/
Cánh tay Robot in 3D BCN3D Moveo

Cánh tay Robot in 3D BCN3D Moveo

Cánh tay Robot in 3D BCN3D Moveo được nghiên cứu và phát minh vào năm 2015. Theo đó, BCN3D Technologies kết hợp cùng bộ giáo dục Generalitat, Barcelona đã phát triển một dự án chế tạo cánh tay robot in 3D với mã nguồn mở có 6 trục chuyển động mang tên “BCN3D Moveo”.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số vấn đề liên quan đến cánh tay robot BCN3D Moveo. Đồng thời, file thiết kế của Moveo cũng sẽ được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Tổng quan về cánh tay Robot BCN3D Moveo

Cánh tay Robot là gì? Cánh tay robot BCN3D Moveo

Cánh tay Robot là một thiết bị cơ học được lập trình chức năng tương tự như cánh tay người. Chúng chủ yếu được sử dụng trong hệ thống nhà máy công nghiệp với mục đích để tối ưu quy trình sản xuất.

Tuy nhiên, hiện nay, để mua một cánh tay robot công nghiệp sẽ có giá khoảng 50 đến 100 nghìn USD, một mức giá quá cao. Chính vì vậy, công nghệ in 3D đã được ứng dụng để chế tạo các cánh tay robot hiện nay. Điều này giúp vừa có thể tiết kiệm chi phí lại vừa tiết kiệm thời gian.

Năm 2015, BCN3D Technologies đã cộng tác cùng bộ giáo dục Generalitat để phát triển một dự án với chi phí thấp. Dự án nhằm tạo ra cánh tay robot in 3D mã nguồn mở, dễ dàng xây dựng, sửa đổi và tái sản xuất.

cánh tay robot in 3d
Cánh tay robot là gì? Cánh tay robot BCN3D Moveo.

Cấu tạo của cánh tay robot BCN3D Moveo

Cánh tay robot in 3D Moveo được cấu tạo bởi 7 đoạn kim loại và 6 khớp nối linh hoạt. Các khớp nối được tích hợp động cơ bước riêng lẻ và được điều khiển bởi máy tính. 

Cánh tay robot BCN3D Moveo có 6 bậc tự do, tức là chúng có thể xoay theo 6 cách khác nhau. Phần “vai” của được gắn vào một chân đế cố định cùng với một “cơ thể” chuyển động linh hoạt.

Chi tiết 6 bậc tự do của cánh tay robot Moveo:

 • Bậc 1: Trục xoay, giúp cánh tay robot Moveo có thể xoay trên phần đế.
 • Bậc 2: có chiều vuông góc với chiều xoay của bậc 1. Bậc 2 giúp cánh tay robot vươn ra trước hoặc lùi về sau.
 • Bậc 3: là bậc giúp cánh tay robot có thể nâng lên hoặc hạ xuống.
 • Bậc 4: là bậc giúp cổ tay robot có thể xoay theo chiều chuyển động tròn.
 • Bậc 5: là trục hỗ trợ phần cổ tay robot có thể nghiêng lên hoặc nghiêng xuống.
 • Bậc 6: trục có thể xoay 360 độ ở mọi vị trí.
cánh tay robot in 3d
Cấu tạo của cánh tay robot BCN3D Moveo.

Một số ưu điểm của cánh tay Robot in 3D BCN3D Moveo

 • Moveo có thể lắp ráp, tháo dỡ và vận hành một cách đơn giản và nhanh chóng.
 • Moveo được lập trình nhiệm vụ cũng khá dễ dàng để nó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 • Với mã nguồn mở, toàn bộ tài liệu hỗ trợ, tệp thiết kế 3D, tệp STL của cánh tay robot Moveo đều có sẵn để xem, tải xuống, cải tiến và xây dựng hoàn toàn miễn phí.
 • Moveo có thể di chuyển một vật từ vị trí này sang vị trí khác với tốc độ nhanh chóng và linh hoạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tích hợp vào cánh tay robot một AI để nhận diện đồ vật và thêm nhiều tính năng thông minh hơn.

Ứng dụng của cánh tay robot in 3D BCN3D Moveo

Mục đích của việc tạo ra cánh tay robot in 3D BCN3D Moveo là giúp sinh viên và thực tập sinh có tài liệu nghiên cứu cho kỳ thực tập của mình mà không cần mất nhiều chi phí.

Theo đó, sinh viên trong nhiều ngành khác nhau (chế tạo cơ khí, tự động hóa, lập trình công nghiệp,…) có thể điều chỉnh, cải tiến và tái sản xuất các cánh tay Robot Moveo để phục vụ cho mục đích học tập của mình.

cánh tay robot in 3d
Cánh tay robot in 3D BCN3D Moveo do DIGMAN chế tạo.

Ngoài ra, cánh tay robot BCN3D Moveo còn là cơ sở nghiên cứu cho một số doanh nghiệp để họ tạo ra cánh tay robot 6 bậc tự do sử dụng trong hệ thống sản xuất của mình. Chẳng hạn như:

 • Công nghiệp điện tử: tự động hóa các công đoạn lắp ráp linh kiện điện tử.
 • Công nghiệp đúc: tự động hóa quá trình rót kim loại vào khuôn, làm sạch vật đúc,…
 • Công nghiệp ô tô: Tự động hóa một số quá trình lắp ráp và chế tạo.
 • Chế biến thực phẩm: được sử dụng trong xếp Pallet.

Không giống như các dòng khác, cánh tay robot in 3D Moveo sẽ không được thương mại hóa. Thay vào đó, chúng mang đến mục tiêu cao cả hơn là đóng góp ý tưởng vào cộng đồng nghiên cứu trên toàn thế giới.

Tổng kết

Bạn hoàn toàn có thể tải file thiết kế 3D của cánh tay Robot Moveo miễn phí theo địa chỉ bên dưới.

>>> Download: Tải file thiết kế 3D

DIGMAN đã và đang là đơn vị uy tín dẫn đầu về công nghệ in 3D tại Việt Nam. Nếu bạn cần chế tạo một cánh tay Robot, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường link bên dưới:

>>> Dịch vụ in 3D chuyên nghiệp

Ngày nay, bằng việc có mã nguồn mở, cánh tay robot in 3D BCN3D Moveo đã giúp cho bất cứ ai cũng có thể tự chế tạo cánh tay robot tại nhà hoặc tại phòng làm việc của mình mà không cần phải mất nhiều chi phí hay kiến thức kỹ thuật sâu.

Bạn có thể xem thêm trong video dưới đây để hiểu rõ hơn về cánh tay robot in 3D BCN3D Moveo:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email