/
Dịch vụ thiết kế kiểu dáng công nghiệp: hỗ trợ phòng R&D từ A – Z

Dịch vụ thiết kế kiểu dáng công nghiệp: hỗ trợ phòng R&D từ A – Z

Trên thị trường mua bán thì khách hàng hay bị ảnh hưởng bởi bao bì, thiết kế bên ngoài của sản phẩm. Khi một sản phẩm có thiết kế đẹp đẽ, bắt mắt thì sẽ tạo ra được một cầu nối cảm xúc, kích thích nhu cầu mua hàng, thậm chí có thể tạo nên một hành vi hoặc một trào lưu mua sắm. Từ đó thương hiệu sẽ được phát triển mạnh hơn. Vì vậy thiết kế kiểu dáng công nghiệp là điều rất quan trọng khi làm ra một sản phẩm.

Cũng vì điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng mua bán, kinh doanh nên kiểu dáng công nghiệp cũng được coi là một tài sản trí tuệ. Những thiết kế kiểu dáng công nghiệp đều phải được đăng kí bảo hộ. 

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của một vật, sản phẩm. Các đặc điểm bao gồm màu sắc, đường nét, hoạt tiết, hình dáng,… Hoặc là sự kết hợp giữa các yếu tố trên để tạo nên một sản phẩm mới. Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp phải có hình dáng, kết cấu, chức năng và được sản xuất với quy mô công nghiệp. Các chi tiết kiểu dáng công nghiệp có thể bao gồm toàn bộ sản phẩm hoặc một phần, một bộ phận của sản phẩm. Bởi vì kiểu dáng công nghiệp là kết quả của quá trình sáng tạo, tìm tòi, lao động nên được Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp của ô tô

Kiểu dáng công nghiệp quan trọng và ảnh hưởng tới vậy bởi vì:

  • Kiểu dáng công nghiệp ảnh hưởng tới nhu cầu, phù hợp với từng nhóm khách hàng: Những kiểu dáng khác nhau, đa dạng thì sẽ phù hợp với nhiều lứa tưởi, người có trình độ văn hóa khác nhau, tính cách khác nhau. Chức năng của sản phẩm có thể không cần thay đổi nhưng sẽ nhiều người thích kiểu dáng khác nhau.
  • Kiểu dáng công nghiệp tạo ra thị trường mới: Với những mẫu mã khác nhau, chức năng khác nhau thì sẽ tạo ra được nhiều phân khúc khách hàng cụ thể. Từ đó việc cạnh tranh sẽ dễ dàng hơn.
  • Kiểu dáng công nghiệp giúp tăng trưởng thương hiệu: Với công ty có nhiều sản phẩm độc lạ, bắt mắt thì sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn cũng như dễ phân biệt hơn với đối thủ. Từ đó nâng cao thương hiệu lên nhiều hơn.

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp

Vậy thì thiết kế kiểu dáng công nghiệp chính là thiết kế hình dáng bên ngoài của sản bằng cách kết hợp các đường nét, khối, màu sắc,… Các thiết kế độc đáo, trải nghiệm tốt tất nhiên sẽ đem lại một số lượng người dùng lớn. Khi có những sản phẩm như vậy thì việc thu hút, thuyết phục khách hàng cũng dễ dàng hơn. Một thiết kế tốt sẽ giúp cho khách hàng nhớ lâu hơn, tăng tỉ lệ khách hàng trung thành. Những sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp có thể ví dụ như chai lọ, xe cộ, điện thoại,…

Thiết kế kiểu dáng cho ô tô
Thiết kế kiểu dáng công nghiệp

Vậy thì đây là những yếu tố thiết kế kiểu dáng công nghiệp nên có:

  • Sản phẩm mang tính sáng tạo, mới lạ.
  • Có khả năng ứng dụng công nghiệp.
  • Mang lại trải nghiệm người dùng tốt.
  • Có tính pháp lý, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ.
  • Phải khác biệt với sản phẩm có sẵn trên thị trường.

Tiềm năng của thiết kế kiểu dáng công nghiệp

Thực sự tại Việt Nam thì kiểu dáng công nghiệp chưa được ứng dụng nhiều. Có hơn 700.000 doanh nghiệp tại Việt Nam thì bao nhiêu trong số đó tự làm ra được sản phẩm độc quyền cho công ty. Số lượng sản phẩm Made in Vietnam tới bây giờ vẫn chưa có nhiều. Những doanh nghiệp làm được điều đó đa số là các doanh nghiệp rất lớn như Vinfast, Sunhouse,… Còn lại thì hầu như là các sản phẩm được nhập về bán lại. 

Nhưng tiềm năng của lĩnh vực thiết kế kiểu dáng sẽ phát triển rất mạnh. Bởi vì tương lai khi các doanh nghiệp nhỏ vươn lên chắc chắn sẽ phải tìm đến việc bảo hộ thiết kế kiểu dáng. 

Dịch vụ thiết kế kiểu dáng công nghiệp

Tại Việt Nam thì lĩnh vực này vẫn chưa mở rộng và có rất ít dịch vụ. Nhưng với DIGMAN thì có hỗ trợ dịch vụ này, chuyên nhận thiết kế kiểu dáng công nghiệp, có rất nhiều kinh nghiệm và đối tác ở các phòng R&D. Giới thiệu sơ qua một chút thì DIGMAN là một công ty in 3D chuyên hỗ trợ làm các sản phẩm mockup, prototype cho các doanh nghiệp. Và các dịch vụ của DIGMAN thì bao gồm cả thiết kế 3D. Đây sẽ là dịch vụ chính để hỗ trợ khách hàng thiết kế kiểu dáng công nghiệp. Toàn bộ những thắc mắc hoặc khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với DIGMAN tại đây

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email