, bạn nên cố gắng sắp xếp để có thể để máy in 3D ở nơi càng thông khí càng tốt.

 • Nhiệt và điện trong quá trình vận hành:

Đa phần các máy in 3D sử dụng nhiệt để thay đổi lý tính của vật liệu in. Chính vì thế, nơi đặt máy in 3D là nơi có nguồn nhiệt – nguồn điện và có thể có nguy cơ gây bỏng, gây cháy nổ v.v… vậy nên bạn hãy để ý đến khoảng cách với các vật dụng xung quanh để đảm bảo an toàn. Bạn cũng cần chú ý đặt máy in 3D vượt quá tầm tay của trẻ em để tránh nguy hiểm (nếu bạn mua máy in về nhà dùng và gia đình bạn có trẻ em).

Trên đây chỉ là 5 chỉ dẫn cơ bản để bạn có thể tham khảo và chọn được cho mình một chiếc máy in 3D phù hợp nhất. Nhiều người thường bị choáng ngợp trước quá nhiều lựa chọn khi muốn mau máy in 3D và không biết thực sự nên chọn loại máy nào. Chúng tôi tin rằng càng tìm hiểu kỹ bao nhiêu, thì lựa chọn của bạn sẽ càng chính xác bấy nhiêu. Chúc bạn đưa ra được một lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.

Trong thời gian chờ mua máy, nếu bạn cần in ấn bất kỳ mẫu vật nào từ file dữ liệu 3D của bạn, đừng ngại liên hệ với DIGMAN để được sử dụng dịch vụ in 3D chuyên nghiệp nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email