/
Máy in 3D giá rẻ – 5 lý do bạn không nên mua

Máy in 3D giá rẻ – 5 lý do bạn không nên mua

Trong hơn 5 năm cung cấp dịch vụ in 3D, rất nhiều khách hàng cũ đã trở thành bạn bè thân thiết của tôi. Mọi người thường liên hệ để hỏi tôi những thông tin về ngành in 3D mà họ cần biết. Một trong số câu hỏi mà tôi nhận được nhiều nhất là: “Em có nên mua máy in 3D giá rẻ không?”

Máy in 3D, đặc biệt là các dòng máy FDM giá rẻ đang ngày càng trở lên thịnh hành. Chỉ với khoảng 2 – 3 triệu trong tay, bạn hoàn toàn có thể “tậu” cho mình một chiếc máy in với những dòng giới thiệu “nghe có vẻ rất ổn”. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi có nên mua máy in 3D giá rẻ không, tôi xin đưa ra 5 lý do KHÔNG NÊN sau đây để bạn cân nhắc lại.

1. Cả năm bạn chỉ có 1 – 2 dự án cần in 3D

Nếu cả năm bạn chỉ có 1 – 2 dự án cần in 3D thì lựa chọn tốt nhất là nên đi in nhờ hoặc ra ngoài thuê dịch vụ in 3D. Các loại máy in 3D giá rẻ thường chỉ in được rất ít vật liệu. Nếu là máy in 3D FDM, sẽ chỉ in được PLA, TPEG. Hơn nữa, máy in 3D giá rẻ thì thường là loại máy có khổ in nhỏ. Chính vì vậy, khả năng in ấn và khả năng ứng dụng của nó sẽ rất hạn chế. Nếu bạn chỉ mua về nhưng chưa biết mình sẽ dùng nó cho những dịp nào, mục đích nào thì tốt nhất là không nên mua. Vì khả năng cao là mua về rồi bạn cũng sẽ không dùng nó làm gì được cả.

Hơn nữa, máy móc nếu bạn dùng ít quá, để lâu không hoạt động thì nó cũng rất dễ hỏng. Tôi đã gặp rất rất nhiều người, mua máy để cả năm không dùng, đến lúc cần dùng thì máy hỏng lại phải đi thuê.

Chính vì vậy: Đừng mua máy in 3D nếu bạn không cần phải dùng nó một cách thường xuyên, liên tục và đều đặn. Và cũng đừng mua máy in 3D nếu bạn chưa có kế hoạch sử dụng nó một cách cụ thể.

2. Bạn không biết xử lý file 3D

In 3D không dễ học như in 2D, đặc biệt là khâu tạo file, xử lý file và tối ưu file in. Nếu bạn chưa biết dùng bất cứ phần mềm CAD nào thì tốt nhất là nên đi học sử dụng phần mềm trước khi bỏ tiền mua máy in 3D.

Hơn nữa, bạn cũng cần chú ý đến chi phí cho các khóa học 3D, chi phí mua phần mềm 3D – đôi khi các khoản chi phí này còn lớn hơn nhiều so với việc mua một chiếc máy in 3D giá rẻ. Nếu bạn chỉ đủ tiền mua máy, mà không đủ tiền để đầu tư cho các khóa học hay đầu tư cho việc mua phần mềm (rồi phải dùng phần mềm crack) thì khả năng lãng phí chiếc máy in 3D mà bạn mua về sẽ là rất cao.

3. Bạn không có khả năng tự sửa chữa máy nếu nó hỏng

Tôi vẫn nói đùa rằng mấy chiếc máy in 3D giá rẻ nó đỏng đảnh còn hơn con gái. Về cơ bản, nếu bạn mua máy in 3D giá rẻ thì nên chuẩn bị tinh thần rằng nó có thể dở chứng vào bất kỳ lúc nào. Các lỗi, hỏng, trục trặc có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi bạn dùng máy in 3D giá rẻ. Từ lệch bàn in, vênh bàn in, tắc nhựa, mất điện, mất bước v.v… Dù đây đa phần là các lỗi hỏng lặt vặt, nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian và sự kiên nhẫn để học cách khắc phục. Vậy nên, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua máy in – nếu bạn không phải là người thích sửa chữa lặt vặt.

Vì bạn đã đọc đến đây, nên tôi bỗng muốn chia sẻ với bạn một số hình ảnh về xưởng in 3D với hơn 100 chiếc máy in 3D giá không rẻ của chúng tôi để bạn có thêm một góc nhìn nữa:

4. Bạn không có chỗ để máy an toàn, hợp lý

Có hai dòng máy in 3D giá rẻ phổ biến là: máy in 3D công nghệ FDM và máy in 3D công nghệ SLA.

  • Nếu bạn mua máy in 3D công nghệ FDM, khi dùng máy phải lưu ý đến điện và nhiệt.
  • Nếu bạn mua máy in 3D công nghệ DLP, khi dùng máy phải lưu ý đến điện, nhựa resin độc và có mùi, dung môi rửa mẫu dễ cháy.

Do vậy, dù là mua loại máy nào thì cũng cần đảm bảo rằng bạn có được một không gian để máy an toàn, cách biệt. Nếu không có khu vực để máy riêng, tốt nhất là không nên mua máy.

5. Bạn không có thời gian giám sát suốt quá trình in 3D

Hãy lên google search cụm từ : “3d print failures” – Chỉ trong 0.39 giây, bạn sẽ nhận được hơn 6 triệu kết quả vềcác tình huống mẫu in 3D bị hỏng trong quá trình in. Bởi vậy, về lý thuyết thì có thể nói rằng chỉ cần bỏ file vào in là máy sẽ tạo ra mẫu vật thực tế. Tuy nhiên, mọi lý thuyết chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, nếu mua một chiếc máy in 3D giá rẻ thì bạn cần phải dành thời gian để theo dõi nó trong suốt quá trình nó vận hành. Nếu bạn chỉ bỏ file vào máy và để đó, đi làm việc khác thì khả năng cao là sẽ được chứng kiến những hình ảnh như dưới đây.

Nếu bạn không có đủ thời gian để giám sát khi máy in đang chạy, thì hãy cân nhắc việc mua máy in 3D và tự vận hành nó. Bởi mỗi khi mẫu hỏng, vấn đề không phải chỉ là mất tiền điện, tiền mua nguyên vật liệu. Vấn đề lớn nhất chính là nguy cơ chập, cháy. Bởi đầu in 3D có nhiệt độ rất cao, nhựa in 3D thì dễ cháy. 

Mẫu in 3D bị hỏng

Nếu bạn có dự án cần in 3D, nhưng bạn cảm thấy việc mua máy in 3D là chưa phù hợp ở thời điểm hiện tại. Vậy, bạn hoàn toàn có thể làm việc với các công ty cung cấp dịch vụ in 3D chuyên nghiệp như DIGMAN. Chúng tôi có xưởng in lớn, đa dạng về vật liệu và công nghệ in. Máy in của chúng tôi cũng là dòng máy in công nghiệp đắt tiền, cho mẫu in có độ chính xác cao, độ mịn bề mặt tốt. Việc sử dụng dịch vụ in 3D thường sẽ thuận tiện và mang lại nhiều lợi ích hơn rất nhiều so với tự mua máy và vận hành máy in 3D.

Rất nhiều khách hàng của chúng tôi đã bỏ tiền ra mua máy in 3D, nhưng cuối cùng vẫn để máy đắp chiếu và đi thuê dịch vụ in 3D.

Hãy liên hệ với hotline của chúng tôi: 0966 415 965 nếu bạn có bất cứ vấn đề nào khác về in 3D muốn được tư vấn và giải đáp.

Người chia sẻ

Judy Phạm

DIGMAN công ty in 3D

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email