Chiếc xe hơi đầu tiên trên thế giới được sản xuất hàng loạt bằng công nghệ in 3D.

Công nghệ in 3D và các ứng dụng của công nghệ in 3D có lẽ không còn xa lạ gì với cuộc sống hiện đại ngày nay. Và mới đây nhất, công ty X Electrical Vehicle Limited (XEV) ở Trung Quốc đã cho ra mắt chiếc xe "thực sự" được sản xuất hàng loạt bằng cách in 3D đầu tiên trên thế giới – LSEV.

"Khi nói nó là 'thực sự', ý tôi là đã có rất nhiều các công ty khác đã sử dụng cách in 3D trong sản xuất. Nhưng chưa từng có sản phẩm nào có thể thực sự so sánh với xe hơi LSEV về mặt kích cỡ, quy mô và sức mạnh". – ông Polymaker Luo Xiaofan, CEO và người đồng sáng lập công ty XEV cho hay.

LSEV được trưng bày tại bảo tàng văn hóa in 3D ở Thượng Hải hôm 11/3.

Theo đó, LSEV được biết đến là chiếc xe hơi được sản xuất bằng công nghệ in 3D. Cụ thể, LSEV được in từ ba vật liệu chính là nylong tăng cường, polylactic acid và 1 loại nhựa tổng hợp cảm nhiệt giống với cao su polyurethane (TPU). Còn lại, tất cả các bộ phận khác của xe, chẳng hạn như đế, kính, khung gầm và động cơ đều sử dụng phương pháp truyền thống đẻ sản xuất.

LSEV có chiều dài 2,5 mét, rộng 1,3 mét, cao 1,5 mét. Hiện chưa có thông số về sức mạnh của chiếc xe nhỏ gọn này, nhưng XEV và Polymaker cho biết chiếc LSEV này sẽ có tốc độ tối đa 70km/h và chạy được liên tục tối đa 150km sau mỗi lần sạc đầy.

LSEV chỉ có 57 thành phần ít hơn so với các xe hơi thông thường có hơn 2.000 thành phần và chỉ nặng khoảng 450kg trong khi các xe hơi thông thường nặng từ 1 - 1,2 tấn.

Về vấn đề an toàn, người sáng lập XEV chia sẻ, công ty đã tiến hành đánh giá và nhận thấy, chiếc xe có độ cứng gấp 4 tới 5 lần so với xe thông thường, do các cấu trúc "infill" đã được thêm vào các thành phần in 3D, cho phép nó có khả năng hấp thụ năng lượng tốt khi xảy ra va chạm.

Hiện tại, XEV đang tiến hành lắp đặt một dây chuyền sản xuất. Với dây chuyền này, XEV chỉ mất 3 ngày để sản xuất ra 1 chiếc xe LSEV. Dự kiến, LSEV sẽ ra lò vào 4/2019 với mức giá khoảng 10.000$ cho thị trường châu Á và châu Âu.

No Comments Yet.

Leave a comment