In 3D là gì?

Hiện nay người người, nhà nhà và mọi đài truyền hình đều đang nói về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, về IoT, về Big Data; về machine learning và về in 3D v.v... quá là nhiều những khái niệm mới. Trong bài biết này, mình sẽ giải thích để giúp bạn hiểu một cách rõ ràng, ngắn gọn và tổng quát nhất về một trong số hàng loạt những khái niệm mới cóng được liệt kê ở phía trên. Khái niệm đó chính là in 3d; công nghệ in 3d; hay còn có tên khác là công nghệ sản xuất đắp dần (additive manufacturing).

CHÍNH XÁC THÌ IN 3D LÀ CÁI GÌ VẬY?

Bạn hãy tưởng tượng về một thế giới, nơi mà mọi việc được diễn ra theo cách thế này nhé:

"Vào một buổi sáng, khi vừa thức dậy, bạn chợt lóe lên ý tưởng thiết kế lại cái quạt trần nhà mình cho cánh của nó có hình trái tim thay vì là hình trụ chẳng hạn. Bạn ngồi vào bàn, mở máy tính lên rồi vẽ. Sau đó nhấn lệnh in. Buổi tối về là bạn đã có sẵn 4 cái cánh quạt trên bàn in, có thể lắp vào cái quạt cũ và dùng luôn được".

Thực ra bạn không cần phải tưởng tượng nữa đâu, công nghệ in 3D hiện nay đã giúp bạn làm được những điều như trên một cách dễ dàng rồi. Không phải tưởng tượng, mà là thật. Thật 100%!

Nói một cách tóm tắt: Công nghệ in 3D là công nghệ có thể giúp bạn sản xuất ra các sản phẩm và mô hình vật lý thực tế một cách trực tiếp từ các file dữ liệu 3D trên máy tính bằng cách đắp dần từng lớp, từng lớp vật liệu lên nhau theo một quy trình đã được thiết lập sẵn. Công nghệ này còn có tên khác là Sản xuất đắp dần hay additive manufacturing. 

Khi mình viết bài này là vào tháng 3/2019 thì công nghệ in 3D đã được phát minh ra từ hơn 30 năm trước đó rồi (khoảng những năm 1980). Hiện nay công nghệ in 3D được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực. Từ sản xuất tay chân giả, chế tạo tên lửa hay các thiết bị do thám, cho đến các ứng dụng trong ngành công nghiệp oto, thời trang, y tế, văn hóa và giáo dục v.v... Trước đây vấn đề về vật liệu và giá thành được xem là một rào cản lớn để mọi người có thể tiếp cận và ứng dụng công nghệ in 3D trong đời sống và sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay giá thành của các sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ in 3D đang giảm xuống mỗi ngày. Các loại vật liệu, máy móc và các công nghệ in 3D thì ngày càng được cải tiến và đa dạng hơn, giúp cho việc ứng dụng công nghệ này vào trong các lĩnh vực cụ thể trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đó cũng chính là lý do mà bạn ngày càng nghe người ta nói nhiều hơn về Công nghệ in 3D.

Có thể nói, hiện nay mọi người đều có thể tiếp cận và được hưởng lợi từ công nghệ in 3D.

ĐÂY LÀ MỘT NGÀNH CÔNG NGHỆ LÀM THAY ĐỔI THẾ GIỚI?

Với sự phát triển rầm rộ và phổ cập mạnh mẽ của công nghệ in 3D như hiện nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thêm nhiều mô hình kinh tế mới:

 • Một công ty kinh doanh các sản phẩm mà không cần phải sản xuất trước, không cần kho bãi để lưu trữ hàng hóa. Họ vẽ mô hình của sản phẩm mà họ muốn bán, khi có khách mua thì họ mới đặt in và in xong thì giao ngay cho khách.
 • Bác sỹ có thể in ngay một bản sao của hộp sọ bệnh nhân để phân tích và thực hành phẫu thuật. Thậm trí là in một mảnh xương sọ mà bệnh nhân bị vỡ để cấy ghép thay thế trực tiếp vào cơ thể cho bệnh nhân.
 • Công ty sản xuất đồ chơi có thể thiết kế và chế tạo ra một món đồ chơi mới chỉ ngay trong một ngày. Họ có thể chơi thử, rồi thay đổi thiết kế để cải tiến và sản xuất ra một phiên bản khác ở ngay ngày thứ 2
 • v.v...

Các ứng dụng thực tế của in 3D thì có thể là kể hoài cũng không hết. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều sai lầm, ngộ nhận và ảo tưởng về công nghệ này đang được mọi người truyền tai nhau với một tốc độ chóng mặt.

MÁY IN 3D HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Để có thể in được một sản phẩm bằng công nghệ in 3D, trước tiên bạn sẽ cần phải có một file thiết kế (mô hình 3D) của sản phẩm đó trên máy tính. Sau đó, một phần mềm chuyên dụng sẽ giúp bạn cắt lớp mô hình này ra thành rất nhiều các lớp nhỏ. Một máy in 3D sẽ có vai trò làm ngưng kết hoặc đắp dần vật liệu in theo hình dáng đã được vẽ, từng lớp, từng lớp một trồng lên nhau. Thông qua đó mà tạo thành một sản phẩm in 3D.

Có rất nhiều phương pháp in 3D, dưới đây là một số phương pháp được sử dụng phổ biến nhất:

 • In FDM (Fused Deposition Modelling): vật liệu in là dạng sợi, chủ yếu là sợi nhựa. Mẫu sau khi in thường có vân (layer), có độ mịn và độ chính xác không quá cao. Tuy nhiên, do có giá thành sản xuất rẻ, giá máy cũng rẻ nên là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. 
 • In SLA (Selective Laser Sintering): vật liệu in dạng dung dịch (resin) được đông kết bằng tia lase. Sản phẩm in có độ mịn cao, độ chính xác tương đối cao nhưng khó đa dạng về vật liệu. Giá thành thường đắt hơn in FDM nhưng rẻ hơn so với các phương pháp in 3D khác.
 • In DLP (Digital Light Processing): khá tương đồng với phương pháp SLA kể trên. Tuy nhiên thay vì dùng tia UV thì các máy in 3D của phương pháp này lại làm ngưng kết vật liệu bằng ánh sáng màn hình.
 • In SLS (Selective Laser Sintering): máy in 3D nhóm này sử dụng tia laser để liên kết các hạt bột với nhau, tạo ra mẫu vật. Các loại bột được sử dụng cho phương pháp in này có thể kể đến như: bột thủy tinh, bột gốm sứ, thép, titan, nhôm, bạc v.v...

BẠN CẦN BIẾT GÌ TRƯỚC KHI MUA MỘT CHIẾC MÁY IN 3D VÀ BẮT ĐẦU TIẾP CẬN VỚI CÔNG NGHỆ NÀY?

Các loại máy in 3D có mức giá rất khác nhau, tùy thuộc vào công nghệ, khổ máy và các chức năng của máy. Một chiếc máy in 3D có thể có giá từ vài triệu đồng lên tới vài triệu đô.

Một chiếc máy in bạn mua về để in các vật dụng trong nhà theo sở thích dĩ nhiên là sẽ rất khác với một chiếc máy in được NASA dùng để sản xuất các chi tiết cho tầu vũ trụ rồi. Nó cũng hoàn toàn khác với các máy in được các công ty cung cấp dịch vụ in 3D mua về để làm dịch vụ in 3D số lượng lớn hay các máy in mà những công ty sản xuất xe máy, oto trang bị cho phòng nghiên cứu của họ để phục vụ cho việc tạo mẫu nhanh.

MỘT SỐ LỢI ÍCH CƠ BẢN CỦA CÔNG NGHỆ IN 3D

 • Giúp tiết kiệm thời gian sản xuất sản phẩm mới
 • Giá thành sản xuất đang ngày càng rẻ hơn
 • Tạo ra các sản phẩm với chất lượng ổn định, độ chính xác cao.
 • Nếu so với sản xuất bằng cách tạo khuôn đúc thì sản xuất bằng in 3D đang ngày càng rẻ hơn và dễ dàng hơn.
 • Máy in 3D có thể sản xuất được các chi tiết có cấu trúc phức tạp mà các phương pháp truyền thống khác không sản xuất được.

TƯƠNG LAI CỦA IN 3D

Cho dù đã được phát minh từ hơn 30 năm trước, nhưng ở Việt Nam hiện nay thì công nghệ in 3D mới chỉ đang ở giai đoạn chập chững ban đầu. Chúng mình đã nhìn thấy và đã giúp rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức có thể tận dụng được các lợi thế do công nghệ này mang lại. Từ các công ty đúc đồng; công ty kiến trúc; các đơn vị sản xuất đồ nội thất; đồ gia dụng; cho đến các bệnh viện; trường học hay các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử.

Giá thành của in 3D đang ngày càng rẻ hơn, vật liệu ngày càng đa dạng hơn và tốc độ sản xuất thì tăng nhanh mỗi ngày. Việc công nghệ in 3D sẽ thay thế một số các phân đoạn của sản xuất truyền thống gần như là điều chắc chắn. 

Nếu bạn đang quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ in 3D vào mô hình sản xuất và kinh doanh của đơn vị mình. Đừng ngại liên hệ với DIGMAN để được hỗ trợ và trao đổi thêm các cơ hội hợp tác nhé. HOTLINE: 0966 415  965 | 024 6686 4616.

No Comments Yet.

Leave a comment