/
Tại sao công nghệ in 3D sẽ không thay thế được các phương pháp sản xuất truyền thống?

Tại sao công nghệ in 3D sẽ không thay thế được các phương pháp sản xuất truyền thống?

Công nghệ in 3D – Bất chấp sự phát triển liên tục của công nghệ in 3D, phương pháp sản xuất truyền thống vẫn luôn tồn tại song song, cạnh tranh mạnh với công nghệ in 3D trên thị trường hiện nay. 

Vậy những lý do nào khiến cho công nghệ in 3D không thể thay thế hoàn toàn được phương pháp sản xuất truyền thống? Hãy cùng Digman tìm hiểu những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Giới thiệu về Digman

Công nghệ in 3D – Các phương pháp truyền thống

Công nghệ in 3D ứng dụng các nguyên lý đắp chồng lên nhau theo 3 chiều để tạo nên được sản phẩm. Nó cho phép các nhà thiết kế có thể nhanh chóng tạo nên các mẫu thí nghiệm vật lý chính xác và nhanh chóng chỉ trong vài giờ đồng hồ.

– Không chỉ vậy, công nghệ còn cho phép các nhà thiết kế có thể sáng tạo được nhiều chi tiết với độ phức tạp cao với mức chi phí thấp nhất so với nhiều phương pháp hiện nay.

– Bên cạnh đó, các quy trình gia công truyền thống được biến đổi dần theo sự phát triển của nhân loại và chiếm được vị thế lớn trong việc sản xuất các sản phẩm với số lượng lớn. Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia.

Công nghệ in 3D – Các phương pháp truyền thống

Công nghệ in 3D ra đời từ đâu?

– Ngành sản xuất đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, ngành sản xuất hiện đang đối mặt với những thách thức, khó khăn lớn:

Công nghệ in 3D ra đời từ đâu?

+ Hao phí lên tới 90% so với khối lượng vật liệu gốc.

+ Mất nhiều thời gian để thiết kế với những sản phẩm có độ phức tạp cao, nhiều rủi ro dẫn đến sai số.

+ Khó khăn trong việc thiết kế, chỉnh sửa lại các sản phẩm mẫu khi cần thiết.

+ Đòi hỏi phải có đội ngũ nhân lực làm việc trong thời gian dài để hoàn thiện các quy trình sản xuất.

– Chính bởi những khó khăn trên mà công nghệ in 3D được ra đời, khiến cho thế giới có cách nhìn nhận khác. Công nghệ đem đến nhiều ưu điểm nổi trội.

>>> Xem thêm: Dịch vụ in 3D theo yêu cầu

Những ưu điểm của công nghệ in 3D

Tốc độ của in 3D so với gia công truyền thống

Tốc độ in 3D hiện nay được cải tiến với thời gian sản xuất được rút ngắn. Cùng với đó là mức chi phí vô cùng phải chăng.

Tạo mẫu nhanh chóng

– Trong giai đoạn tạo mẫu thử, công nghệ in 3D sẽ đem lại được sự tiết kiệm về thời gian cũng như chi phí, nguồn lực so với các phương pháp sản xuất truyền thống. 

 – Với các phương pháp truyền thống, bạn phải đầu tư vào máy móc, dây chuyền hiện đại, tạo nên một quy trình hoàn chỉnh.

– Các mẫu thử hoàn toàn có thể dễ dàng được điều chỉnh theo những mong muốn của của nhà thiết kế, bạn chỉ cần chỉnh sửa lại sản phẩm đưa vào máy in 3D và có thể tạo ra được mẫu mới nhanh chóng với tốc độ tương đối.

Những ưu điểm của công nghệ in 3D

Giảm lãng phí

– Tại giai đoạn cắt gọt bằng phương pháp gia công truyền thống thường gây nên hao phí lên tới 90%. Ngược lại, công nghệ in 3D có khả năng tạo ra được các hình dáng thiết kế phức tạp mà không cần con người can thiệp.

– Khi sử dụng công nghệ, bạn có lập trình những khuôn mẫu, công cụ một cách linh hoạt, tiết kiệm thời gian, giảm tối đa chi phí, đem đến hiệu suất cao.

>>> Xem thêm: IN 3D – CÔNG NGHỆ IN NHỮNG ĐIỀU KÌ DIỆU

Nhược điểm của công nghệ in 3D so với các phương pháp sản xuất truyền thống

– Giống như hầu hết các công nghệ khác, công nghệ in 3D cũng có cho mình những hạn chế và không phải lúc nào cũng có thể là sự chọn lựa phù hợp cho các dự án phát triển.

– Một số hạn chế của công nghệ in 3D phải kể đến như:

+ Hạn chế khả năng sản xuất với quy mô lớn.

+ Chưa đa dạng về các loại vật liệu

+ Giá thành còn khá cao

+ Hành lang pháp lý chưa hoàn thiện.

Ứng dụng của công nghệ in 3D phổ biến hiện nay

In 3D đã được ứng dụng vào trong lĩnh vực sản xuất hàng loạt. Boeing hiện đang in hơn 200 bộ phận trong máy bay của mình. Airbus in 3D có hơn 30 tấn bộ phận mỗi tháng. Và gần đây Stratasys và Formlabs đã sản xuất máy tự động thay thế nền tảng xây dựng trong máy in tương ứng với các công ty.

– Điều này khiến cho việc in 3D dần trở nên hấp dẫn hơn với các lô hàng có khối lượng lớn.

– Trong thời gian gần đây, công nghệ in 3D đã phá vỡ nhiều thị trường khác nhau như: ô tô, hàng không vũ trụ, điện tử,…

– Có thể thấy, công nghệ in 3D sẽ tiến xa hơn nhưng công nghệ hiện đại này không có khả năng thay thế cho các công nghệ truyền thống.

Ứng dụng của công nghệ in 3D phổ biến hiện nay

– In 3D có thể in các bộ phận phức tạp trong thời gian nhanh chóng, và các vật liệu có thể in 3D đang ngày càng mở rộng nhiều.

– Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng lên đến hàng trăm bộ phận thì quá trình công nghệ in 3D sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả trong khoảng thời gian ngắn nhất, tối ưu nhất với tốc độ hoàn hảo.

– Công nghệ in 3D ngày càng được cải thiện về tốc độ in, đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu cần thiết. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất cho các bộ phận cụ thể một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: DỊCH VỤ THIẾT KẾ 3D

Digman là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ in 3D, in tạo mẫu, sản xuất với số lượng nhỏ, quét mẫu 3D, thiết kế 3D. Với hơn 4 năm hình thành và phát triển, chúng tôi tự hào khi được hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu hiện nay như Vinfast, Hyundai Việt Nam,…

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn các dịch vụ chi tiết, nhanh chóng nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on skype
Share on email