Công nghệ in 3D có thay thế công việc của các nghệ nhân điêu khắc không?

Gần đây tôi có dịp nói chuyện với 1 nghệ nhân điêu khắc về công nghệ in 3D sẽ giúp ích trong việc tạo mẫu như thế nào. Anh ấy bảo: "thế giờ có in 3D rồi, in mẫu bằng máy hết thì nghệ nhân điêu khắc như anh mất việc à?"

Thực tế hoàn toàn không phải vậy - in 3D đã và sẽ không bao giờ thay thế được công việc của các nghệ nhân điêu khắc nói riêng hay những người sáng tạo nghệ thuật nói chung - hiểu cho đúng thì đây chính là CÁNH TAY NỐI DÀI CỦA NHỮNG NGHỆ NHÂN ĐIÊU KHẮC GIỎI.

Vậy, công nghệ in 3D giúp ích cho các nhà điêu khắc như thế nào?

Giống như bức Tượng Thiên Đàn Đại Phật ở dưới đây - Đây là tượng Phật bằng đồng thau lớn nhất thế giới, người ta phải xây dựng trong 25 năm mới hoàn thành - Là bức tượng nổi tiếng mà bất cứ ai theo đạo Phật khi đến Hongkong cũng đều muốn được ghé thăm.

Các nghệ nhân điêu khắc đã tốn 25 năm để hoàn thành bức tượng - vậy bạn đoán xem, nếu bạn yêu thích thần thái và vẻ đẹp toát ra từ bức tượng này, và bạn muốn phục dựng lại một bản sao tương tự - có độ chính xác đến từng mm - bạn có thể làm được không? nếu làm được thì mất bao nhiêu lâu để hoàn thành?

Câu trả lời là có - rất dễ! Với công nghệ in 3D và scan 3D - có một dự án đã tiến hành scan và tạo mô hình 3D hoàn chỉnh của bức tượng này - và như vậy, ngay bây giờ bạn có thể đặt in một bản sao của Thiên Đàn Đại Phật với kích thước tùy thích. Dù là một bản sao cao 20 cm, 30 cm hay 1m, 2m v.v... thì vẫn hoàn toàn giữ nguyên được các tỷ lệ, đường nét và thần thái của bức Thiên Đàn Đại Phật.

Tượng Thiên Đàn Đại Phật

Quay trở lại với công việc của các nhà điêu khắc và tiềm năng ứng dụng của công nghệ in 3D trong lĩnh vực này. Nếu bạn tạo ra một tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ và muốn có thể có thật nhiều phiên bản của tác phẩm này với các kích thước khác nhau - công việc đó giờ đây bạn có thể chỉ cần làm trong 3 bước:

1. Scan lại tác phẩm điêu khắc của mình
2. In 3D ra các phiên bản khác nhau với các kích thước tùy thích.
3. Dùng bản in 3D làm mẫu để đúc ra nhiều bản sao của tác phẩm này hơn với vật liệu mà bạn muốn.

Đó chính là cách mà công nghệ in 3D trở thành cánh tay nối dài của các nhà điều khắc. Nếu bạn có một tác phẩm điêu khắc được đánh giá cao - thay vì chỉ có 1 phiên bản được trưng bày ở một vị trí cố định nào đó, thì giờ đây thật dễ dàng để tác phẩm điêu khắc của bạn có thể xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới, với các kích thước và vật liệu đa dạng.

Thật tuyệt phải không nào?

GHI CHÚ:
Hiện nay DIGMAN có file 3D của bức THIÊN ĐÀN ĐẠI PHẬT - nếu bạn muốn sở hữu một bản sao hoặc model 3D của bức Đại Phật này thì đừng ngại liên hệ với DIGMAN qua hotline: 01656 266 270 nhé.

MỜI BẠN XEM THÊM MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BỨC THIÊN ĐÀN ĐẠI PHẬT.

Tượng phật Thiên Đàn

No Comments Yet.

Leave a comment