In 3D được ứng dụng trong trường học như thế nào?

in 3D trong giáo dục

In 3D là  gì và công nghệ in 3D hoạt động như thế nào?

 
Khi nói đến công nghệ in 3D, có thể bạn sẽ được giới thiệu rằng - đây là công nghệ cho phép bạn biến mọi ý tưởng thành hiện thực. Nếu bạn muốn tạo ra một sản phẩm gì, chỉ cần thiết kế mô hình của sản phẩm đó, sau đó nhấn lệnh in và đợi nhận thành phẩm - nghe giống như là đang nói về một loại công nghệ trong phim khoa học viễn tưởng vậy.
 
Trên thực tế, công nghệ in 3D đã được phát triển và biết đến từ cuối những năm 1980, hiện đang được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ hàng không, vũ trụ cho đến sản xuất công nghiệp, thời trang, xây dựng, y tế và nghiên cứu, giáo dục v.v...
 
Một máy in 3D hoạt động bằng cách "in" ra một vật phẩm cụ thể từ file thiết kế 3D của vật phẩm đó. Nhưng thay vì sử dụng mực thì nó sử dụng nhiều vật liệu - nhựa, kim loại, cao su hay thậm trí là cả đất sét hoặc xi măng. Đây là công nghệ in đắp lớp - các lớp in được đắp chồng lên nhau và qua đó tạo thành một sản phẩm cụ thể.
 
Ở hình ảnh dưới đây, bạn có thể thấy một số sản phẩm được in 3D được sử dụng cho các mục đích khác nhau:
 
 
Một số ứng dụng của công nghệ in 3D

Một số ứng dụng của công nghệ in 3D trong những lĩnh vực khác nhau

 
Vậy, in 3D có những ưng dụng cụ thể như thế nào trong giáo dục?
In 3D giúp hiện thực hóa các vật thể và cấu trúc mà vốn trước đây chỉ có thể xuất hiện trên màn hình máy tính - giúp sinh viên có thể cầm lắm, quan sát và đánh giá hay thử nghiệm trực tiếp những vật thể này. Theo cách đó, công nghệ in 3D giúp thu hẹp khoảng cách giữa sản phẩm vật lý và sản phẩm kỹ thuật số. Chỉ cần sử dụng vi tính để tìm kiếm hoặc thiết kế ra những gì bạn cần - sau đó nhấn lệnh in và tạo ra một sản phẩm hữu hình thực sự. Đó là cách để sinh viên, học sinh trở lên sáng tạo hơn và dễ dàng hiện thực hóa mọi ý tưởng của họ.
 
Một số ứng dụng cụ thể của in 3D trong các ngành học khác nhau có thể kể đến như:
1. Sinh viên thiết kế công nghiệp có thể in ra các nguyên mẫu để thử nghiệm và đánh giá thiết kế của mình.
2. Sinh viên kiến trúc có thể in ra các mô hình kiến trúc để trưng bày, triển lãm hoặc giới thiệu với khách hàng một cách trực quan hơn v.v...
3. Các lớp học lịch sử có thể tái tạo lại các hiện vật lịch sử để dễ phân tích và hình dung hơn.
4. Sinh viên thiết kế đồ họa có thể in ra các phiên bản 3D của các tác phẩm nghệ thuật của họ.
5. Sinh viên địa lý có thể in ra bản đồ địa hình, nhân khẩu học hoặc dân số.
6. Trường dạy nấu ăn có thể tạo khuôn cho các sản phẩm thực phẩm hoặc thậm trí là in ra trực tiếp các món ăn được thiết kế cầu kỳ, độc đáo.
7. Sinh viên ngành tự động hóa có thể in ra các linh kiện thay thế hoặc các dụng cụ, mô hình thử nghiệm.
8. Sinh viên hóa học có thể in ra các mô hình phân tử 3D.
9. Sinh viên sinh học có thể in ra các cấu trúc tế bào, cấu trúc của virus, vi khuẩn, hay mô hình giải phẫu của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể và các hiện vật sinh học quan trọng khác.
10. Sinh viên Toán có thể in ra “các vấn đề” để giải quyết trong không gian học tập của mình, từ các mô hình quy mô đến các thách thức thiết kế cơ sở hạ tầng của thành phố.

Một số mô hình sinh học được in 3D dùng làm giáo cụ giảng dạy.

Nhìn chung, in 3D là công nghệ đã, đang và hứa hẹn sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong xu thế phát triển chung của nhân loại. Hiểu được bản chất của công nghệ này, bạn sẽ biết được cách sử dụng nó để hỗ trợ cho các mục tiêu công việc trong lĩnh vực của mình. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ in 3D - đừng ngại liên hệ với DIGMAN tại đây. Chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ in 3D chuyên nghiệp và luôn luôn sẵn sàng để phục vụ bạn 24/7 cũng như là luôn chào đón các cơ hội hợp tác và trao đổi dịch vụ đa ngành.
 
 

No Comments Yet.

Leave a comment