Ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất tay chân giả cho trẻ em và người khuyết tật nghèo.

Trên thế giới hàng năm có hàng trăm ngàn trẻ em bị khuyết tật cần được giúp đỡ từ xã hội.

Theo thống kê, riêng ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 32.500 trẻ em Mỹ phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ các bộ phận cơ thể. Vì vậy, việc giúp đỡ thiết thực nhất là cho các em có những bộ phận tay chân nhân tạo để các em hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa và tự tin hơn trong việc giao tiếp hàng ngày.

Thế nhưng, để tạo ra tay chân nhân tạo từ phương pháp truyền thống lại cực kỳ tốn kém và đắt đỏ. Mà các em lại đang trong giai đoạn phát triển, việc thay thế tay chân giả một cách thường xuyên là điều không thể tránh khỏi. Chúng ta phải làm thế nào để tạo ra những bộ phận tay chân giả kia một cách nhanh chóng, vừa vặn với từng em mà giá thành lại không quá đắt để có thể thay đổi thường xuyên trong mỗi giai đoạn phát triển?

Sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất ra tay chân giả với giá thành thấp cho các em đó chính là giải pháp. Và hiện nay trên thế giới có rất nhiều người đã sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất ra chi giả giá rẻ cho người khuyết tật nghèo và trẻ em.

Anh Andreas Bastian, hiện đang là Giám đốc kỹ thuật của Quỹ Cộng đồng phi lợi nhuận ENable Los Gatos (California), đồng thời là nhà nghiên cứu công nghệ in 3D tại Autodesk. Anh từng là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) tại MakerBot. Năm 2013 Bastian bắt đầu phát triển tay giả E-Nable.

E-Nable thiết kế những bộ phận cơ thể giả in 3D cho trẻ trên 3 tuổi và chia sẻ các bản thiết kế của họ để chúng có thể được sản xuất với giá thành chỉ khoảng 30 USD. Nhờ thế, các bộ phận giả có thể được thay thế dễ dàng (và không quá đắt đỏ) khi các em lớn lên. Hiện tại, mã nguồn mở bản thiết kế 3D của E-Nable có thể được tải về từ Google Drive.

Hồi tháng 5/2016, Google đã đầu tư cho E-Nable 600.000 USD để hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Những cánh tay giả được làm từ nhựa in 3D không độc hại, không thấm nước cùng 5 con ốc – tất cả có giá thành từ $8 đến $15. Chúng được gắn với các cơ bắp chủ động của đứa trẻ thông qua các dây đai đàn hồi.

Cựu thầy giáo Sujana Rejab, ở Malaysia, đã thành lập công ty MyVista năm 2012 với mong  muốn sản xuất chân tay giả giá rẻ điều khiển bằng giọng nói để phục vụ những người khuyết tật.

Cuối năm 2013, thành công bước đầu đã đến khi ông Rejab tự chế ra chiếc máy in 3D của mình từ những vật liệu cũ. Thời điểm đó, máy in 3D chưa phổ biến. Năm 2015, ông Rejab tạo ra cánh tay giả đầu tiên in bằng máy 3D để tặng cho một bé gái 6 tuổi bị tật nguyền ở Kedah, Malaysia.

Ông Rejab cũng đang lên kế hoạch tích hợp hệ thống điều khiển này vào đồng hồ thông minh. Giá thành chân tay giả giao động tùy theo mẫu. giẻ nhất khoảng 57$. Công ty ông cũng tập trung vào dùng vật liệu tái chế để giảm chi phí sản xuất. với những đóng góp cho lĩnh vực in 3D chân tay giả, ông Rejab đã được ủy ban truyền thông đa phương tiện của Malaysia trao tặng giải thưởng biến đổi quốc gia năm 2015.

Với niềm đam mê lắp ráp máy móc, Tubaro - một thanh niên trẻ người Argentina, đã chế tạo ra các bộ phận chân tay nhân tạo giá rẻ bằng công nghệ in 3D nhằm hỗ trợ những người khuyết tật (đa số là trẻ em) để có thể học tập và sinh hoạt như những người bình thường.

Năm 2014, dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng Tubaro đã chế tạo thành công cánh tay giả cho một cậu bé khuyết tật theo lời đề nghị của mẹ cậu bé. Đến nay, chàng sinh viên 21 tuổi này đã giúp đỡ hơn 500 người khuyết tật ở Argentina có được những bộ phận chân, tay giả phù hợp với giá cả phải chăng và có tính thẩm mỹ cao.

Với những việc làm có ý nghĩa này, Tubaro đã được nhận rất nhiều giải thưởng và đã được cựu tổng thống Mỹ Barack Obama khen ngợi trong bài phát biểu khi ông đến thăm Argentina hồi năm ngoái.

Bằng những đóng góp thiết thực của các kỹ sư tài năng, đã ứng dụng công nghệ in 3D vào cuộc sống. Giờ đây, rất nhiều em nhỏ khuyết tật và người tàn tật nghèo có được chân tay nhân tạo với giá thành thấp, dễ dàng trong các công việc thường ngày và tự tin hơn trong cuộc sống.

No Comments Yet.

Leave a comment